Quân sự

[ẢNH] Triều Tiên bất ngờ duyệt binh hoành tráng lúc nửa đêm

Việt Hùng
ANTD.VN -  Triều Tiên bất ngờ duyệt binh kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đất nước vào lúc nửa đêm 8/9 rạng sáng 9/9. Tuy nhiên trong cuộc duyệt binh hoành tráng này họ không phô diễn tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí hạng nặng.
Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 9/9 đưa tin lễ duyệt binh của các lực lượng dân sự và lực lượng vũ trang đã được tổ chức tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng.
"Lực lượng phòng vệ dân sự lớn nhất của đất nước dẫn đầu cuộc duyệt binh tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng vào nửa đêm", KCNA viết
Lễ duyệt binh diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ. Washington cho biết sẵn sàng hội đàm với Bình Nhưỡng ở bất cứ đâu, vào bất kỳ lúc nào, nhưng Triều Tiên vẫn không phản hồi.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới dự lễ duyệt binh nhưng ông không phát biểu mở màn như mọi lần.
Khối vũ trang gồm các quân nhân mang theo Type-58, mẫu súng được sản xuất dựa trên thiết kế của AK-47.
Từ Type-58, Triều Tiên đã phát triển nhiều biến thể cải tiến tương tự như AKM, AKMS, hay AK-74.
Trong ảnh là các máy kéo kéo pháo phản lực đi qua quảng trường Kim Nhật Thành trong lễ duyệt binh. Triều Tiên hiện là quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới.
Khối quân khuyển của quân đội Triều Tiên diễu hành qua lễ đài. Đây là lần hiếm hoi đội quân này xuất hiện trước mắt công chúng.
Khối kị binh diễu hành qua lễ đại, quân đội Triều Tiên vẫn duy trì đội quân này để hoạt động ở những địa hình đồi núi phức tạp.
Một xe quân sự dẫn đầu khối xe ba bánh gắn trung liên đi qua khu vực lễ đài.
Quân đội Triều Tiên có con số ước lượng khoảng 1.100.000 người, đứng thứ 4 thế giới về mặt quân số. Ngoài ra đội quân dự bị lên tới 8.000.000 người.
Với chính sách ưu tiên hàng đầu cho quân sự, quân đội Triều Tiên không chỉ sở hữu quân số hùng hậu mà còn có trong trang bị rất nhiều vũ khí có sức hủy diệt lớn.
Các khối duyệt binh đi qua khu vực lễ đài tại quảng trường Kim Nhật Thành.
Khối duyệt binh mặc đồ bảo hộ màu cam và đeo mặt nạ phòng độc, đại diện cho nỗ lực chống Covid-19 của Triều Tiên.
"Triều Tiên dường như không trình diễn vũ khí chiến lược lần này. Tôi nghĩ cuộc duyệt binh chủ yếu dành cho khán giả trong nước, thay vì truyền tải thông điệp tới Mỹ hoặc Hàn Quốc", một quan chức quân sự ở Seoul cho biết.
Hình ảnh lá quốc kỳ Triều Tiên khổng lồ xuất hiện trên quảng trường Kim Nhật Thành trong buổi duyệt binh.
"Khi tiếng nhạc chào mừng cất lên vào lúc nửa đêm thứ Năm, đồng chí Kim Jong-un bước lên lễ đài", KCNA cho biết.
Người thay mặt ông Kim Jong-un phát biểu tại lễ duyệt binh là ông Ri Il-hwan - một quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên.
"Chính phủ sẽ kiên quyết bảo vệ giá trị và lợi ích căn bản của nhân dân Triều Tiên, đồng thời giải quyết mọi việc theo cách của chúng ta, bằng nỗ lực của chính chúng ta, trên nguyên tắc tự lực tự cường trong bất kỳ hoàn cảnh nào", ông Ri Il-hwan phát biểu.
"Chúng ta sẽ thúc đẩy lực lượng quân đội nhân dân, một trụ cột bảo vệ đất nước, về mọi mặt, đưa nền công nghiệp quốc phòng phát triển trên cơ sở hiện đại hóa cao hơn", ông Ri Il-hwan phát biểu thêm, nhấn mạnh nỗ lực cải thiện năng lực quốc phòng của Triều Tiên.
Theo quan sát của giới chức quân sự Hàn Quốc, lễ duyệt binh của Triều Tiên kéo dài khoảng một giờ.
Những hình ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy lễ duyệt binh hôm 9/9 dường như được tiến hành với quy mô nhỏ hơn so với các cuộc duyệt binh được tổ chức vào tháng 1 năm nay và tháng 10 năm ngoái.
Pháo hoa được bắn lên trước và sau khi màn duyệt binh của quân đội Triều Tiên kết thúc.
Người dân Bình Nhưỡng khiêu vũ ăn mừng khi lễ duyệt binh kết thúc vào lúc rạng sáng 9/9.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC