Quân sự

Belarus sắp cung cấp cho Nga pháo phản lực Polonez-M cực mạnh để chống lại M142 HIMARS?

Việt Dũng
ANTD.VN - Pháo phản lực Polonez-M do Belarus sản xuất theo công nghệ Trung Quốc được nhận xét, nếu cung cấp cho Nga sẽ giúp nước này đối kháng lại với khẩu M142 HIMARS do Mỹ viện trợ cho Ukraine.
Pháo phản lực Polonez-M dự kiến sẽ được Belarus cung cấp cho Nga trong thời gian sắp tới, khi các tổ hợp M270 MLRS và M142 HIMARS của Ukraine được triển khai ngoài thực địa.
Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đã nói trên kênh truyền hình nhà nước Radio Svoboda vào ngày 24/5 về việc nước này đang cung cấp vũ khí cho Liên bang Nga để sử dụng trên chiến trường Ukraine.
Đây là thông tin không gây bất ngờ, bởi từ đầu tháng 4, tình báo Mỹ và Anh đã khẳng định Nga đang phải nhờ tới đồng minh thân cận nhất trong việc đảm bảo nguồn cung vũ khí và hậu cần khi phải hứng chịu tổn thất lớn trên chiến trường.
Danh sách vũ khí Belarus cung cấp cho Nga được phương Tây thống kê gồm xe tăng, xe bọc thép từng được Nga "viện trợ" cho họ, tên lửa chống tăng, đạn pháo cỡ lớn. Nhưng sắp tới, dự kiến sẽ có một vũ khí rất đặc biệt do chính Minsk sản xuất sẽ có trong thành phần tác chiến của Nga.
Hiện tại Nga thiếu một vũ khí có khả năng tấn công chính xác ở tầm xa 200 - 300 km, khi cự ly này ngoài tầm pháo binh thông thường, trong khi sử dụng các loại tên lửa như Iskander-M lại quá đắt. Theo phía Ukraine, Moskva đã chính thức đề nghị Minsk "hỗ trợ" pháo phản lực Polonez-M.
Polonez là một tổ hợp pháo phản lực (MLRS) dẫn đường cỡ 300mm được Belarus sản xuất nhằm thay thế cho các hệ thống Uragan cỡ 220 mm và Smerch cỡ 300 mm được sản xuất dưới thời Liên Xô.
Điều đáng chú ý là nguyên mẫu thiết kế Polonez lại có xuất xứ từ hệ thống MLRS A200 do Trung Quốc chế tạo.
Hệ thống Polonez được công khai lần đầu tiên vào năm 2015, nó sử dụng khung gầm xe tải việt dã MZKT-7930 8x8, trên đó lắp 2 cụm 4 ống phóng đạn tên lửa có chiều dài 7,26 m và trọng lượng 750 kg (đầu đạn nặng 150 kg).
Tầm bắn của đạn Polonez tương đồng với A200, nó vươn tới cự ly 200 km, độ sai lệch 30 - 50 m nhờ hiệu chỉnh đường bay thông qua GPS.
Ngoài ra tổ hợp này còn có thể mang theo 2 container cỡ lớn tương thích tên lửa đạn đạo chiến thuật M20 (cũng do Trung Quốc phát triển).
Tên lửa M20 có tầm bắn tối đa 280 km, mang theo đầu đạn nặng 480 kg để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa MTCR khi cấm quốc gia sản xuất bán ra nước ngoài đạn có tầm bắn trên 300 km và đầu đạn trọng lượng quá 500 kg.
Chưa dừng lại ở đó, mới đây Quân đội Belarus đã chế tạo thành công biến thể nâng cấp của Polonez có tên gọi Polonez-M, nó chính là phiên bản sản xuất tại chỗ theo giấy phép dựa trên pháo phản lực A300 của Trung Quốc.
Mặc dù không có nhiều khác biệt về hình dáng nhưng nhờ tối ưu hóa động cơ cũng như thuốc phóng mà tầm bắn của Polonez-M đã lên tới 300 km, vòng tròn sai số giảm xuống chỉ còn 10 m trong khi trọng lượng đầu đạn vẫn được giữ ở mức 150 kg.
Như vậy nếu đặt cạnh BM-30 Smerch của Nga thì dễ nhận thấy tuy cùng cỡ đạn nhưng Polonez-M của Belarus bắn xa gấp hơn 3 lần (Smerch chỉ vươn tới được cự ly 90 km), đồng thời nó cũng có khả năng triển khai đa dạng các loại đạn khác nhau cho từng nhiệm vụ riêng biệt.
Thậm chí đặt cạnh hai tổ hợp pháo phản lực dẫn đường vừa được Mỹ, Anh cung cấp cho Ukraine đó là M270 MLRS và M142 HIMARS thì sức mạnh của Polonez-M cũng tỏ ra vượt trội.
Hệ thống pháo phản lực dẫn đường Polonez-M khi chính thức được bàn giao sẽ giúp cho Quân đội Nga tạo ra ưu thế đáng kể trên chiến trường trước Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC