Thế giới

NATO toan tính gì khi xác định Nga là mối đe dọa trực tiếp trong 10 năm tới?

Việt Dũng
ANTD.VN - Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương mới đây cho biết, Nga là mối đe dọa trực tiếp trong 10 năm tới đối với NATO.
Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thực sự khi xác định Nga là mối đe dọa trực tiếp trong 10 năm tới, thông tin trên ngay sau khi được công bố đã gây ra rất nhiều quan ngại.
"Nếu Liên bang Nga không thay đổi hành vi của mình thì tình trạng mối quan hệ của NATO với nước này có thể thay đổi. Trong trường hợp Nga có những hành động gây hấn, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẵn sàng hỗ trợ ngay cả các nước không thuộc khối".
Tuyên bố trên đã được Tổng thư ký NATO Stoltenberg đề cập và chiến lược cuối cùng sẽ được thông qua trong cuộc họp của những người đứng đầu liên minh, dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 6 tại Tây Ban Nha.
Tài liệu đã được thảo luận bởi Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có kế hoạch sử dụng khái niệm đã chọn trong khoảng thời gian 10 năm tới.
Chiến lược sẽ nêu ra các mục tiêu và bước đi cụ thể của khối quân sự lớn nhất thế giới trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng. Tài liệu cũng chỉ ra những thách thức mà tổ chức sẽ phải đối mặt trong giai đoạn sắp tới.
Trước diễn biến trên, ông Sergey Ermakov - một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert đã đưa ra một số đánh giá đáng chú ý.
Theo vị chuyên gia chính trị, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không thể tìm thấy chính mình sau Chiến tranh Lạnh, vì vậy tổ chức này quyết định tiếp tục phát minh ra các đối thủ nhằm biện minh cho sự tồn tại và mục đích hoạt động của chính mình.
“Đây là lý do cho những nỗ lực mở rộng quy mô của Liên minh, và mặt khác là tìm kiếm một kẻ thù chính thức. Trong tất cả các tài liệu của NATO, Nga sẽ được chỉ định là đối thủ nặng ký của họ”, người đối thoại của tờ PolitExpert nhấn mạnh.
Nhiều ý kiến đánh giá cho biết tại Ukraine, trên thực tế, NATO đang có một cuộc chiến mới chống lại Nga. Không phải truyền thống, mà đó chính là "chiến tranh lai" hay còn được goi là cuộc chiến ủy nhiệm.
Trong khuôn khổ các bước đi của mình, tập thể phương Tây cung cấp cho Kyiv vũ khí sát thương, đào tạo các chuyên gia của họ để tương tác với thiết bị mới, từ đó nâng cao sức mạnh tác chiến của Lực lượng vũ trang Ukraine.
“Cho đến nay, NATO đang tiến hành một cuộc chiến ủy nhiệm, nhưng rõ ràng là họ có thể phát triển thành một cuộc chiến thực sự. Trong Liên minh, sự liên kết này đã được tính đến và họ đang chuẩn bị cho nó".
"Đây là điều mà những bản kế hoạch quốc phòng hiện nay đang hướng tới. Trên thực tế, chúng tôi đang nói về việc tăng cường khả năng răn đe cả về quân sự lẫn chính trị đối với Liên bang Nga”, ông Yermakov nói.
Người đối thoại của PolitExpert tin rằng nếu nước Nga được coi là kẻ thù trong chiến lược mới của NATO thì sẽ không có gì bất ngờ, bởi tất cả những gì diễn ra đã cho thấy rõ thực tế trên.
“Trong Liên minh, có những lực lượng khác nhau theo đuổi mục tiêu của riêng họ. Một số muốn tạo ra một bờ vực giữa Trung Quốc và Liên bang Nga, trong khi những người khác muốn coi Bắc Kinh là mục tiêu thứ hai".
"Đến lượt mình, Mỹ lại quan tâm đến Trung Quốc chứ không phải Nga. Gửi đồng minh của họ để chiến đấu chống lại sự mở rộng thì khả năng xảy ra xung đột trong trường hợp này sẽ tăng lên”, nhà khoa học chính trị nhận định.
Khái niệm hiện tại cho rằng NATO nên xây dựng "quan hệ đối tác chiến lược" với Nga. Các mục tiêu chính là bảo vệ chung, quản lý khủng hoảng và an ninh trong bối cảnh hợp tác.
Nhưng đồng thời, báo cáo về việc cải tổ Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được công bố vào năm 2020 lại nói rằng Điện Kremlin đặt ra mối đe dọa quân sự chính.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC