Bế mạc Liên hoan sân khấu Kịch Công an Thủ đô lần thứ II - năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tối ngày 21/6, Liên hoan sân khấu Kịch Công an Thủ đô lần thứ II - năm 2024 đã chính thức khép lại, sau 3 ngày tranh tài sôi nổi.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã tới dự và chia vui cùng các cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô tham dự liên hoan. Cùng dự còn có Đại tá Phạm Thanh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Về phía Bộ Công an có Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị cùng đại diện các cơ quan, ban ngành của Hà Nội và Trung ương; các cán bộ chiến sĩ Công an Hà Nội; gia đình, bạn bè của các chiến sĩ; khán giả yêu mến sân khấu kịch.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ bế mạc Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô lần thứ II.
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ bế mạc Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô lần thứ II.

Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô lần thứ II - năm 2024 diễn ra từ ngày 19 đến 21/6/2024 tại rạp Công nhân với sự tham dự của gần 400 diễn viên là cán bộ chiến sĩ thuộc 64 đơn vị của lực lượng Công an Hà Nội. Đây là một hoạt động ý nghĩa tiếp nối thành công của Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô lần thứ nhất - năm 2017.

Với chủ đề “Phía sau những chiến công”, liên hoan còn là ngày hội để cán bộ, chiến sĩ công an các đơn vị trong công an gặp mặt giao lưu, thể hiện tài năng, khơi dậy lòng nhiệt tình, đam mê nghệ thuật của các tập thể, cá nhân tham gia phong trào văn hóa văn nghệ Công an Thủ đô. Đồng thời, cũng là dịp để ôn lại những giá trị truyền thống, những bài học quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những chiến công của lực lượng Công an Thủ đô trong suốt 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Qua đó đã bồi đắp cho cán bộ chiến sĩ Công an thành phố về truyền thống, niềm tự hào, tình yêu nghề, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lễ bế mạc diễn ra vào tối nay 21/6 tại Rạp Công Nhân (ảnh: Lam Thanh)

Lễ bế mạc diễn ra vào tối nay 21/6 tại Rạp Công Nhân (ảnh: Lam Thanh)

Phát biểu tại lễ bế mạc, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao đơn vị tham mưu tổ chức Liên hoan sân khấu kịch nói Công an Thủ đô lần thứ II - năm 2024 và các đơn vị tham gia liên hoan.

Các đơn vị tham dự dù bận công tác chuyên môn, song đã bố trí sắp xếp thời gian tập luyện, tham gia liên hoan nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, thể hiện niềm đam mê, nhiệt huyết với phong trào văn hoá, văn nghệ trong lực lượng Công an Thủ đô.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trao giải Đặc biệt cho Đội 2 với tác phẩm "Đằng sau sự hy sinh" (ảnh: Lam Thanh)

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trao giải Đặc biệt cho Đội 2 với tác phẩm "Đằng sau sự hy sinh" (ảnh: Lam Thanh)

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, qua 2 ngày công diễn, cán bộ chiến sĩ và công chúng Thủ đô đã được thưởng thức 26 tác phẩm kịch mang đậm bản sắc của lực lượng Công an Thủ đô. Trong đó, có nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao về tư tưởng và nội dung nghệ thuật, nêu bật được hình tượng người chiến sĩ Công an Thủ đô hôm nay trong công tác và trong chiến đấu. Đó là những tấm gương tận tuỵ, xả thân trước hiểm nguy; đó là sự hy sinh cả tính mạng, hy sinh niềm vui riêng của mình để bảo vệ nhân dân, bảo vệ bình yên cho Thủ đô thân yêu. Mỗi tác phẩm dự thi mang đến hội thi một màu sắc riêng, một câu chuyện riêng với những cách biểu đạt khác nhau song đã làm nên bức tranh sinh động nhưng cũng rất chân thực về sự cống hiến, hy sinh của lực lượng Công an Thủ đô.

Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị trao giải Nhất cho 4 đội dự thi (ảnh: Lam Thanh)

Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị trao giải Nhất cho 4 đội dự thi (ảnh: Lam Thanh)

"Tôi được biết, Ban giám khảo đã đánh giá cao tính chuyên nghiệp, hàm lượng nghệ thuật và khả năng diễn xuất của các vở diễn và diễn viên tham gia Liên hoan lần này. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho phong trào văn nghệ quần chúng của công an thành phố. Với Liên hoan sân khấu kịch lần này, bên cạnh những thành công, các đồng chí cũng cần nhìn nhận lại về những tồn tại, thiếu sót, rút kinh nghiệm và điều chỉnh để chúng ta có những hoạt động văn hóa, sản phẩm văn hóa đạt chất lượng cao hơn nữa", Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Đánh giá về chất lượng liên hoan, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đề cao tính chuyên nghiệp được tạo nên từ các diễn viên không chuyên. Các đoàn đã có sự đầu tư về cảnh trí sân khấu, phục trang không thua kém các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Đặc biệt, nhiều vở diễn đã khiến các thành viên hội đồng nghệ thuật rơi lệ vì quá xúc động trước sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ. Trong đó có nhiều vở diễn được xây dựng từ những câu chuyện có thật đã làm nên tính chân thật cho tác phẩm.

Một cảnh xúc động trong vở diễn "Đồng đội tôi" của Cụm thi đua số 5 (ảnh: Lam Thanh)

Một cảnh xúc động trong vở diễn "Đồng đội tôi" của Cụm thi đua số 5 (ảnh: Lam Thanh)

Tuy nhiên, NSND Trung Hiếu cũng lưu ý các diễn viên không chuyên về đài từ sân khấu. Các diễn viên đã mang lối nói tự nhiên trong đời sống nên phát âm còn nhỏ, chưa rõ âm. Điều này cũng là dễ hiểu vì nhiều diễn viên lần đầu tiên đứng trên sân khấu. Bên cạnh đó, một số tình huống kịch được xây dựng chưa tự nhiên, làm cho khán giả cảm thấy có sự khiên cưỡng.

Bên cạnh đó, NSND Trung Hiếu đề xuất tổ chức liên hoan định kỳ 2-3 năm, thay vì 7 năm như hiện nay và công an Thủ đô cần có một đoàn kịch riêng. Vì qua liên hoan lần này đã phát hiện nhiều tài năng vừa có "thanh" và vừa có "sắc", rất cần để bổ sung cho sân khấu chuyên nghiệp.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các vở diễn dự thi. Trong đó, giải Đặc biệt thuộc về tác phẩm "Đằng sau sự hy sinh" của Đội 2 (Cụm thi đua số 2).

Một cảnh trong vở "Đằng sau sự hy sinh" của Đội 2 (Cụm thi đua số 2)

Một cảnh trong vở "Đằng sau sự hy sinh" của Đội 2 (Cụm thi đua số 2)

4 giải Nhất đã thuộc về tác phẩm "Hạnh phúc mong manh" của Đội 1 (Cụm thi đua số 1), "Đồng đội tôi" của Đội 5 (Cụm thi đua số 5), "Khởi nguồn những chiến công" của Phòng Cảnh sát giao thông, "Hoa chiến công" của Công an quận Bắc Từ Liêm.

Cũng tại Lễ bế mạc, khán giả đã được thưởng thức 2 vở kịch đặc sắc của Liên hoan lần này là "Đồng đội tôi" của Cụm thi đua số 5 và "Đằng sau sự hy sinh" của Cụm thi đua số 2.

Nếu như vở kịch ngắn "Đồng đội tôi" ca ngợi tình đồng chí, đồng đội của những người công an trước sự hy sinh của 3 đồng chí cảnh sát phòng cháy chữa cháy tham gia cứu hộ tại phường Quan Hoa năm 2022, thì vở kịch "Đằng sau sự hy sinh" lại ca ngợi nghĩa cử cao đẹp của thân nhân những người chiến sĩ đã đồng ý hiến tạng chồng mình là một chiến sĩ công an không may bị chết não sau tai nạn.