Vấn đề và dư luận

Có... uẩn khúc vụ “rắn thần trả thù”?

ANTĐ Điện tử
ANTĐ - Câu chuyện về “rắn thần trả thù” đã thu hút lượng lớn bạn đọc phản hồi, bình luận. Nhiều bạn đọc cũng đề nghị cần có những giải thích của các nhà khoa học để dư luận đỡ hoang mang, nửa tin nửa ngờ.
Có... uẩn khúc vụ “rắn thần trả thù”? ảnh 1

Đó là câu chuyện về  "rắn thần" báo thù mà nhiều người thêu dệt liên quan đến một dòng họ ở thị xã Chí Linh, Hải Dương khiến 12 người chết một cách bất thường. Một nhân chứng xác nhận, trong khi cải táng mộ tổ năm 2000, người trong họ ông phát hiện 2 con rắn to nhưng không phải rắn có mào như mọi người truyền tai nhau và cánh thợ xây mộ đã đem con rắn hổ mang đi bán lấy tiền uống rượu. Từ năm 2009 đến nay, cứ lần lượt những cái chết gần nhau liên tiếp xảy ra cướp đi hơn chục mạng người của dòng họ này. Thậm chí, họ đi “xem thầy” thì được phán: “Dòng họ này bây giờ không được cải táng mộ vì cứ hễ có một người được đào lên sẽ có một người nằm xuống” rồi “Dòng họ bị trùng tang nên cứ khoảng 100 ngày là lại có một người ra đi”.


Chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên?

“Có lẽ đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi các bạn ạ. Trên đời này làm gì có ma quỷ, mình không tin điều đó” - Nguyen Tung. “Hoàn toàn không có chuyện ma mãnh gì đâu, hãy cứ sống lạc quan lên và hãy cải tạo lại mồ mả cho các cụ, trên đời này, sợ nhất là con người chứ làm gì có ma hay rắn thần đâu” - Nguyenquocduong.

Thể hiện quan điểm không tin chuyện “bí ẩn” này, bạn đọc Nguyen Hung viết: “Nghe đâu ở làng này thanh niên đi đào "trộm" than, gọi là than thổ phỉ ở những cái hầm sâu dưới lòng đất, thiếu oxy, thừa khí metan và những khí độc khác. Ngoài ra hình như ở đây cũng rất nhiều người dùng "thuốc". Có lẽ phóng viên viết bài cần tìm hiểu kỹ hơn. Tôi chẳng tin có rắn thần nào. Vì theo bài viết, rắn hổ mang bị thợ xây bán, rắn cạp nia được thả thì có tội gì mà trả thù dòng họ đó?”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ý kiến của bạn đọc Nguyen Hung đã được bạn đọc Lương An lý giải phần nào: “Mình là người trong họ, có một số chi tiết trong bài nói không đúng, nhưng những chuyện này thật sự là thật, mong sao họ nhà mình sớm bình yên!”.

 “Các bạn ai không tin thì tùy, nhưng tôi thì tôi tin... Các cụ từ ngày xưa đã dạy là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”... chả đã rất đúng đó sao” - Le Nguyen. “Đọc mấy bài viết này ai cũng giật mình. Chuyện tâm linh là có thật. Phải làm điều thiện và có tâm mới tránh được những tai họa. Đáng ra khi bốc mộ có rắn lạ thì không được đem rắn đi bán uống rượu thì may ra thoát khỏi sự nổi giận của thần linh. Dại quá, nhưng muộn mất rồi. Hãy làm những điều thiện lành để cứu gỡ lại, may ra...” - Phương Nam.

“Thực ra không tin cũng không được. Ở làng quê rất nhiều chuyện tương tự như thế xảy ra. Việc "trùng tang" cũng đã xảy ra ở làng tôi. Nếu để mọi chuyện ngoài tầm kiểm soát, hậu quả sẽ rất khôn lường!” - Trần Nam viết.

Hãy sống yêu thương, nhân ái

“Ở đời nên làm việc đúng, việc ác không nên làm. Lịch sử ông cha ta có "Huyết án Lệ Chi Viên". Lúc đó dân gian cũng hư cấu chuyện dọn cỏ làm mất nhà ở của mẹ con nhà rắn. Lúc nhỏ mình tin lắm, lớn lên tìm hiểu kỹ mới hay đó là nội bộ nhà Lê có gian thần nên gia đình của cụ Nguyễn Trãi bị hại. Gặp nay lại nhớ chuyện xưa. Chắc cũng có phần nào uẩn khúc” - Hanh.

“Cầu mong dòng họ L.V sớm vượt qua chướng ngại này - sau cơn mưa trời lại sáng...” bạn đọc Lê Tú kêu gọi: “Cuộc sống vốn có những điều bí ẩn mà con người ta không thể thấu hiểu hết. Những mất mát đối với dòng họ L.V là không thể một lời có thể hiểu hết. Tình trạng này chắc chắn không thể kéo dài mãi được, mình không thể cứ ngồi một chỗ mà đợi điều gì đến sẽ đến. Chuyện này chắc chắn phải có một "uẩn khúc" nào đấy chưa được lý giải. Cả họ hãy ngồi lại và cùng nhau gỡ cái " khúc mắc" chưa được tìm ra đây!”.

Lý giải hiện tượng dưới góc độ Phật giáo, bạn đọc Ngô Anh viết: “Mọi chuyện đều vận hành theo nghiệp nhân quả. Chúng ta làm việc thiện sẽ có quả thiện. Mình chỉ mong mọi người Việt Nam chúng ta và dòng họ L.V đừng sát sinh hại vật, hại người. Mọi người hãy sống thương yêu hòa thuận lẫn nhau; không hận thù; làm nhiều việc thiện hồi hướng công đức cho những người thân đã mất”.

Trong khi đó bạn đọc Thiện Quý lưu ý: “Theo tôi nghĩ trong vấn đề này cũng nên tôn trọng tâm linh nhiều hơn. Nhưng không nên mù quáng, mê tín tránh bị lừa đảo”.

Thực hư những câu chuyện về rắn đã khiến nhiều người tò mò tìm hiểu và cũng chính vì thế, nhiều kẻ đã lợi dụng lòng tin để trục lợi.  Thậm chí người ta còn ác khẩu tung ra những tin đồn nhảm nhí, gây thất thiệt cho nhiều gia đình, nhiều người đã vì tin vào thầy phán sẽ bị rắn trả thù nên đã lao vào bỏ tiền ra cúng bái.


Mời bạn đọc xem 2 kỳ trên số ANTĐ Cuối tuần số ra ngày 27-11 và ra ngày 4-12
.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC