Quân sự

[ẢNH] Chiến đấu cơ Nga 'sượt qua đầu' chiến hạm Mỹ đang tập trận tại Biển Đen

Việt Hùng
ANTD.VN -  Khu trục hạm USS Ross của hải quân Mỹ đang tham gia diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đen thì cặp đôi Su-24M của không quân Nga bay lướt qua đầu. 
Tàu khu trục USS Ross hải quân Mỹ rời cảng Odessa của Ukraine, dẫn đầu nhóm chiến hạm tham gia diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đen.
Buổi huấn luyện bắn đạn thật nằm trong khuôn khổ diễn tập Sea Breeze 2021 của Mỹ cùng 28 đồng minh tại Biển Đen, ngoài khơi bán đảo Crimea.
Các thủy thủ trên khu trục hạm USS Ross diễn tập khoa mục bắn pháo và đại liên nhằm mục tiêu tàu thuyền cùng máy bay giả định của đối phương.
Trong cuộc tập trận bắn đạn thật này, USS Ross đã sử dụng các loại vũ khí hạng nhẹ, cụ thể các hệ thống súng máy 12,7mm M2HB đã được sử dụng để khai hỏa vào mục tiêu.
Loại vũ khí uy lực nhất được nhìn thấy sử dụng trong tập trận bắn đạn thật là háo hạm MK-38 mod 2 cỡ nòng 25mm. Đây là loại vũ khí được điều khiển hoàn toàn tự động.
Các thủy thủ đang tác xạ bằng súng máy hạng nặng M240 cỡ nòng 7,62mm. Trên chiến hạm Mỹ thường bố trí rải rác các vị trí gắn súng máy này nhằm đối phó chủ yếu là các nhóm cướp biển, hoặc các xuồng cao tốc của đối phương muốn tiếp cận tàu.
Trong lúc chiến hạm USS Ross của Mỹ đang tập trận bắn đạn thật thì bộ đôi Su-24M của Nga bay vụt trên đầu.
Được biết, quân đội Nga cho triển khai các cường kích bom Su-24 bay qua gần khu vực huấn luyện và điều 4 tàu thay nhau theo dõi khu trục hạm USS Ross của Mỹ.
Bên cạnh hành động điều động chiến đấu cơ và tàu chiến, Nga cũng ra các tuyên bố cứng rắn, thậm chí đe dọa đánh chìm các chiến hạm tiếp cận lãnh hải của họ ở tại bán đảo Crimea.
Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, song Mỹ cùng các đồng minh không công nhận và nhiều lần điều chiến hạm đi qua vùng biển gần bán đảo.
Nga cảnh cáo sẽ tấn công chiến hạm nước ngoài di chuyển vào khu vực nước này coi là lãnh hải ngoài khơi bán đảo Crimea.
Tuy nhiên hạm trưởng John D. John của tàu USS Ross cho biết, ông "không lo ngại" về hoạt động của lực lượng Nga quanh khu vực diễn tập. "Nếu ai đó nổ súng vào bạn, điều này chắc chắn khiến bạn phải thực hiện các biện pháp tự vệ".
"Bạn có quyền tự vệ nếu ai đó hành động hung hăng khiến bạn cảm thấy bị đe dọa", hạm trưởng tàu USS Ross kết luận.
Buổi huấn luyện của khu trục hạm Mỹ diễn ra chưa đầy hai tuần sau vụ chạm trán của khu trục hạm Anh HMS Defender với tàu biên phòng cùng cường kích Nga gần bán đảo Crimea.
Nga thông báo cường kích thả bom trên đường đi của tàu chiến HMS Defender, đồng thời công bố video tàu biên phòng bắn cảnh cáo khu trục hạm Anh. Tuy nhiên, phía Anh bác tin máy bay Nga ném bom cảnh báo.
Chiến hạm USS Ross thuộc lớp Arleigh Burke với lượng giãn nước 9.000 tấn, được trang bị hai cụm ống phóng Mk. 41 chứa 90 tên lửa phòng không và hành trình, hai cụm ống phóng tên lửa diệt hạm Harpoon và hai cụm ống phóng ba ngư lôi Mk. 32. Đây được coi là một trong những khu trục hạm mạnh nhất thế giới.

Theo CBS News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC