Ra mắt sách và trưng bày tranh "Họa sĩ Trịnh Tú với chuyện hình sắc"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Buổi ra mắt sách cũng là triển lãm cùng tên - "Họa sĩ Trịnh Tú với chuyện hình sắc" sẽ diễn ra vào 10 giờ ngày 28/6 tại phòng nghệ thuật, nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, 65 Nguyễn Du, Hà Nội.

Cuốn sách "Họa sĩ Trịnh Tú với chuyện hình sắc" được Gallery39 cùng gia đình họa sĩ sưu tập và chọn lọc trong hàng trăm bài báo của ông in rải rác trên các báo từ những năm 97 đến trước khi ông mất.

Cuốn sách dày 200 trang, chia làm 3 chương.

Chương I tập hợp các bài ông viết về hội họa, mỹ thuật, các họa sĩ, nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho mỹ thuật nước nhà. “Vẫn là phê bình, lý luận nhưng không khô khan, ông luôn đặt chuyện người, chuyện nghệ thuật ở trong nhau. Ấy là chưa kể, người viết Trịnh Tú cũng là người vẽ, nó khác với người viết về tranh mà không vẽ. Bên cạnh chuyện về một họa sĩ, một triển lãm hoặc một trào lưu hội họa bao giờ cũng có thêm những câu chuyện hậu trường, chuyện “mặt sau của tấm toan”, bên lề bức tranh mà chỉ người trong nghề mới nhìn ra” - (theo nhận định của họa sĩ Lê Thiết Cương).

Chương II là các bài viết về các thể loại khác ngoài hội họa như nhiếp ảnh, chân dung một số văn nghệ sĩ, đa phần được ông sáng tác trên chất liệu sơn dầu, một vài bức ký họa trên phấn màu, than chì… sau khi đã nghỉ hưu tại tòa soạn cùng với đề tài phong cảnh và tĩnh vật là hai thể loại mà ông yêu thích.

Cuốn sách do Gallery39 sản xuất và phát hành, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép và đóng góp của một số bạn bè yêu mến họa sĩ Trịnh Tú.

Họa sĩ Trịnh Tú (1949-2022) sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật, thân sinh ông là cụ Trịnh Hữu Ngọc, là sinh viên của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và là nhà thiết kế nội thất với thương hiệu nổi tiếng Mémo lừng danh của thế kỷ 20. Anh chị em của ông đều là các họa sĩ, nghệ sĩ có tiếng.

Thời trẻ, họa sĩ Trịnh Tú là trợ lý, vẽ minh họa cho sách giải phẫu gan của Giáo sư Tôn Thất Tùng. Sau này, ông có 20 năm làm ở báo Lao động, phụ trách việc viết phê bình mỹ thuật và vẽ tranh minh họa, biếm họa cho báo. Viết và vẽ song hành, các bài viết của ông thể hiện một bề dày kiến thức và văn hóa. Với lối viết bay bổng và lãng mạn, cùng sự cẩn trọng trong con chữ, các bài viết của ông được đông đảo bạn đọc và bạn bè văn nghệ sĩ yêu mến.