Quân sự

[ẢNH] 'Xe tăng bay' Su-25 Ukraine liệu có đe dọa được Hạm đội Biển Đen Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN - Cường kích Su-25 hiện là một trong những máy bay có sức chiến đấu mạnh nhất của không quân Ukraine, chính vì vậy giới truyền thông của nước này cho rằng chúng có thể tạo ra mối đe dọa cho Hạm đội Biển Đen của Nga. 
Căng thẳng giữa Moscow và Kiev vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể bùng phát xung đột trong ngắn hạn đặc biệt là tại khu vực quanh bán đảo Crimea, tuy vậy giới quan sát cho rằng với tiềm lực quân sự hiện tại, Ukraine không phải là đối thủ của Nga cả trên không, trên bộ và trên biển.
Nhưng giới truyền thông Ukraine lại tự tin cho rằng dòng chiến đấu cơ Su-25 của họ có thể gây ra những đe dọa nghiêm trọng cho Hạm đội Biển Đen đang đóng tại bán đảo Crimea.
"Máy bay cường kích Su-25 của Lữ đoàn 299 sẽ cung cấp hỗ trợ trên không cho lực lượng hải quân và các đơn vị mặt đất của Quân đội Ukraine cũng như các đồng minh, chúng sẽ tấn công đối phương đang ngấm ngầm cố gắng xâm phạm biên giới của chúng tôi hoặc đe dọa hàng hải quốc tế trong lưu vực Biển Đen" , Thông điệp của Lực lượng vũ trang Ukraine có đoạn viết.
Truyền thông Ukraine cho rằng, Không quân Ukraine đã quyết định đưa tin về việc họ đang tính toán kịch bản cho một cuộc không kích nhằm vào các tàu mặt nước của Hải quân Nga, vốn đang cố gắng đổ bộ hoặc thiết lập phong tỏa những cảng ở Biển Đen của Ukraine.
Giới phân tích cho rằng, việc Su-25 có thể tiếp cận và tấn công Hạm đội Biển Đen là việc vô cùng khó khăn, trong bối cảnh lực lượng phòng không trên hạm của Nga đang rất mạnh.
Không thể phủ nhận Su-25 là một trong những cường kích đáng sợ nhất thế giới thời điểm chúng ra đời. Hỏa lực mạnh và có khả năng bay chậm và bay thấp đã biến Su-25 trở thành nỗi ám ảnh trên chiến trường.
Su-25 được phát triển vào cuối thập niên 1960 dưới thời Xô Viết, chúng được ra đời với nhiệm vụ yểm trợ cho lục quân Liên Xô.
Nguyên mẫu T-8 của Su-25 bay chuyến đầu vào tháng 2-1975, nhưng sau đó Liên Xô đã thay đổi một số chi tiết trước khi sản xuất loạt.
Su-25 có chiều dài 15,35 m, cao 5,2m và có sải cánh 14,52 m. Trọng lượng cất cánh tối đa của chiến đấu cơ này lên tới hơn 17 tấn.
Su-25 được trang bị 2 động cơ turbojet, có tốc độ bay tối đa là 950km/h.
Tầm bay của phi cơ này là 1.000km. Có thể bay xa 1.850 km nếu có thêm thùng nhiên liệu bên ngoài.
Kho vũ khí của Su-25 khá đa dạng, từ pháo bắn nhanh, rocket đến các loại bom và các loại tên lửa đối đất. Ngoài ra Su-25 có khả năng mang theo loại tên lửa đối không R-60.
Su-25 có vỏ giáp dày bọc quanh buồng lái (sử dụng những tấm titanium dày 10-24mm gia cường) nên có khả năng chống được hầu hết các loại pháo phòng không như đạn bắn thẳng cỡ 12,7mm và đạn phòng không nổ phá mảnh 30mm.
Hơn 1.000 chiếc máy bay Su-25 đã ra đời, trang bị chủ yếu cho Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết trước đây. Ngoài ra, còn có hàng trăm chiếc khác được chế tạo và xuất khẩu ra nước ngoài.
Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine được thừa hưởng một số lượng lớn máy bay chiến đấu lên tới hơn 400 chiếc, trong đó có nhiều chiến đấu cơ Su-25, tuy vậy chiến trường miền Đông đã làm cho không quân Ukraine kiệt quệ. Hiện họ chỉ còn khoảng 15 chiếc Su-25 có khả năng chiến đấu.
Mặt khác những chiếc Su-25 của Ukraine được cho là thua kém rất nhiều so với phiên bản Su-25M3 của Nga, chính vì vậy nếu Kiev dùng Su-25 để tấn công Hạm đội Biển Đen của Nga, chăc chắn hiệu quả chiến đấu sẽ rất thấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC