Quân sự

Chuyên gia Anh chỉ rõ ưu nhược điểm của xe tăng Nga trên chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau hơn 2 tháng tham chiến, mọi ưu nhược điểm của xe tăng Nga đã thể hiện rất đầy đủ trên chiến trường Ukraine.
Giới chuyên gia quân sự phương Tây thông qua cuộc chiến Ukraine đã có được cái nhìn rõ ràng hơn về những xe tăng Nga hiện đại - phương tiện tác chiến mà họ vẫn luôn lo ngại.
Tại Anh, giới quân sự đã nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của xe tăng Nga khi tham gia chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Điều này đã được thực hiện bởi các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh.
Theo đánh giá của họ, các phiên bản nâng cấp của xe tăng Nga vượt trội hơn hẳn so với những người tiền nhiệm ra đời từ thời Liên Xô, nhưng về cơ bản thì không có gì thay đổi đến mức tạo ra đột phá.
"Xe tăng Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khẳng định khả năng bảo vệ tốt trước các loại vũ khí chống tăng cầm tay và nâng cao độ chính xác của hỏa lực so với những chiến xa ra đời từ thời Liên Xô", kết luận này do các chuyên gia người Anh đưa ra.
Các tác giả của tài liệu "Những phản ánh kỹ thuật về phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga" cho biết, việc quan sát kỹ lưỡng xe tăng, xe thiết giáp của Nga trên chiến trường Ukraine đã giúp xác nhận những phân tích được đưa ra trước đó.
Xe tăng Nga có khả năng bảo vệ trực diện tốt, đủ sức chống lại các hệ thống tên lửa chống tăng cầm tay. Bên cạnh đó, góc nghiêng của vỏ thép, giáp phản ứng nổ bọc ngoài và giáp chính phía trong bảo vệ tốt cho kíp lái.
Cần lưu ý rằng với cách vận hành hợp lý, ngay cả T-72 thuộc các phiên bản cũ cũng vẫn là một vũ khí khá ghê gớm, nhưng những chiếc T-72B3 mới hơn với pháo 2A46M-5 thế hệ mới có khả năng xuyên 500 mm thép đồng nhất từ cự ly 2 km.
Trong số những thiếu sót, các chuyên gia Anh chỉ rõ: "Mức độ phát triển thấp của hệ thống điều khiển hỏa lực và ổn định vũ khí khiến xe tăng Nga khó bắn trúng mục tiêu ở cự ly xa, đặc biệt là khai hỏa khi đang di chuyển".
Các chuyên gia Anh đánh giá thấp tổ lái 3 người và không gian nhỏ cho kíp chiến đấu, bộ nạp đạn tự động và vị trí đặt đạn dưới tháp pháo bị cho là gây ra rất nhiều nguy cơ, nhược điểm nữa là thiếu vách ngăn bọc thép giữa tổ lái và đạn pháo.
Đây là điều đã được chứng thực rất rõ, khi hầu hết xe tăng Nga đều bị bật tung tháp pháo khi trúng đạn xuyên giáp bởi dưới hiệu lực của luồng xuyên lõm, khi đó toàn bộ cơ số đạn dữ trữ trong xe sẽ phát nổ.
Các chuyên gia Anh còn nói rằng việc giảm chiều cao của xe tăng cũng làm tăng nguy cơ phát nổ của đạn dược. Điều trớ trêu là chiến xa Nga vốn rất thấp, nhưng khi lắp đặt "mái che Javelin" phía trên lại làm chúng trở nên dễ bị nhận diện từ xa.
Trong khi đó các xe tăng phương Tây tương đối rộng rãi, có nhiều không gian hơn bên trong tháp pháo, giá đỡ đạn được tách biệt với kíp lái và họ cho rằng việc nạp đạn bằng tay vẫn tỏ ra đáng tin cậy hơn bộ nạp đạn tự động.
Sự thiếu vắng những hệ thống phòng vệ chủ động dạng "cứng" cũng khiến xe tăng Nga hứng chịu nhiều thiệt hại, đây là nhược điểm lớn khi hầu như các chiến xa Abrams của Mỹ bố trí tại châu Âu đã được tích hợp tổ hợp Trophy do Israel chế tạo.
Nhưng bên cạnh đó, các chuyên gia Anh cũng thừa nhận không xe tăng nào hoàn hảo: "Thắng ở mặt này thì bạn nhất định thua ở cái khác".

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC