Quân sự

[ẢNH] Dân quân miền Đông bất ngờ nã pháo vào tiền đồn Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Xung đột tại miền Đông Ukraine đột ngột nóng bỏng trở lại, khi lực lượng dân quân thân Nga bất ngờ tất công một số vị trí của quân chính phủ tại khu vực Donbass. 
Sở chỉ huy tác chiến quân đội Ukraine cho biết, trong ngày 6/9, các lực lượng dân quân thân Nga ở vùng Donbass đã 3 lần khai hỏa tấn công thẳng vào các tiền đồn của quân đội Ukraine.
“Tính từ đầu giờ sáng tới 17h ngày 6/9 (giờ địa phương), các lực lượng dân quân do Nga hậu thuẫn đã 3 lần xâm phạm lệnh ngừng bắn ở Donbass” thông báo của Sở chỉ huy tác chiến quân đội Ukraine viết.
Theo Kyiv Post, dân quân đã nã pháo vào các vị trí của quân đội Ukraine gần làng Zaitseve ở cộng đồng dân cư Svitodar thuộc huyện Bakhmut và làng Nevelske thuộc huyện Yasynovatsky tại vùng Donetsk.
Phía Ukraine cho biết, lực lượng dân quân đã dùng trọng pháo và cả vũ khí hạng nhẹ để tấn công vào quân chính phủ.
Ngoài ra, một máy bay không người lái chưa rõ chủng loại cũng đã xâm nhập giới tuyến thả hai thiết bị nổ tự chế ở ngoại vi phía Bắc khu vực​ Zaytseve do quân chính phủ kiểm soát.
Hiện chưa có thông tin nào về thiệt hại vật chất và tính mạng được công bố. Phía Kiev tuyên bố sẽ cân nhắc và có thể đáp trả.
Xung đột tại miền Đông Ukraine vẫn chưa thấy có dấu hiệu hòa bình, dù hai bên đã nhiều lần đàm phán để ký lệnh ngừng bắn.
Hai bên liên tục tố cao nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, lệnh ngừng bắn mới nhất có hiệu lực kể từ 27/7/2020.
Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 14.000 người đã thiệt mạng và 35.000 người khác bị thương trong cuộc xung đột ở Donbass, khu vực miền Đông của Ukraine.
Cuộc đối đầu ở khu vực Donbass bắt đầu từ tháng 4/ 2014, sau khi lực lượng chính phủ phát động tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát tại các thành phố và thị trấn bị các nhóm vũ trang thân Nga tuyên bố độc lập
Phía Kiev cũng nhiều lần tố cáo Nga đứng đằng sau lực lượng dân quân miền Đông để huấn luyện và cung cấp vũ khí cho họ.
Sau nhiều lần phủ nhận, tuy nhiên mới đây Nga đã thừa nhận họ giúp cho lực lượng ly khai miền Đông Ukraine.
Họ lý giải rằng việc trợ giúp đó nhằm mục đích nhân đạo. Và tố cáo quân đội Ukraine gây ra các thảm họa nhân đạo cho dân thường tại miền Đông Ukraine.
Một số nhà phân tích cho rằng, nếu lực lượng dân quân miền Đông Ukraine không có Nga hậu thuẫn, quân đội chính phủ Ukraine chỉ cần 72 tiếng để giải phóng hoàn toàn khu vực đang đòi ly khai này.
Miền Đông Ukraine tiếp giáp Nga, trong bối cảnh chính phủ Ukraine ngày càng thân phương Tây, điều này gây lo ngại đặc biệt cho Moscow, vì vậy có một vùng đệm (miền Đông Ukraine) thân Nga, hoặc ít nhất trung lập sẽ giúp Nga an tâm hơn về vấn đề an ninh lâu dài.
Mặt khác việc chính quyền Kiev dồn lực tấn công miền Đông có thể gây ra rắc rối cho Nga khi người dân tại khu vực xung đột sẽ tìm cách chạy sang biên giới Nga tị nạn. Chính vì thế, việc bảo đảm khu vực miền Đông Ukraine duy trì thế cầm cự với Kiev sẽ là ưu tiên của Nga.

Theo Kyiv Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC