Bức tranh “Người hát dân ca” của danh họa Nguyễn Phan Chánh đạt giá hơn 1 triệu Euro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tại phiên đấu giá Sotheby’s Paris diễn ra ngày 14-6, bức sơn dầu “Người hát dân ca” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh đã được gõ búa với mức giá 1.020.000 Euro (27,7 tỷ đồng), bao gồm thuế phí. Với kết quả này, “Người hát dân ca” đã xếp thứ 15 trong danh sách những bức tranh Việt đắt giá nhất mọi thời đại, bên cạnh các tác phẩm khác của Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Quốc Lộc, Phạm Hậu, Tô Ngọc Vân và Vũ Cao Đàm.
Bức tranh “Người hát dân ca” của danh họa Nguyễn Phan Chánh

Bức tranh “Người hát dân ca” của danh họa Nguyễn Phan Chánh

Tác phẩm trước đây chỉ được biết đến qua các hồ sơ lưu trữ và những cuộc triển lãm ở Hà Nội (năm 1930) và Paris (năm 1931). Sau đó, một cặp vợ chồng ở Pháp mua sưu tập, truyền cho các thế hệ sau. Gần đây, tranh được phát hiện tại nhà một người cháu của họ ở vùng nông thôn Pháp. “Người hát dân ca” là tác phẩm quan trọng được đưa ra thị trường của Nguyễn Phan Chánh (1892 - 1984). Bức vẽ được hoàn thiện trong thời kỳ sáng tác đỉnh cao của danh họa, khi ông chú tâm thể hiện những khoảnh khắc đời thường theo một cách thật gần gũi, thân thuộc.

Với những giao thoa Đông - Tây về cả kỹ thuật và tư tưởng, đây có thể coi là một trong những kiệt tác hiếm có, góp phần sớm định hình Nguyễn Phan Chánh như một tên tuổi tiên phong đặt nền móng cho mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Trước đó, bức tranh lụa “Những cô thợ may” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh cũng đã được gõ búa với mức giá 1.390.000 USD trên sàn Christie’s vào tháng 12-2020.