Thế giới

Chủ động "phản công" dịch bệnh

Hoàng Tuấn
ANTĐ - Thay vì bị động đối phó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ phải nhanh chóng thay đổi để đối phó hiệu quả hơn với các dịch bệnh nguy hiểm như Ebola hay MERS.

Trong một báo cáo công bố ngày 7-7, một nhóm các chuyên gia độc lập do LHQ lựa chọn đã cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không được chuẩn bị một cách có tổ chức với những vụ bùng phát dịch bệnh như dịch Ebola và đề nghị cần phải thay đổi khẩn cấp.

Theo nhóm chuyên gia này, WHO thường có cách tiếp cận bị động hơn là chủ động trong các tình huống dịch bệnh khẩn cấp và không làm theo các cảnh báo từ các nhân viên có kinh nghiệm thực địa.

Báo cáo của các chuyên gia độc lập còn cho rằng, khi dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, ban lãnh đạo WHO lại không thể đưa ra quyết định độc lập và dũng cảm cần thiết để có thể thỏa thuận với chính phủ của các quốc gia bị ảnh hưởng. Tổ chức y tế lớn nhất thế giới này cũng không liên hệ với các cộng đồng địa phương từ sớm hoặc tuyên truyền về những điều cần làm cho người dân, mà một trong những ví dụ là các nguy cơ lây nhiễm trong dịch bệnh Ebola xuất phát từ việc chôn cất người bệnh.

Chủ động "phản công" dịch bệnh ảnh 1

Các chuyên gia độc lập khuyến cáo cần thay đổi cách ứng phó để chủ động đối phó dịch bệnh nguy hiểm như Ebola

Báo cáo được cho là liều “thuốc đắng” song có khả năng “dã tật” này được hoàn thành sau khi LHQ chủ động mời các chuyên gia độc lập vào cuộc, tìm hiểu sau khi các dịch bệnh nguy hiểm như Ebola bùng phát, hoành hành và gây ra những tổn thất lớn về cả sinh mạng và vật chất. Cho dù đã đổ hàng tỷ USD, huy động đội ngũ chuyên gia đông đảo và nhiều trang thiết bị từ WHO cũng như các quốc gia phát triển và các nước bị dịch bệnh, song dịch Ebola vẫn hoành hành, lây lan sang nhiều quốc gia.

Theo thống kê mới nhất, dịch bệnh Ebola đã khiến hơn 11.000 người tử vong trong vòng 18 tháng qua, tập trung chủ yếu tại 3 quốc gia Tây Phi là Sierra Leone, Liberia và Guinea. WHO bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp khi chỉ ban bố tình trạng y tế khẩn cấp vào tháng 8-2014 sau khi nạn dịch bùng nổ đã được 5 tháng và lây lan ra nhiều quốc gia ở châu Phi và thế giới. 

Tuy chưa phải là “mục tiêu” đánh giá của nhóm chuyên gia độc lập, song những gì diễn ra với dịch MERS cũng cho thấy những vấn đề tương tự gặp phải với dịch Ebola. Dù cũng đã huy động lực lượng đông đảo và chi phí rất tốn kém, nhưng đến nay dịch bệnh MERS đã lây lan ra 23 quốc gia trên thế giới với khoảng 1.200 ca nhiễm MERS được ghi nhận, trong đó làm ít nhất 450 người tử vong.

Rõ ràng những thay đổi nhanh chóng của cả đặc tính dịch bệnh như lây lan nhanh, chưa có vaccine đặc trị… cũng như thế giới ngày nay đã rất “mở” với lưu lượng người đi lại nhiều giữa các quốc gia khiến các tổ chức như WHO cũng như ngành y tế thế giới chưa thích ứng, trở tay kịp. Vì thế, theo khuyến cáo của các chuyên gia độc lập, cần phải thay đổi khẩn cấp trong cách thức đối phó với dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Trong báo cáo mới nhất kể trên, các chuyên gia độc lập đề xuất thiết lập một trung tâm khẩn cấp mới chịu trách nhiệm phản ứng nhanh và chủ động hơn giải quyết các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Họ cũng kêu gọi đầu tư thêm cho WHO bao gồm một khoản 100 triệu USD cho quỹ xử lý các khủng hoảng dịch bệnh bất ngờ và tăng thêm 5% đối với khoản đóng góp thường xuyên từ các nước thành viên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC