Thế giới

Báo Trung Quốc: 60 đồng minh của Mỹ không bằng 2 đồng minh đặc biệt của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Moskva - Washington trông cậy vào sự giúp đỡ từ những đồng minh khác nhau về cơ bản, trong đó đồng minh của Nga rất đặc biệt, các nhà quan sát đến từ trang Baijiahao của Trung Quốc cho biết.
Trong khi đồng minh của Mỹ lên tới con số 60 quốc gia và vùng lãnh thổ thì đồng minh của Nga chỉ là Lục quân và Hải quân.
Hai đối thủ chính trong thế giới hiện đại - Nga và Mỹ - được coi là những cường quốc quân sự hàng đầu. Tuy nhiên mỗi nước đều tuân theo quy trình đặc biệt của riêng mình để nâng cao tiềm năng chiến đấu.
Hiện tại, Mỹ đang cố gắng bằng mọi cách để gia tăng ảnh hưởng trên trường quốc tế: “Washington thích chi phối các nước khác, biến họ thành đồng minh của mình. Đây là điều khiến nước Mỹ cảm thấy tự tin”, tờ báo Baijiahao củaTrung Quốc nhận định.
Bên cạnh đó, các nhà phân tích của Baijiahao cho biết ngày nay Mỹ có khoảng 60 đồng minh trên khắp thế giới. Đối với Nga, nước này hành động theo một cách hoàn toàn khác.
Tờ Baijiahao nhắc lại câu nói của Tổng thống Vladimir Putin, người đã trích dẫn lời của Hoàng đế Alexander III: "Nga chỉ có hai đồng minh - Lục quân và Hải quân".
Moskva rõ ràng tuân theo công thức này: trên thực tế, không giống như nước Mỹ với "đội quân" gồm các đối tác, Nga chỉ tin tưởng vô điều kiện vào hai đồng minh nội tại của chính mình.
Có vẻ như lợi thế đang nghiêng về phía Washington nhưng không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy, các nhà phân tích của Trung Quốc chắc chắn.
Theo các nhà quan sát của Baijiahao, mặc dù Mỹ tự hào có một số lượng lớn người ủng hộ và đối tác, nhiều quốc gia trong số này trên thực tế chỉ là người phụ thuộc vào các chính sách của Washington, khi họ được Nhà Trắng sử dụng cho lợi ích của mình.
Tờ báo Trung Quốc đưa ra ví dụ về trường hợp Israel bị đẩy vào xung đột với Iran.
Đồng thời các chuyên gia Trung Quốc chắc chắn rằng nhiều quốc gia được gọi là đồng minh của Mỹ chỉ buộc phải tuân theo Washington và do đó không đáng tin cậy.
“Các quốc gia bị tước đoạt sức mạnh quân sự cho phép Mỹ che họ bằng 'chiếc ô’ của mình, tuy nhiên để làm được điều này thì họ phải trả giá. Vì lợi ích bản thân, Mỹ thường làm tổn hại đến các đối tác, và điều này không thể không gây ra sự thù địch".
"Đối với Nga - không giống như Mỹ, trong những năm gần đây, Moskva đã củng cố đáng kể uy quyền của mình trên thế giới, và kho vũ khí của họ (đặc biệt là vũ khí hạt nhân) khiến Washington lo sợ".
Moskva đã thiết lập quan hệ hữu nghị với nhiều quốc gia, nhưng vẫn hoàn toàn dựa vào Lục quân và Hải quân của riêng mình. Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Putin đã đặt trọng tâm vào việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang và phát triển nguồn nhân lực.
Một yếu tố quan trọng khác: Trong những thập kỷ qua nước Mỹ đã tham gia quá nhiều cuộc chiến bên ngoài đất nước, và hầu hết người Mỹ - kể cả quân đội, đều cảm thấy mệt mỏi và không muốn có thêm bất kỳ cuộc xung đột nào nữa.
Do đó các chuyên gia Baijiahao lập luận, số lượng lớn các nước đối tác chỉ là một lợi thế mà trên thực tế sẽ trở thành ảo tưởng, bởi vậy tới 60 đồng minh của Mỹ chẳng thể so sánh với chỉ 2 đồng minh của Nga.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC