Quân sự

[ẢNH] Nga tức tốc điều "báo thép" T-72B3 tới Crimea đề phòng NATO?

Việt Hùng

ANTD.VN - Một lượng lớn xe tăng chủ lực T-72B3 đã được quân đội Nga quyết định điều đến bán đảo Crimea để tăng cường trong bối cảnh căng thẳng với NATO xung quanh cuộc tập trận tại Biển Đen ngày một gia tăng. 

Lữ đoàn xe tăng 126 thuộc Lực lượng Phòng vệ bờ biển của Crimea, đã nhận được một số lượng lớn các xe tăng chủ lực T-72B3. Động thái chuyển khí tài quân sự này được cho là Nga đang đề phòng căng thẳng với NATO xung quanh cuộc tập trận tại Biển Đen.
Phản ứng trước việc NATO ngày càng hoạt động mạnh gần bán đảo Crimea thuộc khu vực biển Đen, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ordzhonikidze khẳng định đây là "hướng chính" của NATO trong những năm gần đây, nhằm tạo ra căng thẳng cả về chính trị và quân sự trong khu vực.
NATO cho tới thời điểm hiện tại vẫn không công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga dù Moscow đã thu hồi bán đảo này trong một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014.
NATO lý luận rằng, cuộc trưng cầu dân ý không có giá trị pháp lý khi mà thực tế quân đội Nga đã đổ quân chiếm bán đảo Crimea và kiểm soát toàn bộ bán đảo này trước khi cuộc trưng cầu diễn ra, và cuộc trưng cầu đó không được kiểm soát viên độc lập tham dự..
Thực tế Nga đã điều lực lượng đặc nhiệm chiếm toàn bộ bán đảo Crimea từ tay quân đội Ukraine. Ban đầu Moscow không thừa nhận những người lính bịt mặt được trang 'tận răng' này, tuy nhiên sau đó họ đã chính thức thừa nhận đây là lực lượng đặc nhiệm của Nga sau khi tổ chức xong cuộc trưng cầu dân ý.
Thời thuộc Liên Xô, Crimea ban đầu là một phần của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga. Ngày 19 tháng 2 năm 1954, Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao của Liên Xô ban hành sắc lệnh cắt tỉnh Crimea chuyển cho Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina. Việc chuyển giao này được miêu tả là một "món quà", kỉ niệm cột mốc 300 năm Ukraina trở thành một phần của Đế quốc Nga
Sau khi Liên Xô sụp đổ, Crimea vẫn thuộc về Ukraine và Nga thuê quân cảng Sevastopol tại bán đảo này làm căn cứ hải quân của hạm đội Biển Đen.
Tình hình chính trị chuyển biến tại Ukraine với chính phủ thân Nga sụp đổ, nội chiến các phe phái bắt đầu diễn ra, lúc này Moscow đã nhanh chóng thu hồi bán đảo Crimea.
Hiện nay bán đảo này là nơi triển khai các khí tài quân sự hàng đầu của Nga vì lo ngại có thể Ukraine sẽ gây ra cuộc chiến để đòi lại bán đảo này.
Việc tăng cường xe tăng T-72B3 sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng phòng thủ trên bộ.
T-72B3 là biên thể nâng cấp mạnh mẽ của dòng xe tăng T-72 do Nga phát triển thành công và đưa vào trang bị trong lục quân nước này từ năm 2013.
Hiện dòng xe tăng T-72B3 vốn mới chỉ được trang bị trong lục quân Nga và một số ít được chuyển giao cho quân đội chính phủ Syira. Có thông tin Moscow cũng đã chuyển loại xe tăng này cho lực lượng Dân quân miền Đông Ukraine, tuy nhiên Nga không thừa nhận.
Ban đầu, phiên bản T-72B3 của dòng xe tăng T-72 được Bộ Quốc phòng Nga đề xuất với tư cách là giải pháp tân trang nhanh chóng và ít tốn kém cho hàng ngàn xe tăng T-72 có trong biên chế quân đội Nga.
Tuy nhiên sau khi được nhà máy Uralvagonzavod hiện đại hóa, những chiếc T-72B3 có khả năng gần tương đương với xe tăng T-90S, phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90.
Phiên bản T-72B3 được trang bị hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới giúp tăng khả năng sống sót trước các loại vũ khí chống tăng trong tác chiến hiện đại.
Lớp giáp phản ứng nổ Relikt biến T-72B3 thành pháo đài di động có khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng – đặc biệt là tên lửa chống tăng xuyên phá.
Hỏa lực của T-72B3 được nâng lên đáng kể nhờ việc trang bị pháo nòng trơn 125 mm mới với khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp cũng như phóng tên lửa qua nòng pháo.
Ngoài ra, T-72B3 còn được trang bị hệ thống tính toán đạn đạo điện tử, các cảm biến phục vụ theo dõi điều kiện khai hỏa và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động.
Động cơ cũ B-46 780 mã lực được thay thế bằng động cơ V-92S2F 1130 mã lực, đây là loại động cơ được trang bị trên xe tăng T-90.
Khác biệt quan trọng nữa là T-72B3 được trang bị hộp số tương tự như T-90MS. Ngoài ra trên xe có hệ thống điều khiển tự động cho lái xe với màn hình kỹ thuật số và camera phía sau, màn hình này hiển thị thông báo về bất cứ hư hại nào trên thân xe tăng. Đây được đánh giá là một trong những xe tăng mạnh nhất của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC