Thế giới

[ẢNH]: Sợ bị mất Ain Issa, SDF chuẩn bị bàn giao thị trấn chiến lược cho Nga và Syria?

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Sputkin ngày 27-12 dẫn lời một chuyên gia về vấn đề Syria cho biết, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đồng ý sẽ bàn giao thị trấn chiến lược Ain Issa ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Al-Raqqa cho Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và quân đội Nga trong vài ngày tới.
Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, ông Omar Rahmon - một chuyên gia về các vấn đề Syria đã tiết lộ một thỏa thuận vừa được ký kết vào ngày 27-12, tại Ain Issa, trong đó SDF được cho là đã cam kết bàn giao thị trấn chiến lược Ain Issa cho phía Nga và SAA, sau vài ngày đàm phán.
Theo thông tin sơ bộ hiện có, ông Rahmon cho biết, Ankara đã chuẩn bị tiến hành một hoạt động quân sự quy mô lớn vào khu vực Ain Issa trong những giờ qua, nhưng việc SDF chấp nhận bàn giao thành phố cho SAA đã “chặn đứng” kế hoạch thực hiện cuộc tấn công này của Thổ Nhĩ Kỳ.
Về các điều khoản của thỏa thuận, Rahmon nói: “Vẫn chưa có thông tin chính xác về các điều khoản đầy đủ của thỏa thuận, nhưng người Kurd nói với phía Nga rằng, họ sẵn sàng rút khỏi Ain Issa hoàn toàn, và đó là các bước thực tế trên cơ sở sẽ bắt đầu trong vòng vài giờ tới”.
Tuy nhiên, bất chấp những thông tin mà chuyên gia về các vấn đề Syria đưa ra, các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công quân SDF tại Al-Musharifah vào tối cùng ngày (27-12), khi họ phóng hàng chục quả đạn pháo và rocket về phía ngôi làng ở vùng nông thôn Ain Issa.
"Cuộc tấn công thảm bại và các tay súng phiến quân buộc phải rút khỏi khu vực này sau khi hứng chịu tổn thất nặng nề trước lực lượng SDF", Al-Masdar News đưa tin.
Ngoài ra, một nguồn tin từ SAA nói với Al-Masdar News rằng, vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào giữa SDF và quân chính phủ, chỉ rõ, các cuộc đàm phán đang bế tắc.
“Để ngăn bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã yêu cầu SDF bàn giao Ain Issa và vùng ngoại ô cho lực lượng vũ trang Syria. Nhưng cho đến nay, bộ máy lãnh đạo SDF tiếp tục bác bỏ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân cho phép các nhóm Hồi giáo cực đoan tiếp tục bắn phá chiến tuyến của SDF”, nguồn tin cho biết.
Được biết, một đoàn xe quân sự của quân cảnh Nga vừa đến Ain Issa, phía Bắc tỉnh Raqqa, trong bối cảnh các cuộc đọ súng ác liệt ở khu vực ngoại ô thị trấn giữa SDF và nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Đoàn xe quân sự bao gồm một số xe bọc thép là Typhoon-K, Iveco LMV M65, Tiger-M và xe cứu thương bọc thép Lens. Đoàn xe cơ động di chuyển dưới sự yểm trợ của các trực thăng Mi-8 và Mi-35 Nga.
Đây là đoàn xe quân sự thứ hai của quân cảnh Nga đến Ain Issa trong hai ngày qua. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở tại London, ủng hộ thánh chiến và đối lập, trước đó, vào ngày 24-12, một đoàn 22 xe vận tải quân sự Nga cũng đã đến Ain Issa.
Quân cảnh Nga tiếp tục tăng cường lực lượng trong khu vực, nguyên nhân là các nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không ngừng tấn công vào vùng ngoại ô phía Bắc Ain Issa nhằm đánh chiếm đường cao tốc M-4 và ngăn chặn tuyến đường giao thông huyết mạch giữa các thành phố lớn nhất của Syria.
Lực lượng quân sự Nga hiện đang hỗ trợ SAA và SDF cố gắng gây sức ép ngăn chặn cuộc tấn công mặt đất tiếp theo của lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vào Ain Issa.
Trong khi đó, SAA cũng đã tăng viện đến khu vực phía Tây Bắc tỉnh Al-Raqqa, sẵn sàng đối đầu với các hoạt động quân sự của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.
Có thể thấy, trong vài tháng qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân đồng minh của Ankara đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào Ain Issa, khiến lực lượng SDF phải tăng cường sự hiện diện trong khu vực này để ngăn "kẻ địch" giành được bất cứ căn cứ nào ở phía Bắc Raqqa.
Ain Issa được biết đến là một thị trấn chiến lược nằm dọc đường Aleppo-Qamishli, khu vực mà lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách giành quyền kiểm soát trong những tháng tới.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC