Thế giới

[ẢNH] Taliban tấn công dữ dội đại bản doanh của 'kẻ thù không đội trời chung' IS-K

Việt Hùng
ANTD.VN -  Taliban tổ chức tấn công quy mô vào hang ổ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), đây là nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại miền bắc Afghanistan, tiêu diệt và bắt một số tay súng.
"Cuộc đột kích hang ổ IS-K do Taliban tổ chức diễn ra hôm 1/10 tại thành phố Charikar, thuộc tỉnh Parwan, phía bắc Afghanistan", Bilal Karimi, người phát ngôn của Taliban, cho hay.
Bilal Karimi cho biết cuộc đột kích đã gây thiệt hại lớn cho IS-K, tuy nhiên ông không cho biết thông tin cụ thể.
Theo Karimi, chiến dịch tấn công diễn ra sau hàng loạt vụ tấn công do các phần tử có liên quan IS-K tiến hành nhắm vào thành viên Taliban, trong đó có vụ đánh bom tại thành phố Charikar, khiến ít nhất 4 tay súng lực lượng này thiệt mạng.
Taliban đã bắt được hai phần tử IS-K sau vụ đánh bom. Karimi cho hay việc thẩm vấn hai đối tượng này giúp Taliban truy ra hang ổ của IS tại Parwan.
Theo truyền thông địa phương, các tay súng IS-K trong cùng ngày đã tấn công một xe chở thành viên Taliban tại tỉnh Kapisa, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
Từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, số vụ đụng độ giữa lực lượng này và các phần từ IS-K xảy ra thường xuyên hơn.
Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), chi nhánh của IS tại Afghanistan, chủ yếu hoạt động trong tỉnh Nangarhar và đang gia tăng các vụ tấn công trên khắp lãnh thổ.
Trong tháng qua, một số tay súng Taliban đã bị IS-K sát hại trong loạt tấn công khủng bố ở thủ phủ Jalalabad của tỉnh Nangarhar và nhiều khu vực khác, buộc lực lượng này mở chiến dịch truy quét đáp trả.
Taliban luôn khẳng định IS-K không phải mối đe dọa đáng kể và họ đủ khả năng tiêu diệt nhóm khủng bố này.
Sau khi nắm quyền, Taliban lập tức đối mặt với mối đe dọa an ninh từ IS-K, nhóm tự coi mình là phong trào jihad cuối cùng ở Afghanistan.
Trong khi Taliban nỗ lực thành lập chính quyền mới ở Kabul, Nhà nước Hồi giáo Khorasan lại tìm mọi cách làm mất uy tín lực lượng này.
IS-K muốn phân biệt với Taliban bằng cách thực hiện các cuộc tấn công bạo lực, đồng thời thách thức khả năng điều hành Afghanistan của lực lượng cầm quyền mới.
Để tranh giành thành viên tiềm năng, IS-K đang mô tả Taliban là "những kẻ cấu kết với Mỹ". Taliban đáp trả bằng cách trấn áp IS-K và những ai ủng hộ nhóm này ở các tỉnh miền đông Afghanistan, giáp biên giới với Pakistan.
Neda Mohammad, tỉnh trưởng Nangarhar do Taliban bổ nhiệm, cho biết hơn 80 người bị bắt ở địa phương này do nghi ngờ liên quan tới IS-K.
Taliban được cho đã hành quyết khoảng 150 thành viên IS-K, trong đó có cựu thủ lĩnh Abu Umar Khurasani, khi tiếp quản nhà tù Kabul hôm 16/8. Tuy nhiên, nhiều tay súng IS-K đã vượt ngục trên khắp Afghanistan và quay lại hàng ngũ nhóm này.
Giới chuyên gia an ninh nhận định IS-K đang tìm mọi cách để làm bôi nhọ hình ảnh Taliban nhiều nhất có thể. Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.
IS-K chế nhạo chiến thắng của Taliban, cáo buộc nhóm này không tham gia một cuộc jihad thực sự và tuyên bố "Afghanistan được trao trả cho Taliban trong một âm mưu toàn cầu".
IS-K thành lập tháng 1/2015 bởi các cựu thành viên Taliban tại Afghanistan và Terheek-e-Taliban Pakistan (TTP), một nhóm bị Pakistan coi là khủng bố. IS-K nhanh chóng trở thành nhánh thành công nhất của IS bên ngoài Syria và Iraq với lượng lớn tay súng ở miền đông Afghanistan.
Tuy nhiên, IS-K mất chỗ đứng ở tỉnh Kunar và Nangarhar sau khi quân đội Mỹ, quân chính phủ Afghanistan và thậm chí Taliban mở các cuộc tấn công vào nhóm này trong những năm qua.
IS-K thường xuyên cáo buộc Taliban là con rối của Pakistan và Mỹ.
Đoán trước việc Taliban tiếp quản quyền lực tại Afghanistan, Shahab al-Muhajir, thủ lĩnh mới của IS-K được bổ nhiệm tháng 5/2020, công bố chiến dịch khủng bố đô thị nhằm vào Taliban lẫn chính quyền cũ của Afghanistan và "ông chủ Mỹ của chúng".
Với nhóm nòng cốt gồm 1.500-2.200 tay súng ở miền đông Afghanistan, IS-K tổ chức 115 vụ tấn công chỉ trong thời gian ngắn, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc.
"IS-K không phải nhánh hàng đầu của IS, nhưng việc không còn lực lượng đặc nhiệm Afghanistan và quân đội Mỹ đã giúp tổ chức này lớn mạnh", Seth Jones, chuyên gia về Afghanistan tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Mỹ, nhận định,
" IS-K vẫn duy trì các nhóm phiến quân bí mật để tấn công khủng bố dù số thành viên suy giảm, điều này sẽ càng làm cho Afghanistan có nguy cơ rơi vào cuộc hỗn loạn mới", ông Seth Jones nhấn mạnh.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC