Thế giới

[ẢNH] Xe tăng Syria ào ạt tấn công Idlib và Aleppo lần đầu tiên sau nhiều tháng

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau một thời gian tạm ngưng, chiến sự tại Syria đang có dấu hiệu bùng nổ trở lại khi quân chính phủ huy động cả xe tăng và pháo binh cho những đợt tấn công lớn vào hai tỉnh Idlib cùng với Aleppo.
Giao tranh toàn diện đã tiếp tục ở tỉnh Idlib và phía Tây tỉnh Aleppo của Syria, bắt nguồn từ những trận đấu súng lẻ tẻ chủ yếu diễn ra ở phía Nam Idlib rồi phát triển thành xung đột quy mô lớn.
Các trận chiến giữa Quân đội chính phủ Syria (SAA) và những tay súng đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra với việc sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả vũ khí hạng nặng như xe tăng và pháo binh.
Theo ghi nhận, để đối phó với những trận pháo kích từ phiến quân, SAA đã điều xe tăng đến khu vực Kafr Nuran ở phía Tây Aleppo. Các đại đội xe tăng của SAA chủ yếu hoạt động theo hướng Miznaz - Kafr Nuran và Kafr Halab - Kafr Nuran.
Như vậy việc sử dụng xe tăng trong cuộc xung đột vũ trang tại Syria đã được ghi nhận lần đầu tiên sau nhiều tháng, báo hiệu một giai đoạn căng thẳng ở chiến trường Tây Bắc nước này trong thời gian tới.
Với hỏa lực từ xe tăng cũng như các loại pháo mặt đất khác, SAA đã có thể ngăn chặn hoạt động của những tay súng đối lập - theo tin tức tình báo, đang cố chiếm một đoạn đường cao tốc dẫn từ Miznaz đến Aleppo.
Khu vực hoạt động của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng được xác định trong khu vực định cư Kafr-Taal ở phía Tây của Aleppo. Tại đó, các tay súng tập trung một số lượng lớn thiết bị quân sự, bao gồm cả pháo và bệ phóng tên lửa.
Nhờ sự trợ giúp của hỏa lực mạnh và trinh sát đường không của Nga, số vũ khí nói trên của phiến quân đã bị phá hủy. Theo một số báo cáo, kho đạn được lớn được dự trữ trong khu vực này cũng bị tiêu diệt hoàn toàn.
Ngoài huy động bộ binh, Không quân Syria cũng tiến hành nhiều trận oanh kích tại phía Tây Bắc thành phố Idlib thuộc tỉnh cùng tên. Mục tiêu của họ là các đoàn xe của phe đối lập đang tiến về những khu vực phía Nam Idlib.
Do bị áp đảo về hỏa lực, phiến quân cố gắng ẩn nấp, trốn tránh các cuộc pháo kích bằng biện pháp dựa vào những "trạm quan sát" của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng điều này không giúp ích được gì cho họ. Thông tin sơ bộ cho hay, không có thương vong đối với lính Thổ Nhĩ Kỳ vì các trận bắn phá của SAA.
Trong diễn biến khác, các nguồn tin đối lập Syria thông báo lần đầu tiên sau nhiều năm, quân chính phủ đã sử dụng đạn rocket 9M22S nhằm vào những kẻ khủng bố ở phía Tây Bắc của Cộng hòa Ả Rập.
Được biết 9M22S là rocket tiêu chuẩn cho các hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad, đây là loại đạn gây cháy, có thể "thiêu rụi" vị trí của những tay súng đối lập theo đúng nghĩa đen.
Khoảng một ngày trước, báo chí khu vực đưa tin rằng các cuộc tấn công bằng đạn cháy có thể do máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện.
Tuy nhiên sau đó họ được biết hóa ra trận pháo kích là do quân đội Syria tiến hành, hơn nữa chỉ trong 12 giờ qua, khoảng 100 quả rocket 9M22S đã được bắn vào các vị trí của quân khủng bố.
Theo thông tin ban đầu, phần phía Tây Bắc của tỉnh Latakia là nơi hứng chịu nhiều đợt tấn công mạnh mẽ nhất. Giới phân tích cho rằng Quân đội Syria đang nỗ lực đẩy phiến quân ra khỏi địa bàn này để bao vây và tiêu diệt.
Đáng chú ý là dưới sức công phá của đạn chuyên dụng, những kẻ khủng bố buộc phải rời khỏi kho chứa vũ khí của mình, điều này giúp đơn giản hóa đáng kể việc loại bỏ các tay súng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC