Quân sự

Báo Mỹ chỉ rõ nhiệm vụ đặc biệt của tiêm kích Su-57 tại chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc điều động tiêm kích Su-57 tới chiến trường Ukraine có thể nhằm thực hiện 5 nhiệm vụ khác nhau, tạp chí Military Watch (MW) cho biết.
Tiêm kích Su-57 thuộc thế hệ thứ năm do Nga chế tạo (NATO định danh là Felon - Tội phạm) đã được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Điều này đã được hãng tin TASS đăng tải sau khi tham khảo một nguồn tin trong khu tổ hợp công nghiệp quân sự Nga. Được biết máy bay hoạt động ngoài vùng tiêu diệt của hệ thống phòng không Ukraine.
Mặc dù chưa có xác nhận chính thức về thông tin này từ Bộ Quốc phòng Nga, nhưng các phương tiện truyền thông phương Tây đang đồn đoán về nhiệm vụ khả thi của Su-57 như một phần của chiến dịch đặc biệt.
Các nhà phân tích của tờ Military Watch, sau khi đánh giá khả năng của máy bay chiến đấu Nga đã đưa ra 5 mục đích sử dụng tiêm kích Su-57 ở chiến trường Ukraine.
Đầu tiên, Su-57 sẽ là lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ tác chiến điện tử, khi chiếc Felon có tiềm năng mạnh nhất trong số các máy bay chiến đấu đang phục vụ trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Ngoài 6 trạm radar (RLS) hoạt động ở các phạm vi khác nhau, nó có một hệ thống laser được thiết kế để chống lại vũ khí sử dụng cơ chế dẫn đường hồng ngoại.
Ngoài ra, Su-57 còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Himalaya không lắp đặt cố định một chỗ trên thân máy bay mà được phân bổ khắp khung thân, giúp tăng đáng kể khả năng đối kháng của tiêm kích.
“Bằng cách này, Su-57 có thể được triển khai để thực hiện một cuộc tấn công điện tử nhằm chế áp hệ thống phòng không đối phương, hạn chế nhận thức tình huống và tăng khả năng chiến đấu của các phi cơ khác trong biên đội".
"Khi thực hiện nhiệm vụ như vậy, chỉ cần một chiếc Su-57 được hộ tống bởi một đội máy bay cũ hơn là đủ, điều này cho thấy khả năng một số lượng nhỏ tiêm kích vẫn có thể tác động đến chiến trường”, tờ MW viết.
Ngoài ra như tờ MW đã viết, trên chiếc Su-57, số lượng radar nhiều gấp đôi, thậm chí nhiều hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào trên thế giới, giúp tiêm kích có khả năng theo dõi tới 60 mục tiêu cùng lúc.
Ngoài ra Felon còn có khả năng tương tác với các hệ thống chiến đấu khác như S-400 hay Su-34. Do đó, trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt, Su-57 có thể được kiểm tra khái niệm "chiến tranh lấy mạng làm trung tâm".
Chúng ta đang nói về một lý thuyết quân sự, theo đó mỗi đơn vị được hợp thành một mạng lưới duy nhất, nơi có thể trao đổi, thu nhận thông tin cần thiết về kẻ thù, điều này làm tăng đáng kể hiệu quả của cả quân đội và từng binh chủng thành phần.
"Vì Su-57 được thiết kế để sử dụng như một máy bay chỉ huy, với một bộ cảm biến mạnh mẽ như vậy, nó có thể đóng vai trò như một yếu tố khuếch đại chỉ thị mục tiêu cho Su-35", ấn phẩm MW lưu ý.
Ngoài ra theo các nhà phân tích, việc tham gia chiến đấu có thể làm tăng đáng kể tiềm năng xuất khẩu của Su-57: “Với kinh nghiệm hoạt động còn hạn chế, sự hiện diện của Su-57 trong khu vực chiến sự cho thấy mức độ tin cậy cao của nó”.
Tờ báo Mỹ cho rằng cách tiếp cận này có thể gây ra một làn sóng quan tâm đáng kể đối với máy bay chiến đấu thế hệ năm của Nga từ các khách hàng tiềm năng nước ngoài.
Ngoài ra các nhà phân tích của MW tin rằng phi công Nga có thể tích lũy kinh nghiệm quý báu khi sử dụng Su-57 trong điều kiện chiến đấu, điều này có thể được tính đến trong quá trình hiện đại hóa.
Ngoài ra giới quan sát cũng nhắc lại cách tiêm kích Su-57 thử nghiệm tên lửa hành trình Kh-59MK2 ở Syria. Tờ MW cho rằng Felon hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động tương tự trên chiến trường Ukraine.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC