Quân sự

Ukraine tung tổ hợp pháo phản lực tự chế từ rocket hàng không vào chiến trường Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Trên chiến trường Donbass, Quân đội Ukraine đã tung tổ hợp pháo phản lực tự chế từ rocket hàng không S-8 vào trận.
Tổ hợp pháo phản lực (MLRS) tự chế từ rocket hàng không S-8 vừa được Ukraine tung vào chiến trường Donbass - có thể là hàng lấy từ kho dự trữ hoặc chiến lợi phẩm thu được từ phe ly khai miền Đông thân Nga.
Quân đội Ukraine vừa đăng tải một số hình ảnh cho thấy họ sử dụng một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt tự chế rất độc đáo, sử dụng khung gầm thiết giáp MT-LB gắn bệ phóng B-8M1 để bắn rocket không điều khiển S-8.
Vũ khí trên ngay lập tức thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông, trong đó nhiều ý kiến cho rằng hệ thống MLRS tùy biến này sử dụng rocket hàng không được lấy từ các kho dự trữ của Lực lượng vũ trang Ukraine, hoặc từ Công ty Ukroboronprom.
Dựa trên các nguồn mở, chúng ta có thể nhớ đến việc vào giai đoạn năm 2015 - 2016, tổng cộng 5 loại vũ khí khác nhau đã được thử nghiệm gắn kết trên khung gầm thiết giáp MT-LB để triển khai cho nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực mặt đất.
Một trong những phương án đó là khung gầm của tổ hợp phòng không Strela-10 đã được sử dụng, tuy nhiên thay vì ray phóng tên lửa, bình rocket không điều khiển tương thích đạn S-8 lại được lắp đặt.
Tuy nhiên khi đó hệ thống vũ khí trên chưa nhận được sự quan tâm, bởi vì tổ hợp MLRS tùy biến này có tầm bắn chỉ 4 km, tỏ ra không hiệu quả trong điều kiện diễn ra "chiến tranh vị trí" thời điểm này ở miền Đông Ukraine.
Tuy nhiên mới đây vũ khí này lại xuất hiện trên chiến trường, đây là diễn biến khá bất ngờ, dẫn tới dự đoán khả năng cao Quân đội Ukraine đã bắt giữ được tổ hợp MLRS trên từ ly khai miền Đông, bởi lực lượng dân quân cũng có một chương trình hoán cải tương tự.
Về loại đạn được sử dụng, S-8 là tên gọi của một gia đình rocket không điều khiển cỡ 82 mm được phát triển bởi Không quân Liên Xô trong thập niên 1970 để thay thế cho rocket S-5 có hiệu suất chiến đấu thấp.
Rocket S-8 có sức mạnh và độ chính xác cao hơn hẳn S-5 trong khi vẫn giữ kích thước đủ nhỏ để máy bay có thể mang theo với số lượng lớn. Rocket S-8 chính thức được chấp nhận đưa vào trang bị trong Không quân Liên Xô vào năm 1984.
Loại đạn hàng không này có tất cả 14 biến thể với các loại đầu đạn khác nhau, các nhóm chính gồm đạn nổ lõm - phá mảnh chống thiết giáp-bộ binh S-8K; đạn xuyên chống lô cốt, công sự S-8B; đạn nhiệt áp S-8D...
Bên cạnh đó, rocket S-8 còn có phiên bản đạn vạch đường S-8O; đạn mồi bẫy S-8P; đạn mũi tên S-8S. Các phiên bản có chiều dài từ 1,54 - 1,7 m; trọng lượng 11,1 - 15,2 kg; tầm bắn 2 - 4 km.
Rocket S-8 sử dụng 2 loại bình phóng chuyên dụng đó là B-8M1 trang bị cho máy bay cánh cố định kiểu MiG-27, MiG-29, Su-17/22, Su-24, Su-25, Su-27/30 và B-8V20A tương thích với trực thăng Mi-24/28 và Ka-50/52.
Bình rocket B-8M1 và B-8V20A mang 20 ống phóng, ngoài ra còn có loại bình B-8V7 nhỏ và nhẹ hơn chỉ mang được 7 đạn, tuy nhiên loại bình phóng này có thể lắp trên cả máy bay cánh có định lẫn trực thăng.
Gần đây Nga đã chế tạo một phiên bản "tinh khôn hóa" của rocket S-8, khi họ lắp thêm cho nó bộ dẫn đường laser, mục đích biến loại đạn không điều khiển này thành tên lửa với giá thành rất rẻ.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC