Quân sự

[ẢNH] Sức mạnh kinh hoàng của soái hạm Nga trên Biển Đen

Việt Hùng
ANTD.VN -  Soái hạm của Hạm đội Biển Đen là tuần dương hạm mang tên lửa Moscow thuộc dự án 1164 Atlant lớp Slava. Với kho vũ khí khủng khiếp, đây được coi là chiến hạm uy lực nhất của hải quân Nga.
Hiện có 3 tuần dương hạm lớp Slava trong biên chế Hải quân Nga: chiếc tuần dương hạm Moskva hiện tại là soái hạm của Hạm đội Biển Đen; tuần dương hạm Varyag là soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, chiếc tuần dương hạm còn lại mang tên Marshal Ustinov hoạt động trong Hạm đội Biển Bắc.
Chiến hạm được trang bị hệ thống vũ khí cực mạnh, có thể đảm đương nhiều nhiệm vụ trong tác chiến phòng thủ và tiến công.
Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng, với một soái hạm Moscow của hạm đội biển Đen, hải quân Nga cũng có thể hủy diệt được một số tàu chiến NATO đang tập trận tại gần bán đảo Crimea.
Nổi bật trong hệ thống vũ khí của tuần dương hạm này là16 bệ phóng tên lửa chống hạm siêu thanh tầm xa P-1000 với tần bắn lên tới 700km.
Những tên lửa này có khả năng mang đầu đạn thông thường nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân 350 kiloton. Tốc độ bay mach 2,5, được coi là một trong những vũ khí chống tàu ngầm và tàu sân bay hiệu quả nhất thế giới hiện nay.
Trong suốt quá trình bay đến mục tiêu, tên lửa diệt hạm này được dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động; các tham số về mục tiêu được hiệu chỉnh tự động thông qua hệ thống điều khiển được liên kết dữ liệu với máy bay Tu-95D hoặc trực thăng Ka-27B.
Bên cạnh hệ thống vũ khí chống hạm, các tuần dương hạm này còn được trang bị hệ thống tên lửa đối không tầm xa hiện đại.
Trong đó, 8 bệ phóng tên lửa đối không tầm xa S-300F (NATO gọi là SA-N-6 Grumble), tầm tác chiến chống máy bay là 150km và 30km chống tên lửa đạn đạo.
Hai hệ thống tên lửa đối không (phản ứng nhanh) OSA-MA, một hệ thống ở phía trước và một ở phía sau, tầm bắn tối đa là 15km, tầm cao tối đa là 12km.
Tuần dương hạm lớp Slava Project 1164 Atlant còn được trang bị một pháo hạm đa năng nòng kép AK-130-130mm, tầm bắn tối đa 23km chống lại các mục tiêu mặt nước, 15km chống máy bay, tốc độ bắn trung bình là 40 viên/phút.
6 pháo bắn siêu nhanh AK-630, có thể được thay thế bằng hệ thống phòng thủ tầm cực gần Kashtan.
Cùng với đó là 5 ống phóng ngư lôi kép 533mm, 2 hệ thống phóng rocket chống ngầm RBU-6000.
Đuôi tàu tuần dương hạm có bãi đáp và nhà chứa cho trực thăng chống ngầm Ka-27.
Ngoài ra, nó cũng được trang bị hệ thống điều khiển điện tử tiến tiến gồm: radar tìm kiếm mục tiêu tầm xa đa chức năng 3D MR-800 Voshkod; radar tìm kiếm mục tiêu trên không MR-710 Fregat-MA.
Hệ thống điều khiển hỏa lực Volna/Top Dome, MPZ-301; các sonar tần số cao và siêu cao, có thể phát hiện và định vị vị trí, cũng như các thông tin về kỹ, chiến thuật các loại tàu ngầm, tầu nổi của đối phương trong phạm vi lên đến vài trăm hải lý.
Để cơ động, tuần dương hạm được trang bị hệ thống động cơ đẩy kết hợp tuabin khí COGOG, tổng công suất 120.000 mã lực. Tốc độ tối đa đạt 32 hải lý/giờ, tầm hoạt động 6.500 dặm (10.400 km).
Với khả năng công thủ toàn diện, chiến hạm Moscow được coi là niềm tự hào của hải quân Nga. Trong trường hợp nổ ra xung đột đây sẽ là những tàu chiến sẽ được Nga tung vào đầu tiên tại Biển Đen.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC