Kinh doanh

Chợ đóng cửa vì Covid-19: Muốn mở lại, tiểu thương đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, xét nghiệm PCR âm tính

Vân Hằng
ANTD.VN -  Bộ Công Thương yêu cầu, một trong những điều kiện để các chợ đã bị đóng cửa bởi liên quan ca nhiễm Covid-19 chỉ được mở lại khi người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm Covid-19 (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực.
Chợ đóng cửa vì Covid-19: Muốn mở lại, tiểu thương đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, xét nghiệm PCR âm tính ảnh 1

Các chợ tạm ngừng hoạt động do Covi-19 phải đảm bảo các yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ Công Thương mới được mở cửa trở lại

Bộ Công Thương vừa có văn bản hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố.

Theo hướng dẫn này, các địa phương sẽ phải thực hiện 2 nội dung công việc khi trên địa bàn có chợ buộc phải đóng cửa vì Covid-19.

Một là rà soát, chỉ đạo sở, ngành liên quan hướng dẫn, bố trí địa điểm tạm thời thay thế các chợ bị đóng cửa do có ca nhiễm nhằm bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương, trong đó lưu ý các nội dung: Địa điểm bố trí bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh; Chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu theo quy định;

Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất người mua bán tại điểm bố trí tạm thời; Tổ chức mua bán theo nguyên tắc một chiều; Bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, bảo đảm giãn cách giữa các tiểu thương và khách mua hàng; Thực hiện tốt thông điệp 5K và công tác phòng chống dịch trong quá trình mua bán hàng hóa tại địa điểm bố trí tạm thời;

Đồng thời, tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, lao động tại địa điểm bố trí tạm thời (người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine; Thường xuyên xét nghiệm người làm việc tại chợ để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

Hai là rà soát, chỉ đạo việc đánh giá để mở cửa trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19. Trong đó lưu ý 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ (Người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực; Được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các địa phương có biện pháp kiểm soát tốt người làm việc tại chợ về các nội dung: Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở…phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.

Ban quản lý các chợ phải tổ chức kiểm soát tốt người mua bán tại chợ: người làm việc tại chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng mã QR code hoặc thẻ ra vào chợ…); tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ; sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định;

Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Tại các cửa hàng, gian hàng, cần kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định; Có biện pháp kiểm soát tốt xe vận chuyển hàng hóa vào chợ: các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.

Riêng đối với chợ đầu mối, ban quản lý chợ phải bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch; Đánh giá lại và đạt xếp loại đánh giá nguy cơ: thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm (từ 80-100 điểm) theo Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế.

“Cơ quan có thẩm quyền cho phép chợ mở cửa hoạt động trở lại nếu đáp ứng các yêu cầu nêu trên”- Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, tính đến ngày 4-8, trên địa bàn đã có 20 chợ đầu mối, chợ dân sinh và 52 siêu thị, cửa hàng tiện ích phải đóng cửa do có liên quan ca nhiễm Covid-19. Cơ quan này cũng đang xem xét để tổ chức họp chợ tại một số khu đất trống gần chợ cũ, nhằm đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân. Đồng thời, bố trí thêm các điểm bán hàng lưu động để hàng hóa đến tay người dân được kịp thời, giá cả bình ổn.

Với các chợ đã bị tạm ngừng hoạt động, sau khi tiến hành khử khuẩn, điều tra dịch tễ xong, nếu đủ điều kiện sẽ cho phép mở cửa trở lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC