Thế giới

[ẢNH] Đồng minh số một bày tỏ sự thất vọng về cách hành xử của Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN - Ngoại trưởng Qatar cho rằng cách hành xử của Taliban ở Afghanistan "đáng thất vọng" và kêu gọi lãnh đạo Taliban học cách Doha điều hành thể chế Hồi giáo.
Qatar và Pakistan là hai đồng minh số một của Taliban, tuy nhiên cả hai quốc gia này đều bày tỏ sự thất vọng về cách Taliban điều hành Afghanistan sau khi nắm quyền.
"Thật không may khi chúng tôi phải chứng kiến những hành động gần đây ở Afghanistan. Thật đáng thất vọng khi thấy những bước thụt lùi", Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết.
Taliban tuần trước treo thi thể 4 nghi phạm bắt cóc lên cần trục ở tỉnh Herat để thị chúng. Ngoài ra lực lượng này cũng tuyên bố khôi phục các hình phạt man rợ như thời trung cổ.
Ngoài những hình phạt man rợ, Taliban cũng chưa cho phép nữ sinh đi học trở lại, phụ nữ chưa được đi làm, đồng thời thành lập chính phủ chỉ bao gồm các thành viên Taliban.
Qatar, quốc gia đóng vai trò trung gian quan trọng ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân tháng trước, nước này giao thiệp thân thiết với chính quyền mới của Taliban và hỗ trợ hoạt động khôi phục tại sân bay Kabul.
"Chúng tôi cần tiếp tục giao thiệp với họ và kêu gọi họ không thực hiện những hành động như vậy. Chúng tôi cũng đang cố thể hiện cho Taliban thấy cách các nước Hồi giáo có thể thực thi luật pháp, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan phụ nữ", ông Mohammed nói.
"Một trong những ví dụ là Nhà nước Qatar, một quốc gia Hồi giáo. Chúng tôi duy trì thể chế Hồi giáo nhưng phụ nữ chiếm đa số lực lượng lao động trong chính phủ và bậc giáo dục đại học", ông Mohammed nhấn mạnh.
Việc thị chúng các nghi phạm bắt cóc là hình phạt công khai nghiêm trọng nhất từ khi Taliban tái kiểm soát Afghanistan.
Đây được coi là dấu hiệu cho thấy những người theo chủ nghĩa cứng rắn có thể áp dụng các biện pháp hà khắc như khi Taliban kiểm soát đất nước từ năm 1996 đến 2001.
Pakistan cũng cảnh báo Taliban nếu không thành lập chính phủ liên hiệp đa sắc tộc tại Afghanistan sẽ đẩy quốc gia này rơi vào một cuộc nội chiến mới.
Ngoại trưởng Mohammed kêu gọi Taliban "duy trì và bảo tồn những thành quả đạt được trong những năm qua", nhưng cảnh báo cộng đồng quốc tế không nên cô lập Afghanistan.
Ông Josep Borrell, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), người tham dự các cuộc họp tại Doha, cũng bày tỏ "một số việc xảy ra ở Afghanistan gần đây khá đáng thất vọng".
Qatar là quốc gia duy nhất cho phép Taliban đặt Văn phòng chính trị công khai ngay cả khi tổ chức này chưa giành thắng lợi tại Afghanistan.
"Hãy hy vọng chúng ta có thể xoay xở để định hướng lại chính phủ Afghanistan, chúng tôi hy vọng Qatar có thể sử dụng ảnh hưởng mạnh mẽ đối với Taliban để khuyến khích nhóm cải thiện cách đối xử với dân thường", ông Josep Borrell nhấn mạnh.
Taliban tuân thủ nghiêm ngặt luật Hồi giáo Sharia, trong đó phân biệt đối xử rõ ràng giữa nam và nữ, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận việc làm của phụ nữ. Họ cũng hạn chế rất nhiều quyền đối với phụ nữ.
Nhiều cuộc biểu tình do phụ nữ Afghanistan dẫn đầu đã diễn ra, mới đây một cuộc biểu tình của phụ nữ nhằm đòi Taliban cho phép trẻ em gái đi học, tuy nhiên các tay súng của lực lượng này đã bắn chỉ thiên và trấn áp quyết liệt các cuộc biểu tình.
Nhóm phụ nữ giơ cao biểu ngữ có nội dung "Đừng bẻ bút, đừng đốt sách, đừng đóng cửa trường học của chúng tôi", trước khi bị thành viên Taliban giật xuống.
Các tay súng Taliban sau đó tiếp tục xô đẩy nhóm biểu tình, trong khi một nhà báo nước ngoài bị ngăn quay phim.
Thành viên Taliban Mawlawi Nasratulla, tự xưng là người phụ trách lực lượng đặc biệt Kabul cho biết, nhóm phụ nữ biểu tình "không hợp tác với lực lượng an ninh chính quyền".
Tay súng này nói thêm, "người Afghanistan được phép biểu tình như các quốc gia khác, nhưng họ phải thông báo trước cho chúng tôi biết".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC