Quân sự

Mỹ cấp tốc giao xe tăng M1A2 Abrams cho Ba Lan để 'kiềm chế Nga'?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ cấp tốc giao xe tăng M1A2 Abrams cho Ba Lan khi tình hình khu vực đang trở nên ngày càng nóng bỏng là điều hoàn toàn có thể trở thành sự thật.
Mỹ cấp tốc giao xe tăng M1A2 Abrams cho Ba Lan như một biện pháp 'kiềm chế Nga' là đề xuất đang được một số nghị sĩ tại Washington kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden nhanh chóng triển khai.
Đề xuất nêu rõ, việc hỗ trợ trang bị cho Quân đội Ba Lan thông qua các xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams hiện đại sẽ cải thiện sức chiến đấu của đồng minh cũng như khả năng tương tác giữa các đơn vị Ba Lan với lực lượng Mỹ và NATO ở châu Âu.
Bên cạnh đó, các dân biểu lưu ý việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp đồng cũng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ mà trước hết là những nhà máy quốc phòng. Chúng ta đang nói về thỏa thuận cung cấp 250 MBT cho Warsaw, được ký kết năm ngoái.
Theo nhận xét từ báo chí Mỹ, việc đẩy nhanh tiến độ cung cấp thiết bị quân sự cho đồng minh là hoàn toàn chính đáng bởi sự hiện diện quân sự của Nga ở biên giới Ukraine, đe dọa nổ ra cuộc chiến tranh trên diện rộng ở châu Âu.
Các nghị sĩ Mike Rogers và Lisa McClain của Ủy ban Quân lực Hạ viện và Mike Turner thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện đang yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin xúc tiến quá trình chuyển giao xe tăng mới cho Quân đội Ba Lan để "kiềm chế Nga".
Theo những chính trị gia nói trên, Ba Lan có thể bảo vệ sườn phía Đông của NATO và thậm chí giúp củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine trước mối đe dọa lớn nhất là Quân đội Nga.
Tuy nhiên một số nhà phân tích cho rằng việc gửi xe tăng sẽ mang tính biểu tượng hơn là thực tế, vì Nga có tới 12.000 xe tăng cho nên 250 chiếc Abrams của Ba Lan sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Lực lượng vũ trang Nga.
Hơn nữa, Ba Lan đang gặp phải một số vấn đề với cơ sở hạ tầng dành cho các xe tăng kích thước lớn của Mỹ. Trước hết, chúng ta đang nói về những cây cầu không được thiết kế để chịu đựng tải trọng như vậy.
Đồng thời nhà báo người Mỹ Chris Osborne của tạp chí National Interest viết rằng lực lượng xe tăng Ba Lan mặc dù thua kém về mặt số lượng, nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể đánh thắng đối phương với quy mô vượt trội do có vũ khí và trang bị hiện đại.
Do vậy chuyên gia phân tích Osborne nhấn mạnh, điều rất quan trọng là phải tính toán xem có bao nhiêu xe tăng Nga đã được nâng cấp đến mức có thể chống lại những chiếc M1A2 Abrams hiện đại của Mỹ đang hoạt động ở Ba Lan.
Vị chuyên gia quân sự nhấn mạnh, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp phân định thắng bại trong trận chiến xe tăng giữa Ba Lan và Nga, trong trường hợp nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện trên khắp châu Âu.
Giới phân tích cho rằng ngang tầm với xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ thì hiện nay Nga mới chỉ có một số lượng nhỏ T-90M Proryv-3, trong khi T-72B3 và T-80BVM bị đánh giá không phải đối thủ, còn T-14 Armata vẫn chưa được sản xuất hàng loạt.
Ngoài 250 chiếc M1A1 Abrams dự kiến giữ vai trò chủ lực, Quân đội Ba Lan còn có trong biên chế số lượng lớn xe tăng Leopard 2A4 do Đức chế tạo, đi kèm với những chiếc PT-91 được nước này sản xuất trên cơ sở cải tiến từ T-72M.
Lực lượng tăng thiết giáp Quân đội Ba Lan khi được bổ sung 250 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams chắc chắn sẽ gia tăng mức mạnh tới mức khiến cho Quân đội Nga không được phép coi thường.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC