Sống ở Hà Nội

Chuyện với anh "xe ôm" tỉnh lẻ

Người Tràng An
ANTD.VN - Giữa thu rồi mà nóng thế này, cánh “xe ôm” các anh vất vả quá!Đã là thời tiết thì không tránh được ông ạ. Bọn cháu chỉ ngại những người nóng đầu ấy. Ra đường gặp phải mấy anh trai đầu bốc hỏa, thì đúng là đen đủi. 

- Ý anh bảo những người khách nóng tính hả? Khách nóng tính thì chiều họ một tý, mình làm dịch vụ mà. Chứ nếu họ uýnh mình, mình uỵch lại, thôi thôi thành to chuyện…

- Không ông ạ, những người đấy thì cháu nói làm gì. Sợ là sợ đám thanh niên, “ông kễnh” ấy ạ. Đường hẹp người đông, chẳng may chạm nhẹ vào các tướng ấy là lĩnh đủ.

- Chắc tại các anh đi ẩu chứ gì? Cố phóng nhanh để còn đón khách khác, nhiều anh còn lạng lách đấy.

- Ông cứ nhìn vài trường hợp cá biệt mà nghĩ sai cho bọn cháu. Chỉ có mấy anh “xe ôm”, xe ba gác chở tôn, chở thép là liều lĩnh coi thường mạng người, không coi luật giao thông ra gì. Chứ bọn cháu chở người phải cẩn thận lắm! 

- Tôi nói vậy thôi, chứ đúng là thanh niên giờ ngổ ngáo thật, thôi thì mình tránh đi, ra đường một điều nhịn là chín điều lành.

- “xe ôm” nhà quê như bọn cháu, ông bảo không nhịn thì dám làm gì. Nhưng cũng gặp nhiều cảnh có anh thấy vô lý quá, tức khí cãi lại, thế là no đòn ngay.

- Không hiểu ở đâu nảy nòi ra cái đám côn đồ ấy, chứ thế hệ tôi, thanh niên cũng có người ngông, nhưng là ngông kiểu ngang tàng hào hoa, trượng nghĩa, chứ không ngông cuồng như thế. Lẽ nào hổ phụ lại sinh “quái tử”.

- Bọn đấy toàn con cái nhà giàu ở đâu đâu về đấy ông ơi, tiền nhiều nhưng văn hóa ít, chứ cháu nghĩ Hà Nội gốc chẳng có hạng người như thế. 

- Cũng khó nói lắm, ở đâu chẳng có người hay, kẻ dở. Có điều môi trường sống thay đổi quá nhanh, khiến hành vi của con người cũng biến dạng, ngày càng méo mó, lớp cũ như tôi quả là theo không kịp.

- Cứ đà này thì mấy năm nữa Hà Nội sẽ thế nào hả ông? Khéo bọn cháu phải bán xới về quê hết.

- Anh khỏi lo. Bây giờ đang là giai đoạn “trầm”, qua rồi sẽ lại “thăng”. Người ta cũng đang tập trung gây dựng lại nếp văn hóa xưa, nên hy vọng rồi tất cả sẽ tốt lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC