Thế giới

[ẢNH] Bí ẩn vụ biệt kích Israel bắt cóc tướng Iran ngay tại Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong một chiến dịch đặc biệt ở Syria, các đặc vụ Mossad đã bắt cóc một vị tướng Iran để thẩm vấn, ấn phẩm Times of Israel đưa tin.
Điều này xảy ra như một phần của hoạt động nhằm làm rõ số phận của phi công Ron Arad - người đã mất tích cách đây 35 năm. Vị tướng Iran được đưa từ Syria đến một quốc gia châu Phi, sau cuộc thẩm vấn thì ông ta đã được thả.
Ngày 4/10, trong bài phát biểu khai mạc phiên họp mùa Đông ở Knesset, Thủ tướng Israel - ông Naftali Bennett cho biết, Chính phủ nước này đang làm mọi thứ có thể để tìm kiếm và đưa những người lính mất tích trở về nhà.
“Tháng trước, các đặc vụ Mossad đã tiến hành một hoạt động nhằm tìm kiếm và thu thập những thông tin mới có thể làm sáng tỏ số phận của phi công Ron Arad mất tích năm 1986”.
“Đó là một chiến dịch khó khăn và táo bạo. Và đó là tất cả những gì tôi có thể nói vào lúc này”, Thủ tướng Bennett tuyên bố. Thông tin trên cũng đã nhận được sự xác nhận từ Giám đốc Mossad - ông David Barnea.
Cần nhắc lại sự việc diễn ra vào năm 1986, một máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã bị bắn rơi ở Lebanon. Phi công và hoa tiêu đã xoay sở để nhảy dù, sau đó phi công được lính Israel giải cứu, trong khi hoa tiêu Ron Arad bị bắt.
Theo ủy ban điều tra của Israel, phi công hoa tiêu Arad ban đầu bị các tay súng của Mustafa Dirani giam giữ tại một địa điểm bí mật trên đất Lebanon.
Nhưng vào năm 1988, Dirani lo sợ rằng binh lính Israel sẽ thực hiện chiến dịch giải cứu tù nhân, vì vậy đã quay sang cầu cứu Iran và yêu cầu "tiếp quản" Ron Arad.
Đáp ứng lời đề nghị, các chiến binh Al-Quds - một đơn vị đặc nhiệm của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), chuyên hoạt động tại hải ngoại đã đưa phi công hoa tiêu người Israel đến một địa điểm khác.
Năm 1990, IRGC được cho là đã đưa Ron Arad tới Iran và anh ta bị giam ở Tehran, nhân vật này được đưa đi cách ly và giữ bí mật nghiêm ngặt nhất.
Anh ta sau đó được trả về Lebanon một lần nữa vào một thời điểm chưa rõ ràng, nhưng lại tiếp tục bị giam giữ tại các địa điểm do lực lượng vũ trang Iran kiểm soát trên lãnh thổ Lebanon.
Một thời gian sau ở Israel, có thông tin cho rằng Arad chết đã vì bạo bệnh vào năm 1995. Ngoài ra còn có một lời kể khác đó là Arad đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ trên đất Lebanon, nhưng ngay sau đó anh ta chết trên núi trong một vụ tai nạn.
Năm 2016, ấn bản The Daily Star đã viết rằng một người Lebanon bị buộc tội làm gián điệp cho Israel đã khai trước phiên tòa ở Beirut rằng một phi công hoa tiêu người Israel bị bắt giữ đã chết vào năm 1988 do bị tra tấn, đây rất có thể là Ron Arad.
Hiện tại danh tính vị tướng Iran bị Mossad bắt cóc vẫn chưa được công bố cụ thể và phía Tehran cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề nói trên.
Ngoài ra số phận của viên phi công hoa tiêu người Israel bị mất tích vào năm 1986 vẫn chưa được xác định một cách thật rõ ràng là còn sống hay đã thiệt mạng.

Theo Times of Israel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC