Thế giới

[ẢNH] Phương Tây lo ngại Nga âm thầm quân sự hóa đường ống Nord Stream 2

Bạch Dương
ANTD.VN - Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 có thể không chỉ phục vụ mục đích kinh tế như các bên liên quan vẫn thông báo.
Các chuyên gia quân sự, bao gồm cả những người từ Liên minh NATO đang cực kỳ nghiêm túc trước câu hỏi liệu Moskva có sử dụng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 chạy dọc theo đáy biển Baltic cho mục đích quân sự hay không.
Tờ báo tiếng Đức của Thụy Sĩ có tên Neue Zürcher Zeitung đã bàn luận về điều này và thu hút sự quan tâm sâu sắc từ cộng đồng quốc tế.
Hiện tại bất chấp những lời chỉ trích về Nord Stream 2, chính phủ Đức vẫn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ dự án truyền dẫn khí đốt nói trên. Lập luận cốt lõi của họ nằm ở việc đường ống là một dự án thương mại thuần túy, nằm ngoài mục đích chính trị .
Tuy nhiên 3 chuyên gia Ukraine bao gồm Mikhail Gonchar, Andrey Ryzhenko và Bogdan Ustimenko từ Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu (Strategy XXI) đã đăng một bài báo trên tạp chí Chornomorska Bezpeka, dựa trên kinh nghiệm của các dự án vận chuyển khí đốt của Nga ở Biển Đen.
Các tác giả lo ngại rằng Moskva sẽ lắp đặt nhiều thiết bị quân sự (trinh sát âm thanh) trên dọc tuyến đường ống Nord Stream 2.
Nhờ những thiết bị này, Nga sẽ theo dõi các tàu mặt nước cũng như tàu ngầm của các đồng minh NATO. Do vậy đường ống này có thể làm suy yếu ưu thế của Liên minh.
Những chuyên gia nói trên phát hiện ra rằng Liên bang Nga đã lắp đặt một hệ thống giám sát thủy âm tĩnh ở phần Tây Bắc của Biển Đen và dọc theo đường ống dẫn khí đốt Turk Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ). Do đó, điều tương tự cũng sẽ được thực hiện với Nord Stream 2.
Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga bị cáo buộc đang sử dụng hệ thống an toàn Delta-MGA và hệ thống sonar thụ động MGK-608 Sever trên các đường ống dẫn khí đốt dưới biển.
Ngoài ra, người Nga cũng không ngừng nâng cao khả năng tác chiến thông qua tàu ngầm nhằm cắt đứt các kênh liên lạc (cáp Internet, cáp băng thông rộng, kết nối điện thoại, cáp điện, đường ống) quan trọng đối với nền kinh tế phương Tây vào đúng thời điểm.
Mặc dù vậy, báo chí Nga hiện đang phủ nhận thông tin này và gọi đây là nỗ lực phá hoại đối với dự án cung cấp khí đốt Nord Stream 2.
Nhưng NATO ngay cả khi không được Ukraine nhắc nhở vẫn coi Dòng chảy phương Bắc 2 là một chuỗi cảm biến khổng lồ mà Quân đội Nga có thể sử dụng để gây ra thiệt hại lớn cho kẻ thù trong tương lai.
Tuy nhiên các nhà chức trách hiện tại của Đức - quốc gia ủng hộ Dòng chảy phương Bắc nhiệt tình nhất không chỉ hoài nghi về những cáo buộc này mà còn công khai bỏ qua khía cạnh nói trên.
Họ đang nóng lòng chờ đợi Nord Stream 2 đi vào hoạt động và không giấu giếm hy vọng những cuộc biểu tình phản đối đường ống này sau đó sẽ tự "tiêu tan".
Chính vì vậy, cần phải kiểm tra xem những nghi ngờ của 3 chuyên gia Ukraine có căn cứ như thế nào, hơn nữa là đánh giá từ các chuyên gia độc lập của Đức cũng như phương Tây, bởi vì Nord Stream 2

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC