Quân sự

[ẢNH] Vũ khí nào của đặc nhiệm người nhái Nga khiến đối thủ lo sợ?

ANTD.VN - ADS là dòng súng trường tấn công kiểu "lưỡng cư" của đặc nhiệm người nhái Nga. Dòng vũ khí này có thể bắn được cả trên cạn lẫn dưới nước. 
Trong khi các lực lượng người nhái ở các quốc gia khác luôn phải trang bị hai loại vũ khí cho hai môi trường tác chiến khác nhau là trên cạn hoặc dưới nước, thì đặc nhiệm người nhái Nga lại chỉ cần một khẩu ADS để làm cả hai nhiệm vụ này.
Với cơ chế thiết kế đặc biệt, ADS có thế bắn trên cạn với sức mạnh tương đương AK-74M tức tầm bắn hiệu quả vào khoảng 500m.
ADS còn có thể lắp súng phóng lựu đầu nòng VOG-25P để tăng thêm hiệu quả sát thương khi tác chiến.
Khi tầm tác xạ hiệu quả dưới nước vào khoảng 20-25m. Trong môi trường nước, phạm vi quan sát bằng mắt thường chỉ vào khoảng 15-20m. Do đó tầm bắn hiệu quả này là phù hợp.
Loại đạn sử dụng cho tác chiến dưới nước với định danh PSP, nó trông bề ngoài giống như loại đạn 5,45×39mm nhưng phần đầu đạn nằm trong vỏ đạn hoàn toàn khác.
Đầu đạn có chiều dài tổng thể đến 53mm ấn sâu vào vỏ đạn. Có hai loại đạn là PSP tiêu chuẩn làm bằng thép và PSP-U dùng cho việc tập luyện. Việc phát triển thành công đạn PSP đã giải quyết được vấn đề chiều dài so với các loại đạn tác chiến dưới nước trước đây.
PSP tiêu chuẩn có hiệu quả thay đổi theo độ sâu từ 25 m ở độ sâu 5 m và khi ở độ sâu 20 m thì tầm bắn hiệu quả chỉ còn 18m, với loại đạn dùng để luyện tập thì phạm vi hiệu quả chỉ bằng một nửa.
Ngoài khả năng tác chiến 2 môi trường, súng ADS còn sử dụng nguyên lý thiết kế hất vỏ đạn về phía trước, do đó giảm được hiện tượng vỏ đạn văng vào mặt xạ thủ hay xuất hiện khói thuốc làm giảm tầm nhìn.
ADS có trọng lượng 4,6 kg (gồm cả ống phóng lựu); chiều dài 685 mm; sử dụng đạn PSP để bắn dưới nước và đạn 7N6 để bắn trên cạn.
ADS sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên, tốc độ bắn của súng đạt 800 phát/phút khi tác chiến trên cạn.
Nòng súng có thể gắn bộ phận chống giật hay ống giảm thanh. Súng được làm hầu hết bằng vật liệu tổng hợp để giảm trọng lượng và chống ăn mòn.
Hệ thống ngắm cơ bản của súng là điểm ruồi nhưng thân súng cũng có thanh ray pincantiny để gắn các hệ thống ống ngắm.
Hiện Nga vẫn đang tiếp tục cải tiến để hoàn thiện hơn nữa khả năng tác chiến cho dòng súng có một không hai này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC