Quân sự

Nga chỉ cần 3 tàu ngầm hạt nhân Borei là đủ sức đối trọng với Mỹ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân Borei được xem là một trong những con át chủ bài đáng gờm nhất của Hải quân Nga với năng lực tấn công rất mạnh.
Các tàu ngầm hạt nhân Borei thuộc thế hệ thứ tư khiến Hải quân Nga trở thành người chiến thắng vô điều kiện trong chiến tranh tổng lực với mọi đối thủ trên thế giới, cổng thông tin Trung Quốc NetEase cho biết.
Như đã lưu ý vào cuối tuần trước, Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolai Evmenov đã nói về cách biên đội 3 tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc Dự án Borei vượt qua lớp băng dày ít nhất 1,5 mét và sau đó nổi lên trên bề mặt.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tàu ngầm thực hiện nhiệm vụ như vậy. Theo Đô đốc Nga, điều này cho thấy lớp Borei có tất cả các khả năng cần thiết để ẩn nấp trước kẻ thù tiềm tàng trong thời gian dài và thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn đúng thời điểm.
Tuyên bố này ngay lập tức làm dấy lên tin đồn rằng Nga đã có trong tay một "kẻ giết người thầm lặng" thực sự, có khả năng xóa sổ bất kỳ quốc gia nào khỏi mặt đất kể cả cường quốc quân sự như Mỹ. Hơn nữa, chỉ cần 3 tàu ngầm là đủ cho việc này.
Trước diễn biến trên, các nhà phân tích của NetEase lưu ý, Liên bang Nga đang đi trước đáng kể so với cả Mỹ và Trung Quốc - nước chưa thực sự tiến bộ nhiều trong lĩnh vực sản xuất tàu ngầm hạt nhân.
Theo giới thiệu, một tàu ngầm lớp Borey có khả năng mang 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn Bulava. Điều này có nghĩa là bộ ba tàu ngầm ẩn dưới lớp băng, ngay lập tức có thể gây ra 48 cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ nhằm vào bất kỳ mục tiêu nào.
Tổng đương lượng nổ của số tên lửa mà chúng khai hỏa sẽ tương đương với 30 triệu tấn thuốc nổ TNT. Để so sánh: chỉ có 5 triệu tấn TNT được tiêu thụ trong toàn bộ Chiến tranh thế giới thứ hai.
Hơn nữa, không có hệ thống phòng không nào trên thế giới có khả năng chống lại những tên lửa này. Ngay cả Nga - nước sản xuất Bulava, cũng chỉ có thể đánh chặn 7 tên lửa như vậy cùng một lúc mà thôi.
Bên cạnh đó, việc tàu ngầm dễ dàng ẩn mình dưới lớp băng dày hơn 1 mét chỉ nói lên rằng không một máy bay tuần tra hay tàu chống ngầm nào có thể phát hiện ra chúng.
Đó là lý do tại sao Bắc Cực đột nhiên trở thành nguồn gốc của mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với cả Mỹ và bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Không có gì đủ sức đe dọa Borei khi nó đang thực hiện chế độ ẩn nấp.
Đơn giản vì không quốc gia nào trên thế giới hiện nay có tàu ngầm với khả năng phá băng ở Bắc Cực - cả tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Trung Quốc đều cực kỳ dễ bị tổn thương trước công việc phá băng ở cường độ cao như vậy.
Rõ ràng các tác giả của NetEase nhận định, Nga với sự giúp đỡ của "Thần gió bắc" (tên của ông trong thần thoại Hy Lạp là Boreas) đã chấm dứt tranh chấp hạt nhân giữa tất cả các cường quốc hàng đầu.
Moskva đã thể hiện sự cơ bắp đến mức những nỗ lực của Mỹ nhằm phô trương tên lửa hạt nhân của mình trông thật thừa thãi và vô tác dụng trước sức mạnh của nước Nga.
Tất nhiên cần hiểu rằng trong trường hợp này chúng ta đang nói về một lời cảnh báo từ Nga: nếu ai đó cố gắng tấn công Moskva, câu trả lời sẽ là ngay lập tức và thực sự nguy hiểm.
Rốt cuộc như Tổng thống Vladimir Putin đã từng lưu ý: "Tại sao chúng ta lại cần một thế giới mà ở đó sẽ không có nước Nga"?

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC