Thế giới

Bí ẩn cây nhãn bỗng dưng nổi chữ

Nguyễn Hải -Thái Hòa
ANTĐ - Mấy ngày nay việc một cây nhãn ở Nghệ An bỗng nhiên nổi dòng chữ đã gây sự tò mò, hiếu kỳ cho nhiều người. Chưa hiểu rõ nguyên nhân dòng chữ nổi trên thân cây nhãn nhưng một điều không thể phủ nhận rằng chỉ nói riêng nội dung dòng chữ nổi  là gì cũng khiến nhiều người tò mò.

Bí ẩn cây nhãn bỗng dưng nổi chữ ảnh 1
Dòng chữ bên cây nhãn

Những lời đồn thổi

Mấy ngày nay người dân vùng quê xứ Nghệ xôn xao về việc tại vườn nhà ông Trịnh Xuân Vân, xóm 4, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương có một cây nhãn kỳ lạ. Cách đây 3 năm, cây nhãn này nổi hàng chữ dọc trên thân cây, rồi  chết khô. Sự việc nhanh chóng lan truyền khiến nhiều người tò mò đến xem, rồi hàng loạt câu chuyện được thêu dệt, người bảo cây thần, người bảo cây của nhà trời. 

Để hiểu rõ tường tận về sự việc này, chúng tôi đã gặp chủ nhân của cây nhãn và cũng chính là người đã trực tiếp phát hiện dòng chữ trên thân cây này.

“Cây nhãn này được trồng đã hơn 10 năm tuổi. Cách đây 3 năm (năm 2009) tình cờ một lần ông ra thăm cây nhãn thì phát hiện hàng chữ nổi trên thân cây có ký tự như là chữ Hán. Nghĩ có ai đó lấy mũi dao hay vật nhọn gì đục khoét lên thân cây nên ông không nói với ai. Tuy nhiên cách đây hơn 1 tuần thì chính cây nhãn này đang xanh tươi lại bỗng dưng chết khô không rõ nguyên nhân. Thấy sự việc kỳ lạ ông bảo mọi người trong xóm cùng đến xem nhưng vẫn không ai dịch được nội dung dòng chữ này”, ông Trịnh Xuân Vân, xóm 4, xã Đà Sơn chủ nhân của cây nhãn có dòng chữ nổi kỳ lạ kể lại.

Theo quan sát của phóng viên hàng chữ trên thân cây nhãn kéo dọc theo thân cây, với 6 ký tự, nằm cách mặt đất hơn 1 mét. Các chữ này có màu đen như một thứ mực được xăm lên vỏ cây, mặt chữ  được đùn cao hơn so với vỏ thân cây nhãn, dùng tay không thể xóa được. Điều kỳ lạ là khu vực cây nhãn được trồng đất màu mỡ, không đọng nước, thân cây không bị va đập tác động từ bên ngoài, trong khi đó các cây cối xung quanh đều xanh tốt.

Nói về địa bàn khu vực này, ông Vân nhớ lại: “Trước đây, nơi nhà ông đang sống từng là điểm đóng quân của bộ đội thời kháng chiến chống Mỹ. Sau khi hòa bình lập lại, ông nhận vùng đất này và sinh sống cho đến hôm nay. Một số thầy bói phán rằng ngay dưới dưới gốc cây nhãn này có một ngôi mộ vô danh nên hiển linh mách bảo gia đình ông”.

Trong khi đó nhiều người dân hiếu kỳ lại cho rằng cây nhãn này là cây của nhà trời, tuổi thọ của cây ngắn, đã từng bị sét đánh trúng cách đây 3 năm (2009) nhưng cây không chết mà hiện dòng chữ kỳ lạ, báo hiệu khu vực này là một vùng đất thiêng không ai được gây ô nhiễm. 

Trong khi đó một số người lại cho rằng đây chỉ là chiêu trò của một người nào đó có ý đồ xấu đối với gia đình ông Vân khi tự tay khắc lên thân cây, sau thời gian vỏ thân cây phát triển và đùn dòng chữ này ra, để hù dọa ông Vân mảnh đất này có ma quái hiện linh làm ông Vân sợ không dám ở và bán rẻ khu đất cho người khác. Có người lại buột miệng bảo hay là dưới gốc cây nhãn này có hũ vàng nên hiện chữ lên để báo hiệu.


Bí ẩn nội dung dòng chữ 

Ngoài điều kỳ lạ về khu đất nơi cây nhãn có dòng chữ nổi thì còn một điều lạ nữa khiến không ít người phải quan tâm đó là nội dung dòng chữ là gì?

Để tìm hiểu nội dung dòng chữ này, phóng viên đã lặn lội hàng trăm cây số trong vùng đất xứ Nghệ, mang những tấm ảnh sắc nét nhất chụp lại dòng chữ tại thân cây nhãn để tìm gặp những người thông hiểu chữ Nho - Hán - Nôm nhất để tra tìm nội dung dòng chữ này. Tuy nhiên, hầu hết các thầy đều lắc đầu, bó tay.

Vất vả lắm chúng tôi mới gặp được thầy Phan Trung Hưng, ở xóm 2, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) một người được cho là thông Nho, thầy Hưng cho rằng: “Dòng chữ này không chính xác là chữ Nôm 100% mà cũng không chính xác là chữ Hán, bởi trong số 6 chữ đó thì có chữ lại thiếu nét, có chữ lại thừa nét. Về nét chữ thì thấy rằng, đây là nét chữ Nôm viết thảo (viết nhanh), tức là người viết dòng chữ này là một người rất giỏi về chữ và họ chủ tâm viết thiếu hoặc viết thừa nét để giấu một cái gì đó ẩn ý. 

Cũng theo thầy Hưng, nếu dựa vào 6 chữ Nôm viết thảo này để phỏng đoán ra nội dung dòng chữ trên thân cây này thì thầy đoán đây có thể là chữ “  Tiên - Sinh - Hứng - Nghiệp - Thế - Hệ”?  Về ý nghĩa nội dòng chữ này: Tiên - Sinh nghĩa là, ý nói về người viết chữ lên thân cây này là một người rất giỏi, một người thông thái chính họ đã tự phong cho họ là bậc Tiên - Sinh đang hướng cho đời sau một việc gì đó; Hứng - Nghiệp nghĩa là hứng (hướng) cho một người nào đó hoặc chỉ cho gia đình (ông Vân) một con đường đi nào đó mà người khác rất khó hiểu; Thế ở đây là thế hệ. Nội dung chính của 6 chữ này là: Tiên sinh hứng (hướng) nghiệp cho thế hệ.

Thầy Hưng cũng cho biết về xuất xứ của câu nói này có thể người đó đã lấy từ một câu ở trong Kinh dịch ra, có thể lấy từ một câu nào của một cái quẻ nào từ trong Kinh dịch (64 quẻ bói trong Kinh dịch, quyển Kinh dịch dày hơn sáu trăm trang do tác giả Ngô Tất Tố dịch, nội dung của quyển Kinh Dịch này là 3 vạn 6 nghìn từ).

Khi được hỏi về lời đồn đoán của mọi người rằng đây là cây thần, cây nhà trời, thầy Hưng cho rằng những lời đồn đoán đó là không có cơ sở.

Ông Phạm Ngọc Công - Phó Chủ tịch UBND xã Đà Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cho biết: “Việc cây nhãn nổi chữ như lời kể của ông Vân là có thật. Để tránh việc nhiều người kéo đến xem và đồn thổi những câu chuyện mê tín dị đoan quanh chuyện lạ nên cán bộ xã đã cử lực lượng an ninh theo dõi tình hình đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Tránh những đối tượng xấu lợi dụng để chuộc lợi.

Hiện vẫn chưa có kết luận bằng khoa học về dòng chữ nổi trên thân cây nhãn ở vườn ông Vân, cũng chưa có chuyên gia nào đọc được chính xác dòng chữ trên. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC