Thế giới

[ẢNH] Taliban tức giận khi 'Căn cứ Đại bàng' tại Kabul bị CIA cho nổ tung

Việt Hùng
ANTD.VN - Mullah Hasnain, chỉ huy lực lượng biệt kích Badri 313 của Taliban nhìn Căn cứ Đại bàng đã bị Mỹ phá hủy cho biết: “Chúng tôi để họ ra đi trong hòa bình và rồi, hãy nhìn những gì họ đã bỏ lại phía sau".
Quân đội Mỹ đã phá hủy Eagle Base (Căn cứ Đại bàng) trước khi rút đi hoàn toàn, được biết đây là căn cứ cuối cùng của tổ chức tình báo Mỹ CIA ở Afghanistan.
Căn cứ Đại Bàng đã bị phá hủy hôm 27/08/2021 nhằm đảm bảo không có bất cứ thiết bị hay thông tin nhạy cảm nào lọt vào tay Taliban.
Eagle Base là căn cứ của CIA nằm giữa vùng ngoại ô công nghiệp của Kabul và một dãy núi, đây là khu phức hợp cách sân bay quốc tế Hamid Karzai khoảng hơn 4 km.
Căn cứ có diện tích khoảng hơn 5 km2 và có thể nhìn thấy từ vệ tinh. Tuy nhiên, hầu như không có bức ảnh nào cho thấy bên trong căn cứ.
Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến bắt đầu từ 20 năm trước, Căn cứ Đại bàng chỉ đặt ở một xưởng gạch cũ.
Qua thời gian, tiền đồn nhỏ ban đầu đã được mở rộng và phát triển thành trung tâm rộng lớn, được sử dụng để đào tạo lực lượng chống khủng bố của các cơ quan tình báo Afghanistan.
Theo các quan chức Mỹ, những lực lượng được Mỹ đào tạo tại Căn cứ Đại bàng là những người vẫn còn chiến đấu khi chính phủ Afghanistan sụp đổ.
Người dân Afghanistan không biết nhiều về căn cứ Đại bàng - nơi có an ninh cực kỳ cẩn mật, được thiết kế để không ai xâm nhập được.
Tường cao 3 m bao quanh với cửa sắt dày chỉ đóng mở rất nhanh cho xe đi qua. Khi đã vào bên trong, xe vẫn phải đi qua 3 trạm kiểm tra an ninh và khám xét kỹ lưỡng mới được vào sâu trong căn cứ.
Theo một cựu nhà thầu xây dựng làm cho CIA cho biết, xóa dấu vết Căn cứ Đại bàng không phải dễ. Lính Mỹ phải đốt tài liệu, nghiền nát ổ cứng để các thiết bị nhạy cảm không rơi vào tay Taliban.
CIA dường như bắt đầu phá hủy các tòa nhà trong khu Căn cứ Đại Bàng ngay từ trong tháng 4 và tháng 5-2021, sau khi Tổng thống Biden thông báo Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 9-2021.
Các tòa nhà này, gồm một kho đạn dược và địa điểm huấn luyện, đã bị phá hủy phần lớn vào ngày 27/8. Khu vực này có thể chứa nhiều tài liệu, ổ cứng và thông tin nhạy cảm khác.
Sau khi Mỹ chính thức rút quân khỏi Afghanistan, chỉ huy Taliban Mullah Hasnain xem xét những thứ sót lại tại căn cứ cuối cùng của CIA. Các tòa nhà, vũ khí và hàng đống đạn dược trong căn cứ đều bị phá hủy.
"Trước khi đi, họ đã phá hủy mọi thứ", ông Hasnain chia sẻ với các nhà báo của AFP tại hiện trường, bên cạnh là các tay súng Taliban đang nâng niu khẩu súng trường M-16 của Mỹ.
"Chúng tôi đã không ngăn cản họ, ngay cả khi đoàn xe cuối cùng đi đến sân bay. Chúng tôi không tấn công họ vì chúng tôi đã tuân lệnh của các lãnh đạo cấp cao", viên chỉ huy này cho biết.
“Chúng tôi cần mọi thứ cho đất nước, kể cả vũ khí - chúng tôi không có đủ để đảm bảo an ninh”. "Hiện chúng tôi phải mua chúng (vũ khí) từ các quốc gia khác", ông Hasnain nói thêm và từ chối tiết lộ những quốc gia nào.
Tuy vậy, vị chỉ huy này tỏ ra tức giận vì Mỹ đã cố tình phá hủy mọi thứ. Theo ông, đống đổ nát bị thiêu rụi là hình ảnh biểu tượng cho hai thập kỷ hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan.
Ông nói: “Mỹ đến Afghanistan với cái cớ rằng họ sẽ giúp tái thiết đất nước. Đây là bộ mặt thật của họ, họ không để lại bất cứ thứ gì”.
Nhưng thực tế ở những nơi khác, Taliban lại thu giữ một kho vũ khí khổng lồ trị giá hàng trăm tỷ USD mà Mỹ trang bị cho quân đội Afghanistan để lại.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC