Vấn đề và dư luận

Cha con "người rừng": Dễ bị... "cầm tù" trong cuộc sống hiện đại

Bùi Tuyết
ANTĐ - Việc đưa cha con “người rừng” Hồ Văn Thanh trở về với cộng đồng, đã thu hút sự quan tâm của dư luận với những ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, đó là hành động đúng đắn, nhân văn của chính quyền huyện Tây Trà (Quảng Ngãi). Bên cạnh đó, cũng có không ít người bày tỏ quan điểm, không nên “cưỡng bức”, mà hãy để họ từ từ hòa nhập với cộng đồng.

Đừng để cha con người rừng bị “cầm tù” trong thế giới hiện đại

“Can thiệp vào cuộc sống riêng tư của 2 cha con ông Thanh có lẽ không phải là việc làm tốt. Dù đã 40 năm sống trong rừng nhưng họ chẳng bệnh tật gì vì họ ăn toàn thức ăn tự nhiên. Giờ đưa về cộng đồng ăn toàn những "thức ăn tẩm độc", chắc chắn cuộc sống 2 cha con "người rừng" sẽ chẳng được kéo dài bao lâu nữa. Hãy đưa 2 cha con ông ấy về với mái ấm riêng của họ, và hãy chăm sóc họ bằng những hành động tích cực hơn là bắt ép”, bạn đọc Hoàng Khang bày tỏ.

Cha con "người rừng": Dễ bị... "cầm tù" trong cuộc sống hiện đại ảnh 1
Từ rừng trở về, sức khỏe ông Thanh khá yếu, chính quyền địa phương đã đưa ông đến Trung tâm y tế huyện để chăm sóc


Đồng tình với ý kiến đó, bạn đọc Nguyen Phuong nói, nên để họ về sống trong môi trường tự nhiên, nếu muốn họ quay lại, hoà nhập thì phải dần dần chứ không thể cưỡng bức như thế được. Mọi sự giúp đỡ chỉ nên từ từ, để họ dần tiếp cận với cuộc sống bên ngoài…

Bạn đọc Diệp Minh Vương cũng cho rằng, rõ ràng ông Thanh cũng có những sở thích và so sánh như thế nào đó khi không muốn trở về với cộng đồng những người trong xã hội.  

Bạn đọc Andy Tran bày tỏ, việc đưa họ về với xã hội hiện tại chẳng khác nào “bắt con chim trời nhốt vào lồng”. Và cho biết, anh Lang đã quen sống giữa rừng sâu từ khi mới 1 tuổi, đến nay đã 40 năm rồi, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài mà chỉ có 2 cha con với nhau, bây giờ gặp nhiều người, không khí ngột ngạt nếu không sớm có môi trường thích hợp có thể sẽ bị stress và sinh bệnh. Bạn đọc Minh thậm chí còn nói rằng, 2 cha con “người rừng” sẽ bị “cầm tù" trong thế giới hiện đại, vì không có kỹ năng và sự thích nghi cần thiết. 

Tuy nhiên, bạn Quynh Van lại cho rằng, không nên đưa họ về ngay, nên có phương thức hỗ trợ, giúp họ dần tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài…

Cần những vòng tay giang rộng

“Tìm thấy và đưa 2 cha con họ về là việc làm hết sức nhân đạo. Đã sinh ra là con người thì cần được sống như một người thực sự, họ cũng đâu có muốn sống trong rừng, chiến tranh loạn lạc, mất mát mới dẫn tới hậu quả như vậy. Đưa họ về với cộng đồng là điều đúng đắn. Xã hội này có nhiều người vô tình, nhưng cũng không ít người hảo tâm, đưa anh ấy về, giúp anh ấy hòa nhập với cộng đồng”, bạn đọc Thien Thu nói.


Cha con "người rừng": Dễ bị... "cầm tù" trong cuộc sống hiện đại ảnh 2
Thăm tặng quà cho cha con ông Hồ Văn Thanh


Bạn đọc Thu Hà cũng cho rằng, đưa họ về là hợp lí và “chính quyền địa phương hãy giúp đỡ họ hòa nhập dần với cuộc sống để người con còn có tương lai, chứ để họ trở lại rừng thì cuộc đời họ không khác gì... sắp tuyệt chủng”. “Đưa họ về với cuộc sống bình thường khi mà người cha sức khoẻ đã suy yếu là hơi muộn, nhưng dù sao có cũng hơn không. Kính mong các cấp chính quyền cùng các tổ chức khác đặc biệt quan tâm và có chế độ giúp 2 cha con họ có cuộc sống tốt hoà nhập với cộng đổng”, bạn đọc Nguyễn Phương bày tỏ.

Bạn đọc Trần Lê nói, đây là nạn nhân của chiến tranh, cũng giống những người bị chất độc da cam và khiến nghị các cấp chính quyền địa phương, “hãy giúp đỡ để anh ấy được trở về với cộng đồng, sống một cuộc sống như chúng ta, có gia đình, vợ con”. Bạn đọc Nam My bày tỏ sự tin tưởng, “khả năng thích nghi tuyệt vời đã giúp anh Lang tồn tại và khỏe mạnh suốt 40 năm, thì bây giờ sống ở đâu là thích hợp thì chỉ anh mới biết” và kêu gọi “hãy giúp anh Lang chọn môi trường sống và giúp đỡ anh công cụ phục vụ cho cuộc sống”.

“Chính quyền, người thân cũng như những người có trách nhiệm với cha con ông Thanh hãy từ từ, đừng nóng vội. Mọi người hãy kiên trì, chắc chắn sẽ giúp cha con họ trở lại được đời thường và hòa nhập cộng đồng”, bạn đọc Nguyễn Đình Hòa nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC