Thế giới

NATO sẵn sàng kịch bản đề phòng xung đột toàn diện với Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Những cuộc tập trận được NATO tiến hành trong thời gian tới theo báo chí Mỹ là để nhằm đề phòng khả năng xảy ra xung đột toàn diện với Nga.
NATO đang chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xảy ra xung đột toàn diện với Nga, thậm chí phát triển thành Chiến tranh thế giới thứ ba, phát hiện như vậy đã được trình bày bởi nhà báo quân sự người Mỹ Chris Osborne.
Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây đã nhiều lần công bố ý định tránh leo thang trong quan hệ với Nga, vì về lý thuyết, điều này có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba.
Mặc dù Lầu Năm Góc công khai cho biết không muốn làm kích động tình hình, nhưng mặt khác liên minh quân sự NATO đang tích cực xây dựng lực lượng ở sườn phía Đông, giáp với Nga. Thông tin trên được đưa ra bởi tờ National Interest (NI).
Nhà phân tích Chris Osborne của ấn phẩm của National Interest khẳng định: “NATO đang tăng cường lực lượng quân sự để sẵn sàng cho khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba với Nga".
Chuyên gia của tờ NI nhận định rằng Quân đội Mỹ đang triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35 ở Đông Âu, chuẩn bị cho các cuộc tập trận ở Ba Lan, đồng thời cũng tăng cường hiện diện tại Địa Trung Hải và Biển Baltic.
“Chúng tôi có hơn 15 nghìn thủy thủ ở Địa Trung Hải và Baltic trên 24 tàu nổi và 4 tàu ngầm. Để so sánh: vào mùa thu chỉ có 6 tàu nổi. Hiện có 12 phi đội máy bay chiến đấu và 2 lữ đoàn hàng không chiến thuật được triển khai".
"Và trên mặt đất, chúng tôi có 2 quân đoàn, 2 sư đoàn và 6 lữ đoàn chiến đấu, cũng như các lực lượng hỗ trợ khác nhau”, Tướng Mỹ Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân cho biết gần đây.
Quy mô lực lượng Mỹ ở sườn phía Đông của NATO hiện đã được tăng từ 78 nghìn lên tới con số 102 nghìn quân. Ngoài ra, một loạt các thiết bị quân sự tối tân khác cũng đã được triển khai tới khu vực.
Theo nhà báo Chris Osborne, mặc dù Lầu Năm Góc lên tiếng không muốn làm leo thang của tình hình, nhưng đồng thời cũng không loại trừ bất kỳ kịch bản nào cho sự phát triển của các sự kiện, như vậy có thể để ngỏ khả năng chiến tranh thế giới thứ ba với Nga.
Trong bối cảnh đó, NATO đang tích cực xây dựng lực lượng, và việc triển khai máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35 có khả năng mang bom hạt nhân chiến thuật B61-12 đã trở thành sự khẳng định cho ý định nghiêm túc của Washington.
Giới phân tích tin rằng cặp bài trùng tiêm kích tàng hình F-35 và bom hạt nhân chiến thuật B61-12 có thể đóng một vai trò quan trọng trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự giữa Mỹ và Liên bang Nga.
Chuyên gia của NI không loại trừ khả năng quân đội phương Tây, trong trường hợp leo thang, sẽ cố gắng giáng một loạt các cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ Nga. Lực lượng hải quân và không quân NATO sẽ được sử dụng cho việc này.
Nhà phân tích cho biết: “Việc có một lực lượng không quân và hải quân sẵn sàng trong tầm tay cho NATO khả năng thực hiện một loạt các cuộc tấn công và phản công quy mô lớn nhằm chống lại Nga trong trường hợp căng thẳng biến thành xung đột”.
Về phần mình, mặc dù đang mắc kẹt trên chiến trường Ukraine, tuy nhiên lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga theo đánh giá vẫn đủ khả năng đối phó lại những biên đội tấn công cực mạnh của NATO.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC