Thế giới

Căng thẳng Nga-Ukraine: Mỹ định giáng cho Nga cú đòn 50 tỷ?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Căng thẳng Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, một thông tin cho biết, Hoa Kỳ sẽ áp đặt trừng phạt mới khiến Nga thiệt hại 50 tỷ USD.

Ukraine và các quốc gia phương Tây gần đây đã bày tỏ quan ngại về cái gọi là “sự gia tăng những hành động gây hấn” của Moscow.

Cụ thể, Mỹ và các đồng minh cho rằng, Nga tập trung hàng trăm ngàn quân và vũ khí hạng nặng trên đường biên giới với Ukraine nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công sang nước láng giềng trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, tờ Bild hôm 25/1 dẫn nguồn tin riêng cho biết, Mỹ đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới chống Nga trong trường hợp leo thang xung đột ở Ukraine.

Theo tờ báo của Đức, nguồn tin tiết lộ rằng, giới chức Washington đã tính đến các hạn chế đối với Nga trong xuất khẩu nguyên liệu và vũ khí, cắt giảm tiếp xúc ngoại giao, do những biện pháp trừng phạt đó Moscow sẽ phải gánh chịu thiệt hại kinh tế lên đến 50 tỷ USD.

Căng thẳng Nga-Ukraine: Mỹ định giáng cho Nga cú đòn 50 tỷ? ảnh 1
Căng thẳng Nga-Ukraine là do phương Tây tạo cớ để trừng phạt Nga?

Theo dữ liệu của Bild, kế hoạch trừng phạt mới do người đứng đầu Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns vạch ra và đã được trình bày với các quan chức Đức ở Berlin.

Nguồn tin còn tiết lộ, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng đã nói rõ với các đồng minh phương Tây về kế hoạch này.

Cụ thể, kế hoạch trừng phạt có liên quan đến việc “chặn các tuyến thương mại của Nga trên toàn thế giới”, phong toả dòng cung cấp nguyên liệu thô từ Nga, “chặn các con đường cung ứng”, cũng như “cắt giảm mạnh cơ số nhân viên sứ quán Nga ở các nước phương Tây”.

Nếu Mỹ và các đồng minh phương Tây áp dụng đồng bộ các biện pháp trừng phạt này, thiệt hại kinh tế của Nga dự kiến ​​sẽ lên tới 50 tỷ USD, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này.

Cũng trong ngày 25/1/2022, hãng tin Kyodo thông báo, các thành viên của Ủy ban chính sách đối ngoại của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Nhật Bản trong cuộc họp chung hôm 25/1 đã lên tiếng ủng hộ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga trong trường hợp tình hình căng thẳng ở Ukraine leo thang.

Theo đó, những nghị sĩ tham dự cuộc họp bày tỏ ý kiến rằng trong trường hợp Ukraine bị xâm chiếm bằng quân sự thì phải áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Về hình thức trừng phạt cụ thể, những người có mặt đề xuất lệnh cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga. Ngoài ra, còn có ý kiến đề xuất cần bắt đầu bàn vấn đề này với các đại diện của giới kinh doanh để chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp để khi cần có thể áp dụng ngay.

Hãng tin Kyodo nhấn mạnh rằng, một vấn đề đáng ngạc nhiên là các đại diện của Bộ Ngoại giao Nhật Bản có mặt tại cuộc họp đã hạn chế bình luận về “ý định hợp tác chặt chẽ với Mỹ” trong vấn đề này, mặc dù chắc chắn là họ đã được đồng minh thông báo về kế hoạch trừng phạt Moscow của Washington.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC