Thế giới

‘Cánh cửa NATO vẫn rộng mở’, Mỹ trả lời về các đề xuất của Nga

Hải Yến
ANTD.VN - Mỹ sẽ ủng hộ chính sách mở cửa của NATO, nhưng sẵn sàng đàm phán với Nga về kiểm soát vũ khí ở châu Âu và tính minh bạch của các cuộc tập trận quân sự. Đó là phản hồi bằng văn bản của Mỹ đối với các đề xuất an ninh của Nga được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu ra tại một cuộc họp báo hôm 26-1.
‘Cánh cửa NATO vẫn rộng mở’, Mỹ trả lời về các đề xuất của Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh, Mỹ sẽ không từ bỏ chính sách mở cửa của NATO

Mỹ không muốn công khai câu trả lời

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, phản hồi không phải là tài liệu chính thức mà là một tập hợp các ý tưởng để thảo luận thêm, nếu Nga muốn tiếp tục đối thoại. Tuy nhiên, phía Mỹ sẽ không công khai những phản hồi này và đang thúc giục Nga làm điều tương tự.

“Nếu Nga tiếp cận vấn đề này một cách nghiêm túc, trên tinh thần có đi có lại, với quyết tâm tăng cường an ninh tập thể cho tất cả, thì có những điều rất tích cực trong tài liệu này cần được theo đuổi", ông Blinken nói.

Washington cho biết, việc thảo luận hay đối đầu là tùy thuộc vào Matxcơva. Phản ứng của Mỹ có sự ủng hộ của các đồng minh cũng như Ukraine.

Mở rộng NATO vẫn là một lựa chọn

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh, Mỹ sẽ không từ bỏ chính sách mở cửa của NATO. Ông đã nhắc lại quan điểm đó nhiều lần trong suốt cuộc họp báo đồng thời khẳng định, sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tài liệu đặt ra các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Mỹ và Nga để cải thiện an ninh châu Âu. Các lĩnh vực bao gồm triển khai tên lửa ở Ukraine, tập trận quân sự ở châu Âu, các biện pháp kiểm soát vũ khí, tính minh bạch cao hơn và các biện pháp giảm thiểu rủi ro.

Ông Blinken cho biết ​​sẽ tổ chức các cuộc hội đàm thêm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong vài ngày tới để nhận được phản hồi từ phía Nga. Quốc hội Mỹ cũng đã được cung cấp một bản sao tài liệu trả lời về đề xuất của Nga.

Theo TASS

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC