Thế giới

Bao nhiêu liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm trên toàn cầu?

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử đang được tiến hành, với hơn 4,31 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm tại 180 quốc gia, theo dữ liệu do Bloomberg thu thập. Trong đó, tỷ lệ tiêm vaccine trung bình trên toàn cầu đạt khoảng 42,5 triệu liều một ngày.
Bao nhiêu liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm trên toàn cầu? ảnh 1

Hơn 4,31 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm tại 180 quốc gia

Đến nay, đã có 349 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm chủng tại Mỹ. Trong tuần trước, trung bình 699.261 liều mỗi ngày đã được sử dụng tại nước này.

Hiện số liều vaccine Covid-19 được sử dụng đủ để tiêm chủng đầy đủ cho 28,1% dân số toàn cầu, nhưng việc phân bổ lại không đồng đều. Các quốc gia và khu vực có thu nhập cao nhất đang tiêm chủng nhanh hơn 30 lần so với những quốc gia có thu nhập thấp nhất.

Mặc dù các loại vaccine Covid-19 tốt nhất hiện nay được cho là có hiệu quả lên tới 95%, nhưng cần có một chiến dịch phối hợp để ngăn chặn đại dịch này. Tiến sĩ Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, đã nói rằng, việc hoàn thành tiêm chủng cho 70-85% dân số Mỹ sẽ giúp nước này đạt được miễn dịch cộng đồng và trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, trên quy mô toàn cầu, đó là một tỷ lệ tiêm chủng đầy khó khăn và thách thức. Với tốc độ tiêm chủng hiện tại là 42,5 triệu liều mỗi ngày, có thể mất 1 năm nữa để đạt được mức độ miễn dịch cộng đồng cao trên toàn cầu. Tuy nhiên, năng lực sản xuất vaccine đang tăng dần và dự kiến sẽ có các loại vaccine mới được tung ra thị trường.

Hiện Israel là quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm chủng sớm và đến tháng 2-2021, hơn 84% người từ 70 tuổi trở lên tại nước này đã tiêm đủ 2 liều. Nhưng sự kỳ vọng của Israel về việc sớm đạt được miễn dịch cộng đồng đang bị thách thức. Sự xuất hiện của các chủng mới, dẫn đầu là biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, có nguy cơ gây ra các đợt bùng phát mới tại nước này.

Trong khi đó, trên khắp thế giới, số ca mắc mới Covid-19 và số ca nhập viện đang gia tăng, và sau 10 tuần số ca tử vong trên toàn cầu giảm, biến thể Delta đang khiến tỷ lệ tử vong tăng lên.

Theo dữ liệu gần đây từ Mỹ và Vương quốc Anh, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm Covid-19 nghiêm trọng dẫn đến nhập viện và tử vong.

Do vậy, các quốc gia đã và đang đổ hàng tỷ USD vào việc phát triển các công nghệ vaccine mới, thử nghiệm chúng ở hàng nghìn tình nguyện viên, mở rộng quy mô sản xuất và sau đó đưa chúng ra thị trường trong thời gian nhanh kỷ lục.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC