Quân sự

[ẢNH] Taliban xếp thứ 26 trong các lực lượng không quân lớn nhất thế giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Số máy bay chiến lợi phẩm mà Taliban thu được đủ để cho họ thành lập một lực lượng không quân với quy mô rất lớn.
Báo chí quốc tế đánh giá, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã "vũ trang" cho lực lượng Taliban ở Afghanistan một số tiền khổng lồ lên tới gần 85 tỷ USD vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự dưới dạng chiến lợi phẩm.
Chính xác bao nhiêu vũ khí đã rơi vào tay Taliban thì chính lực lượng này vẫn chưa biết rõ, bởi vì họ chưa tiến hành kiểm kê. Tuy vậy một số nguồn tin đã cung cấp các số liệu thống kê thú vị.
Bảng thống kê đã cho thấy người Mỹ đã gửi vũ khí đến Afghanistan như thế nào trong giai đoạn 2003 - 2016. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là tất cả các vũ khí nói trên đều rơi vào tay Taliban.
Nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, Taliban hiện được cho là có 208 đơn vị máy bay các loại (máy bay cánh cố định cũng như trực thăng), với đầy đủ chức năng từ vận tải, cường kích cho tới tấn công mặt đất.
Sau đó dựa trên số lượng máy bay được thống kê, Taliban ngay lập tức được nâng lên vị trí thứ 26 trên thế giới về quy mô lực lượng không quân của họ, đây là nhóm Hồi giáo cực đoan duy nhất trên thế giới có tiềm lực lớn đến vậy.
Trong số những phương tiện trên, ngoài số do Mỹ sản xuất chiếm ưu thế thì Taliban còn có trong tay nhiều trực thăng vận tải đa dụng Mi-17 hay trực thăng tấn công Mi-35 nguồn gốc Nga.
Các phi cơ nói trên được Mỹ mua trực tiếp từ Nga để trang bị cho Không quân quốc gia Afghanistan, bên cạnh đó còn có cả những chiếc được nước thứ ba viện trợ nhằm phục vụ cuộc chiến chống khủng bố.
Tuy nhiên những người chỉ trích Tổng thống Biden vì một lý do nào đó đã quên mất hàng chục chiếc máy bay đã bay từ Afghanistan đến Uzbekistan để lánh nạn ngay trước khi Taliban tràn vào thủ đô Kabul.
Vào giữa tháng 8, tổng cộng 48 phi cơ (22 máy bay và 26 trực thăng) đã bay đến sân bay Termez. Đồng thời theo Văn phòng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), vào cuối tháng 7-2021, họ có 211 máy bay, nhưng chỉ có 167 chiếc còn hoạt động.
Ngoài ra trong phóng sự được thực hiện từ sân bay Kabul, phóng viên chiến trường của công ty truyền hình Russia 24 - ông Yevgeny Poddubny cho thấy rõ hàng chục trực thăng đã bị Mỹ đã làm hỏng trước khi di tản và số phụ tùng còn lại cũng không sử dụng được.
Một tình huống khá "hài hước" cũng được ghi nhận sau đó, khi Taliban lên án Mỹ đã "phá hoại tài sản quốc gia" của Afghanistan và yêu cầu chính quyền Washington phải có sự bồi thường thỏa đáng.
Ngoài tình trạng kỹ thuật của máy bay, Taliban còn thiếu trầm trọng đội ngũ phi công cũng như thợ kỹ thuật để vận hành chúng, vì vậy số chiến lợi phẩm đắt tiền theo dự báo sẽ sớm thành "sắt vụn".
Chính vì vậy, vẫn còn rất sớm để suy đoán, chưa nói đến việc khẳng định bất kỳ điều gì về quy mô của Lực lượng Không quân Taliban trong bảng xếp hạng thế giới.
Mới đây Taliban còn lên tiếng yêu cầu phía Uzbekistan phải trả lại cho họ số máy bay mà các phi công Afghanistan đã dùng để lánh nạn, nhưng phải nhận về lời từ chối đanh thép.
Thậm chí có báo cáo cho hay một số trực thăng đã được Uzbekistan chuyển giao cho Liên minh phương Bắc để trực tiếp sử dụng đẩy lùi những cuộc tấn công của Taliban vào Thung lũng Panjshir.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC