Quân sự

Báo Mỹ nêu điều kiện để tên lửa Neptune Ukraine có thể đánh chìm Hạm đội Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Neptune Ukraine được coi là át chủ bài của Kiev để đối phó Hạm đội Biển Đen trong trường hợp nổ ra chiến tranh với Nga.
Tổ hợp tên lửa Neptune Ukraine có khả năng gây sát thương đối với Hạm đội Biển Đen - Hải quân Nga, nhưng để làm được điều này Kiev sẽ cần tới rất nhiều may mắn. Ý kiến trên được nhà phân tích của tạp chí Forbes - ông David Axe đưa ra.
Nhà phân tích người Mỹ đưa ra nhiều kịch bản khác nhau cho cuộc xung đột giả định giữa Kiev và Moskva. Sau khi phản ánh về "cuộc xâm lược" trên đất liền của Nga (chưa từng xảy ra), ông Axe còn dành một loạt bài viết để nói về nguy cơ đối đầu hải quân.
Chuyên gia Axe gợi ý Kiev nên đặt cược vào các hệ thống tên lửa chống hạm hoạt động song song với máy bay không người lái. Đây là một biện pháp tình thế bởi vì đơn giản là nền kinh tế Ukraine hiện chưa đủ sức xây dựng một hạm đội đủ mạnh.
Ông David Axe cho biết: “Các tên lửa có độ chính xác cao, được dẫn đường một phần bởi máy bay không người lái có thể làm suy yếu sức mạnh của hạm đội Nga trong trường hợp xảy ra xung đột”.
Tuy nhiên lúc này Quân đội Ukraine có một vấn đề lớn, tác giả bài báo thừa nhận. Tổ hợp tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine được ông Axe coi là xương sống của Kiev trong một cuộc đối đầu hải quân có thể xảy ra, chỉ đơn giản là đến muộn so với cuộc chiến.
Công việc chế tạo tên lửa hành trình chống hạm R-360 Neptue bắt đầu từ năm 2013 nhưng phải đến năm 2018 nó mới được thử nghiệm, mặc dù vậy vũ khí này không thực sự được đánh giá cao.
Chuyên gia David Axe nhắc lại lời các quan chức quân sự cấp cao của Kiev, tuyên bố rằng Neptune là “vũ khí thế hệ mới”. Tuy nhiên trên thực tế nó chỉ là tên lửa chống hạm Kh-35 của Liên Xô được hiện đại hóa một chút, với tầm bắn tối đa kéo dài lên 300 km.
Chính quyền Kiev đã nhiều lần dự đoán về những chiến thắng rực rỡ dành cho Neptune, thậm chí gọi nó là "Kẻ hủy diệt cây cầu Crimea”, ngoài ra họ khẳng định vũ khí này đủ sức đánh chìm mọi tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga.
Nhà báo người Mỹ chuyên về quân sự David Axe trong bài viết của mình đã "xoay chuyển" ý tưởng đánh bại hạm đội Nga với sự trợ giúp của tên lửa Neptune. Ông ta tin rằng máy bay không người lái Bayraktar TB2 mà Kiev mua từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp chọ trong vấn đề này.
Theo ông Axe, máy bay không người lái có thể thu thập dữ liệu về tàu chiến Nga và truyền thông tin tới đài radar kiểm soát hỏa lực di động Mineral-U, khí tài sẽ hoạt động cùng với hệ thống tên lửa Neptune.
Chuyên gia Axe giải thích: “Radar Mineral-U chỉ có thể được bật trong khoảng thời gian cần thiết để nhận biết vị trí chính xác của các tàu chiến Nga, sau đó nó phải bị tắt đi để giảm thiểu nguy cơ bị phát hiện".
Đáng tiếc chính là kịch bản thoạt nhìn có vẻ tỏ ra lý tưởng này thực sự đang gây ra rất nhiều tranh cãi, tác giả của bài báo lưu ý.
Thực tế là tên lửa Neptune của Ukraine chưa sẵn sàng tham chiến. Ngoài ra họ sẽ cần một số lượng lớn đạn chống hạm, nhưng Kiev đơn giản là đang không có một kho vũ khí như vậy.
Theo các quan chức Ukraine, khẩu đội tên lửa chống hạm Neptune sẽ chỉ được bàn giao cho hải quân nước này trong vài tháng nữa, nếu xung đột xảy ra với Nga thì rõ ràng vũ khí trên đã không còn ý nghĩa.
Để kết luận, ông David Ex đã nêu hai điều kiện giúp Ukraine có thể đánh chìm Hạm đội Biển Đen của Nga thông qua các tên lửa Neptune, đó là Kiev sẽ cần "may mắn và quyết tâm", nhà phân tích người Mỹ viết.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC