Thế giới

Bán đấu giá hàng loạt thiết bị được điệp viên Liên Xô sử dụng thời Chiến tranh Lạnh

Tuấn Anh
ANTD.VN - Hàng loạt thiết bị được điệp viên Liên Xô sử dụng trong Chiến tranh Lạnh, dự kiến sẽ được đem ra bán đấu giá vào cuối tháng này tại Mỹ.
Bán đấu giá hàng loạt thiết bị được điệp viên Liên Xô sử dụng thời Chiến tranh Lạnh ảnh 1

“Cây điệp viên” vốn là 1 khúc gỗ chứa camera

Trong số các thiết bị được điệp viên Liên Xô sử dụng có “cây điệp viên” - vốn là khúc gỗ chứa camera thường được dùng để bí mật theo dõi mục tiêu. Nó có thể lắp đặt ở các vị trí ngoài trời trong các bụi cây thật. Các chuyên gia dự đoán, “cây điệp viên” sẽ mang về cho nhà đấu giá số tiền lên tới 600 bảng Anh.

Bán đấu giá hàng loạt thiết bị được điệp viên Liên Xô sử dụng thời Chiến tranh Lạnh ảnh 2

Chiếc nhẫn vàng chứa camera bí mật

Ngoài “cây điệp viên”, các thiết bị được đấu giá còn có chiếc nhẫn vàng chứa camera bí mật có giá 9.000 bảng Anh, và hộp thuốc lá John Player gắn camera có giá khoảng 5.000 bảng Anh.

Bán đấu giá hàng loạt thiết bị được điệp viên Liên Xô sử dụng thời Chiến tranh Lạnh ảnh 3

Chiếc cặp có thể sao chép các tài liệu mật

Một thiết bị cất giấu bên trong chiếc cặp có thể được các điệp viên sử dụng để sao chép các tài liệu mật cũng nằm trong số rất nhiều những thiết bị được đấu giá. Nó có thể được bán với giá 2.400 bảng Anh. Ngoài ra, thiết bị thu tín hiệu mật với micro và phím mã Morse dự kiến sẽ được bán với giá 1.500 bảng Anh.

Những thiết bị này do nhà sử học người Litva, Julius Urbaitis sưu tầm trong hơn 30 năm qua. Ông thậm chí còn mở 1 bảo tàng gián điệp Liên Xô tại New York (Mỹ) vào năm 2019, nhưng do đại dịch Covid-19, ông đã buộc phải đóng cửa bảo tàng và bán tất cả đồ sưu tầm.

Việc bán khoảng 50 thiết bị mà nhà sử học Julius Urbaitis sưu tầm, sẽ được nhà đấu giá Julien's ở bang California, Mỹ dự kiến thực hiện vào ngày 25-10 tới. Theo các chuyên gia, tổng số tiền đấu giá các thiết bị có thể lên tới 75.000 bảng Anh.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC