Thế giới

Kinh ngạc trước danh sách đủ các thể loại vũ khí Mỹ ồ ạt chuyển tới Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Thời gian qua hàng tỉ đô-la đã được Mỹ rót vào cuộc xung đột tại Ukraine, và trong tương lại con số này còn tiếp tục tăng cao. Người ta không khỏi kinh ngạc khi liệt kê ra đủ chủng loại vũ khí với số lượng khổng lồ mà Washington viện trợ cho Kiev, từ khẩu tiểu liên cá nhân cho đến trực thăng vũ trang hạng nặng.
Vũ khí Mỹ liên tục được gửi tới nhằm hỗ trợ Quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, kể từ ngày 24/2 đến nay, tổng cộng Washington đã chuyển cho Kyiv khoảng 4 tỷ USD viện trợ quân sự.
Gói viện trợ quân sự mới nhất cho Ukraine trị giá 100 triệu USD, Nhà Trắng đã cho phép Quân đội Mỹ gửi các hệ thống vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của mình.
Đợt chuyển giao mới nhất bao gồm các hệ thống vũ khí pháo binh và cả pháo phản lực phóng loạt, điều này phản ánh cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra ở miền Đông Ukraine, cụ thể là khu vực Donbass.
"Trong gói viện trợ mới sẽ có 18 khẩu pháo M777 155 mm, 18 xe tải chiến thuật để kéo những khẩu pháo đó, về cơ bản tương đương với một tiểu đoàn, ngoài ra còn có 3 radar phản pháo AN/TPQ-36", Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc - ông John F. Kirby cho biết.
Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 4,6 tỷ USD cho Ukraine trong hai năm qua, bao gồm 3,9 tỷ USD kể từ khi chiến sự bắt đầu. Kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Mỹ đã đóng góp 6,6 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.
Theo thống kê, Quân đội Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí sau: Hơn 1.400 hệ thống vác vai phòng không Stinger; Hơn 5.500 tên lửa chống tăng Javelin; Hơn 14.000 vũ khí chống tăng khác; Hơn 700 máy bay không người lái chiến thuật Switchblade;
108 khẩu pháo M-777 cỡ 155 mm và hơn 200.000 viên đạn đi kèm; 80 xe tải chiến thuật để kéo pháo 155 mm; 16 máy bay trực thăng vận tải đa dụng Mi-17; Hàng trăm xe bánh lốp đa dụng cơ động cao được bọc thép;
200 xe bọc thép chở quân bánh xích M113; Hơn 7.000 vũ khí nhỏ; Hơn 50.000.000 viên đạn; 75.000 bộ áo giáp và mũ bảo hiểm; 121 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost; Hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser;
Hệ thống máy bay không người lái Puma; Tàu Phòng thủ Bờ biển không người lái; 21 radar phản pháo AN/TPQ-36; 2 radar giám sát đường không; Mìn định hướng M18A1 Claymore chống bộ binh;
Chất nổ và thiết bị phá hủy để phá bỏ chướng ngại vật; Hệ thống thông tin liên lạc an toàn quang học; Thiết bị thị giác, hệ thống hình ảnh nhiệt, quang học và máy đo khoảng cách laser; Các dịch vụ hình ảnh vệ tinh thương mại;
Đồ bảo hộ xử lý vật liệu nổ; Thiết bị bảo vệ Hóa học, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân; Vật tư y tế để bao gồm bộ dụng cụ sơ cứu; Thiết bị gây nhiễu điện tử; Thiết bị công binh và phụ tùng thay thế.
Điều đáng chú ý nữa là Mỹ mới đây đã thông qua khoản viện trợ mới trị giá lên tới 40 tỷ USD cho Ukraine theo chương trình Lend-Lease, tức là Kyiv sẽ còn nhận được viện trợ quân sự nhiều hơn nữa trong tương lai.
Trong số các loại vũ khí đã lên kế hoạch chuyển giao trong thời gian tới, đáng chú ý nhất chính là lựu pháo tự hành M109A6 Paladin tối tân cùng với tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon.
Với khối lượng viện trợ khổng lồ như trên, Mỹ cùng các đồng minh tự tin cho rằng Quân đội Ukraine sẽ đứng vững được trong cuộc xung đột với Nga.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC