Thế giới

[ẢNH] Báo Trung Quốc nêu ‘3 lý do khiến Mỹ thất bại tại Afghanistan’

Việt Dũng
ANTD.VN - Những gì xảy ra tại Afghanistan thời gian qua đã khiến uy tín của Mỹ bị suy giảm. Báo chí Trung Quốc đã đi sâu, phân tích những nguyên nhân chính khiến Mỹ phải "rút chân" khỏi vùng đất khói lửa này.
Sau khi chiếc máy bay quân sự cuối cùng của Mỹ cất cánh từ sân bay quốc tế Kabul, Afghanistan các chiến binh Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô đã "chào mừng" sự kiện bằng loạt súng rền vang kéo dài.
Cuộc chiến kéo dài 20 năm tại Afghanistan đã khiến nước Mỹ phải chịu thiệt hại lớn cả về nhân lực, tài chính cũng như uy tín quốc tế. Lý do dẫn đến điều này đang được tìm hiểu trên báo chí Trung Quốc.
Truyền thông Trung Quốc nhắc về cuộc can thiệp quân sự của Mỹ vào Iraq năm 2003, mà cuối cùng trở thành một "lỗ hổng tài chính" cho Mỹ.
Tương tự là những gì xảy ra ở Libya năm 2011, đất nước Bắc Phi một thời giàu có này hiện đang chìm trong hỗn loạn với một cuộc nội chiến chưa biết bao giờ mới kết thúc.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, lý do của những thất bại này tóm tắt như nhau. Thứ nhất, nước Mỹ đã quá tin tưởng vào quyền bá chủ thế giới của mình.
Sau khi Thế chiến II kết thúc, Mỹ không ngừng can thiệp vào các nước khác, tiến hành "chiến tranh ủy nhiệm" và ủng hộ các chế độ thân hữu. Đây là những gì xảy ra ở Vịnh Ba Tư năm 1991, ở Kosovo năm 1999 và Afghanistan năm 2001.
Nguyên nhân thứ hai theo các nhà phân tích tại Trung Quốc chính là: "Những hoạt động quân sự của Mỹ không tìm thấy sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế".
"Bất cứ nơi nào có rối loạn và chiến tranh liên miên, nước Mỹ đều có mặt - chính họ đã gây ra những cuộc 'chiến tranh ủy nhiệm' trên phạm vi toàn thế giới hoặc tự mình tham gia vào".
Theo lời khẳng định từ các nhà phân tích Trung Quốc, bằng cách gây ra "đau khổ cho người dân địa phương", rõ ràng nước Mỹ đang tự chống lại chính mình.
Sự sụp đổ của Quân đội chính phủ Afghanistan cho thấy toàn bộ các lực lượng thân cận do Mỹ tạo ra mong manh đến mức nào: 300 nghìn binh sĩ "được huấn luyện và trang bị đến tận răng" bỏ chạy trước 80 nghìn chiến binh Taliban.
Nguyên nhân thứ ba và cũng là cuối cùng, nước Mỹ không có khả năng nhìn nhận những sai lầm của mình để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cần thiết cho chính bản thân.
"Nước Mỹ trong suốt những năm qua đã gửi quân đội của họ đến khắp nơi, nhưng Washington không bao giờ nghĩ đến hậu quả từ hành động của mình, thể hiện sự kiêu ngạo đặc trưng của phương Tây".
"Đối với người cầm búa, mọi thứ đều như đinh đóng cột. Áp đặt sự can thiệp quân sự trên toàn thế giới, Mỹ giống như một gã khổng lồ với cái búa đi tìm đinh ở khắp mọi nơi".
"Tuy vậy họ không bao giờ nghĩ về việc tại sao lại có nhiều người bày tỏ thái độ thù địch với mình trên khắp thế giới, đây là yếu tố quan trọng dẫn tới những thất bại liên tiếp", tờ Sohu khẳng định.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC