Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích Su-30SM giữ an ninh Trung Á trước tình hình hỗn loạn tại Afghanistan

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đang tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân các quốc gia đồng minh Trung Á thông qua tiêm kích đa năng Su-30SM trong bối cảnh nguy cơ Taliban bành trướng ra ngoài lãnh thổ Afghanistan.
Báo chí Nga vừa đăng tải thông tin cho biết, một lô tiêm kích đa năng thế hệ 4+ Su-30SM hiện đại hóa dự kiến sẽ sớm được đưa vào biên chế Không quân Kazakhstan.
Điều này đã được ông Dmitry Shugaev - Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga công bố và tiết lộ rằng theo hợp đồng, Bộ Quốc phòng Kazakhstan đã nhận được 20 chiếc Su-30SM, dự kiến 4 chiếc khác sẽ được bàn giao vào cuối năm 2022.
Trên tạp chí National Interest, nhà báo Mark Episkopos dẫn lời một số quân nhân cấp cao của Kazakhstan lưu ý, trong vai trò phòng thủ, Su-30SM có thể bảo vệ binh sĩ và những đối tượng quan trọng khỏi cuộc tấn công đường không của kẻ thù một cách đáng tin cậy.
Bên cạnh đó, khi thực hiện nhiệm vụ tấn công, Su-30SM cũng có hiệu quả cao trong việc phát hiện cũng như tiêu diệt mục tiêu trên không và mặt đất của đối phương.
Chuyên gia Episkopos nhận định: “Cho đến nay, Su-30SM là chiến đấu cơ mạnh nhất của Không quân Kazakhstan. Chúng là sự bổ sung cho phi đội tiêm kích cũ từ thời Liên Xô bao gồm MiG-29, MiG-31 và cường kích Su-24”.
“Kazakhstan có lực lượng không quân được xây dựng theo định hướng tấn công mặt đất thuộc hàng tiên tiến nhất ở khu vực Trung Á, rất hiệu quả trong việc loại bỏ các nhóm khủng bố".
"Su-30SM là loại tiêm kích siêu cơ động hai chỗ ngồi, được tạo ra trên cơ sở nền tảng Su-27. Với trọng tải vũ khí ấn tượng, loại chiến đấu cơ này của Nga được trang bị một kho vũ khí đáng sợ, bao gồm cả tên lửa không đối không, không đối đất và bom dẫn đường".
“Chiếc chiến đấu cơ này của Nga có rất nhiều điểm tương đồng với F-15E Strike Eagle của Mỹ, khi tỏ ra hiệu quả cho cả không chiến và thực hiện các cuộc tấn công mặt đất với độ chính xác cao".
"Su-30SM đã được sử dụng rộng rãi ở Syria, nơi chúng làm nhiệm vụ cường kích hỗ trợ các cuộc tấn công mặt đất, cũng như tiêm kích phòng không bảo vệ bầu trời”.
“Chiếc chiến đấu cơ này nhanh chóng nổi tiếng trên toàn thế giới với tư cách là một trong những phi cơ được xuất khẩu nhiều nhất ở Nga, nó thu hút đa dạng đối tượng khách hàng nhờ tính linh hoạt vượt trội", chuyên gia Mỹ nhấn mạnh.
Hiện nay nhiều phiên bản xuất khẩu của Su-30 đã được phát triển, có tính đến nhu cầu của một quốc gia cụ thể, nhà báo của Tạp chí National Interest nhấn mạnh.
Tuy nhiên khi chúng ta nói về trường hợp Kazakhstan thì nước này nhận được cùng một phiên bản Su-30SM đang sử dụng trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Ông Episkopos chỉ ra rằng việc chuyển giao một lô Su-30SM mới cho Kazakhstan trùng hợp với việc tình hình Trung Á trở nên trầm trọng hơn do hỗn loạn nảy sinh tại Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.
Kazakhstan là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga lãnh đạo, do vậy quốc gia này giống như các nước láng giềng sẽ tham gia vào việc tăng cường ổn định và an ninh trong khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Moskva sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình tái trang bị vũ khí cho Quân đội Kazakhstan, cũng như Kyrgyzstan và Tajikistan và những tiêm kích Su-30SM chính là phương tiện giữ vị trí trung tâm.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC