Quân sự

Hàng chục tàu chiến Nga ra khơi để kiềm chế NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu chiến Nga ra khơi với số lượng lớn như một động thái biểu dương sức mạnh của Moskva trước NATO khi căng thẳng gia tăng.
Tàu chiến Nga ra khơi hàng loạt để đối phó với các hành động khiêu khích của NATO, hầu hết đều được trang bị tên lửa chiến thuật có khả năng tấn công chính xác vào mọi căn cứ quân sự quan trọng của NATO ở châu Âu trong vòng vài phút.
Hiện tại một nhóm hơn 20 tàu chiến của Hải quân Nga đang ở vùng biển Baltic, Moskva cảnh báo sẽ bắt đầu cho phương Tây thấy họ sẵn sàng đối đầu, nếu NATO không ngừng các hành động khiêu khích.
Theo thông báo, biên đội tàu chiến Nga sẽ thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu thực tế, bao gồm thực hành tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước, dưới nước và trên không, sử dụng tất cả những loại vũ khí có trong trang bị.
Hơn nữa, điều rất đáng chú ý là khoa mục diễn tập bao gồm cả nội dung thực hành tác chiến điện tử. Điều này cho thấy thực tế là phía Nga đã sẵn sàng chứng tỏ cho phương Tây thấy một "vị thế sức mạnh".
“20 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Hạm đội Baltic đã rời căn cứ thường trực của họ và tiến vào khu vực được chỉ định để thực hiện nhiệm vụ như một phần của kế hoạch huấn luyện chiến đấu”, dịch vụ báo chí của Quân khu phía Tây đưa tin.
Trước đó, một số quốc gia NATO đã quyết định điều tàu chiến của họ đến Biển Baltic để gây áp lực dọc theo biên giới Nga. Trước tình hình trên, báo chí tại Moskva cho rằng việc hạm đội Nga tham gia tập trận sẽ buộc Liên minh phải rút lui.
Ngoài ra trong bối cảnh Mỹ tỏ rõ thái độ gây căng thẳng với Nga, đã xuất hiện thông tin cho rằng ít nhất 2 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược của Nga có thể sẽ được bố trí ở ngoài khơi nước Mỹ.
Theo nhiều dự đoán, một trong số các tàu ngầm của Nga đang ở gần bờ biển phía Đông nước Mỹ, trong khi chiếc thứ hai ở ngoài khơi bờ biển phía Tây, và có lẽ, một tàu ngầm khác đang nằm dưới lớp băng ở vùng biển Bắc Cực.
Theo trang Reporter, tình hình quan hệ giữa Mỹ và Nga đang vô cùng căng thẳng. Đồng thời bất chấp những nỗ lực của Nga để giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao, không có bất cứ tiền triển nào theo hướng tích cực.
Mỹ bị cáo buộc không chỉ né tránh đòi hỏi của Nga bằng cách chuyển sang các biện pháp ngày càng quyết liệt hơn, mà còn đe dọa Moskva rằng sẽ điều quân sang Đông Âu và tới các khu vực biên giới của Nga.
Có lẽ chính vì lý do này mà một số tàu ngầm hạt nhân của Nga đang được cử đi làm nhiệm vụ ngay ngoài khơi nước Mỹ, cho thấy Moskva chuẩn bị đáp trả ngay lập tức mọi hành động khiêu khích từ Washington.
“Các tàu ngầm có thể đang nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây và phía Đông của Mỹ. Với khả năng tàng hình của chúng, Lầu Năm Góc thậm chí không thể xác định rõ vị trí. Ngoài ra một tàu ngầm khác của Nga được dự đoán đang ở Bắc Cực, sâu dưới lớp băng", trang Reporter cho biết.
Hiện tại không thể xác nhận hay phủ nhận những dữ liệu này, vì các tàu ngầm hạt nhân mang vũ khí chiến lược của Nga thực sự đang làm nhiệm vụ ở cả Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, chúng có thể nằm cách bờ biển Mỹ không quá 1.000 km.
Diễn biến trên cho thấy cuộc đối đầu giữa Mỹ và Nga đang gần như quay lại thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh và xung đột có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC