Quân sự

Pháo tự hành nội địa Bogdana cực mạnh của Ukraine tham chiến khi... đã có đạn

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo tự hành nội địa Bogdana của Ukraine đã chính thức tham chiến khi nguồn cung đạn 155 mm được phương Tây bảo đảm.
Lực lượng vũ trang Ukraine mới đây đã đăng tải một đoạn video, trong đó cho thấy pháo tự hành nội địa Bogdana cỡ 155 mm đã tham gia chiến đấu tại chiến trường Donbass.
Như đã thông tin trước đó, gần đây các đối tác phương Tây của Ukraine đã cam kết cung cấp cho Kyiv nhiều loại pháo kéo cũng như pháo tự hành hiện đại sử dụng cỡ nòng 155 mm chuẩn NATO, bao gồm M777, PzH 2000, CAESAR, Archer, AS90 BraveHeart, M109A6 Paladin.
Tuy nhiên điều cần lưu ý ở đây đó là bản thân Ukraine cũng có một mẫu pháo tự hành bánh lốp (dạng pháo xe tải) sử dụng cỡ nòng 155 mm theo chuẩn NATO mang tên 2S22 Bogdana.
Theo giới thiệu, pháo tự hành Bogdana chính là sản phẩm tiêu biểu của nền công nghiệp quốc phòng Ukraine trong thời kỳ hội nhập NATO, nó sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật không hề thua kém vũ khí do phương Tây chế tạo.
Lần đầu tiên giới chức quân sự Ukraine nói về mẫu pháo tự hành đặc biệt này là vào năm 2018, khi truyền thông tại Kiev cho biết vũ khí này sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh trọng thể nhân Ngày Độc lập của Ukraine.
Tổ hợp pháo tự hành Bogdana sử dụng xe tải địa hình việt dã 6x6 KrAZ do Ukraine tự sản xuất, đây là một loại pháo nòng dài được nghiên cứu chế tạo theo tiêu chuẩn của NATO.
Cụ thể thay vì đường kính nòng được sử dụng ở Liên Xô là 152 mm, các kỹ sư tại Kiev đã chế tạo Bogdana với cỡ nòng 155 mm. Họ hầu như không nghĩ đến vấn đề thiếu đạn khi không tận dụng được các kho tàng cũ có số lượng khá lớn.
Cựu Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC), ông Oleksandr Turchynov cho biết, đặc tính nổi trội của vũ khí nằm ở sức cơ động, độ chính xác, tầm xa lớn (lên tới 60 km khi sử dụng đạn tăng tầm) và tốc độ bắn cao (6 phát/phút).
Toàn bộ tổ hợp pháo tự hành bánh lốp Bogdana có trọng lượng chiến đấu 28.000 kg, được trang bị hệ thống hỗ trợ nạp đạn và máy tính đạn đạo, nó có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự hạng nặng.
Hệ thống mang theo cơ số đạn 20 viên cùng một số thành phần đảm bảo khác, Ukraine hiện sản xuất tới 95% các thành phần của Bogdana, họ chỉ nhập những linh kiện phụ trợ như bảng điều khiển.
Cabin của khung gầm xe tải việt dã bánh lốp được bọc thép, cung cấp sự bảo vệ an toàn cho kíp điều khiển trước các loại vũ khí bộ binh nhẹ, mặt trước có 2 cửa sổ lớn và 2 cửa sổ nhỏ mỗi bên hông để tiện cho việc quan sát.
Mặc dù là một vũ khí được đánh giá rất cao nhưng kể từ khi chiến sự nổ ra đến nay, pháo tự hành Bogdana vẫn hoàn toàn "mất tích", bất chấp việc trước đó có thông tin nó đã được điều động ra tiền tuyến, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thiếu đạn.
Nhưng hiện nay, vấn đề nguồn cung đạn dược cho khẩu Bogdana đã được giải quyết thông qua nguồn viện trợ quân sự từ NATO và các quốc gia đối tác của Kyiv, nước ngoài đã cam kết cung cấp cho Ukrain tới 190 nghìn viên đạn pháo 155 mm các loại.
Màn thể hiện trên chiến trường của pháo tự hành 2S22 Bogdana sẽ quyết định xem liệu nó có được chế tạo nhiều hơn trong tương lai, hoặc tìm kiếm các hợp đồng xuất khẩu khi chiến tranh kết thúc hay không.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC