Quân sự

[ẢNH] Taliban sẽ kiếm được hàng chục tỷ USD nhờ xuất khẩu vũ khí Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Trước khả năng không thể sử dụng phần lớn số vũ khí chiến lợi phẩm do Mỹ chế tạo, viễn cảnh Taliban sẽ tìm cách xuất khẩu là điều đang được nhắc tới.
Những dự đoán về việc lực lượng Taliban sau khi xây dựng hoàn chỉnh bộ máy cầm quyền tại Afghanistan có thể bắt đầu xuất khẩu vũ khí chiến lợi phẩm vốn được thừa kế từ Mỹ giờ đây không phải là điều quá xa vời.
Trên thực tế, Taliban đã thu được được một kho vũ khí khổng lồ do Mỹ sản xuất, bao gồm nhiều loại trang thiết bị quân sự và đạn dược, tổng trị giá hiện vẫn gây tranh cãi, khi các nguồn tin khác nhau ước tính vào khoảng 85 tới gần 100 tỷ USD.
Hạ nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa - ông Jim Banks cho biết, không chỉ dữ liệu sinh trắc học của những người Afghanistan đã giúp đỡ Washinton trong hai thập kỷ, mà cả tài sản quân sự trị giá khổng lồ đều rơi vào tay của Taliban, tờ báo Anh Telegraph viết.
Cần lưu ý, ông Banks là sĩ quan dự bị trong lực lượng cung ứng của Hải quân Mỹ và đã nghỉ việc tại Văn phòng Thượng viện bang Indiana từ năm 2014 đến năm 2015 để làm việc ở Afghanistan, vì vậy nhân vật này có hiểu biết khá sâu sắc về những gì mình nói.
Nghị sĩ Bank khẳng định trong tay Taliban có tổng cộng 75 nghìn phương tiện, 200 phi cơ các loại (máy bay cánh cố định, UAV cũng như trực thăng) và 600 nghìn đơn vị vũ khí hạng nhẹ.
"Ngày nay Taliban có nhiều máy bay trực thăng Black Hawk hơn 85% quốc gia trên thế giới", ông Bank nhấn mạnh và cho biết thêm, "Taliban còn có được kính nhìn đêm, áo giáp, vật tư y tế và nhiều phụ kiện hữu ích khác".
Giới chuyên môn có sự tin tưởng cao vào những con số thống kê này, thậm chí còn cho rằng chúng hơi bị đánh giá thấp khi trong nhiều năm qua, Mỹ đã cung cấp cho quân đội Afghanistan một khối lượng vũ khí khổng lồ.
"Đối với tôi và những người khác, điều đó là không thể tưởng tượng được, Taliban có các thiết bị sinh trắc học với dấu vân tay, quét mắt, tiểu sử của tất cả những người Afghanistan đã ở bên chúng tôi trong 20 năm qua và đã giúp đỡ nước Mỹ", ông Bank nói.
Giới quân sự tại Washington đang rất lo ngại việc Taliban sẽ sử dụng những phương tiện quân sự nói trên để chống lại người Mỹ hoặc đồng minh, hay hỗ trợ việc "xuất khẩu chủ nghĩa cực đoan" ra ngoài biên giới Afghanistan.
Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, bất chấp những lo ngại về việc Taliban sẽ huy động số máy bay hay thiết giáp, các phương tiện trên sẽ sớm trở thành "sắt vụn" do việc đảm bảo hệ số kỹ thuật cho chúng là rất khó khăn, nhất là khi thiếu phụ tùng thay thế.
Vì vậy khả năng cao trong thời gian tới, Taliban sẽ tìm cách bán phần lớn số phương tiện cơ giới thu được từ phía Mỹ và quân đội Afghanistan, chỉ giữ lại vũ khí cá nhân hay các xe thiết giáp Humvee dễ sử dụng hơn.
Nhưng kể cả khi viễn cảnh nói trên xảy ra, Taliban cũng sẽ thu được nhiều tỷ USD, từ đó khiến cho quá trình hiện đại hóa và nâng cao năng lực chiến đấu của tổ chức này trở nên nhanh chóng hơn.
Chưa rõ Mỹ có tìm cách ngăn chặn hoạt động trên hay không, họ sẽ lựa chọn việc để Taliban có thêm nguồn tài chính nhằm duy trì hoạt động, hay chấp nhận việc nhóm Hồi giáo cực đoan này tận dụng số phương tiện trên nhằm tấn công ào ạt quân kháng chiến.
Trong diễn biến liên quan, có thông tin cho biết Taliban đã trang bị vũ khí công nghệ cao cho các đơn vị tinh nhuệ của mình và tiến hành một chiến dịch tuyên truyền bằng cách sử dụng chiến lợi phẩm.
Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ (USCENTCOM) vẫn từ chối đưa ra bình luận về những gì đang xảy ra tại quốc gia Nam Á này.

Theo Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC