Quân sự

[ẢNH] Phi công quân sự Nga được trang bị tiểu liên và súng ngắn mới cực mạnh

Bạch Dương
ANTD.VN - Các phi công quân sự Nga sẽ sử dụng súng tiểu liên và súng ngắn thế hệ mới do Kalashnikov Concern sản xuất trong bộ trang bị sinh tồn.
Hiện nay vũ khí cá nhân trang bị cho phi công quân sự Nga gồm có tiểu liên AKS-74U và súng ngắn Stechkin APS.
Mặc dù được đánh giá là những khẩu súng tốt, tuy nhiên hai loại vũ khí trên đã phần nào lạc hậu sau thời gian dài sử dụng, bởi vậy nhu cầu trang bị cho phi công quân sự Nga các loại súng mới khá cấp thiết.
Bộ Quốc phòng Nga gần đây cho biết, vũ khí thế hệ mới sẽ được bổ sung vào gói trang bị sinh tồn của các phi công quân sự Nga. Đó là súng tiểu liên PPK-20 và súng ngắn Lebedev.
Hai khẩu súng trên được các phi công lựa chọn trong cuộc thử nghiệm kỹ thuật quân sự vào đầu năm 2021, hãng tin RIA Novosti trích dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết.
"Súng ngắn Lebedev và tiểu liên PPK-20 mặc dù nhỏ gọn nhưng có tính năng tốt, làm tăng đáng kể cơ hội sống sót cho phi công khi bị bắn rơi", thông báo nói rõ.
Cần lưu ý rằng hiện tại trang bị dự phòng khẩn cấp có thể đeo được (NAZ) dành cho phi công quân sự Nga bao gồm bộ sơ cứu, thực phẩm, dao, thiết bị liên lạc vô tuyến cầm tay và một số vật dụng cần thiết khác.
Việc bổ sung vũ khí cỡ nhỏ trong gói thiết bị sinh tồn cho phi công được thực hiện theo mệnh lệnh của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu.
Trước diễn biến trên, Giám đốc Thương mại Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov trong một cuộc phỏng vấn với trang PolitEksperta đã đưa ra một số đánh giá đáng chú ý.
Theo vị chuyên gia, khi phi công bắt buộc phải cho máy bay hạ cánh hoặc nhảy dù trong lãnh thổ đối phương, vũ khí cá nhân chính là chìa khóa để duy trì sự sống. Nếu anh ta không có vũ khí hiện đại, đáng tin cậy, nhỏ gọn, thì cơ hội sống sót sẽ giảm đi đáng kể.
Ông Leonkov cho rằng súng ngắn Lebedev và súng tiểu liên PPK-20 là những loại vũ khí nhỏ gọn sở hữu tính năng chiến đấu rất tốt, phù hợp để trang bị cho phi công quân sự.
"Theo kinh nghiệm của tôi, thao tác bắn từ súng ngắn Lebedev dễ hơn nhiều so với khẩu Makarov. Bạn có thể bắn dễ dàng bằng một tay hoặc hai tay. Hơn nữa, loại đạn mà nó sử dụng cũng hiện đại hơn", ông Leonkov nhận xét.
Theo ông Leonkov, mặc dù tầm bắn hiệu quả của súng ngắn Lebedev chỉ trong khoảng 5 - 20 mét, tuy vậy trong cận chiến thì nó vẫn là thứ không thể thiếu.
Còn súng tiểu liên PPK-20, phạm vi sát thương tăng lên đến 200 mét thậm chí cao hơn nhờ khả năng tích hợp các loại kính ngắm bổ trợ, chuyên gia quân sự Leonkov giải thích.
"Có bao nhiêu tay súng phiến quân hoặc đối thủ sẽ tấn công phi công của chúng ta khi lâm nạn? anh ta cần có khả năng tự vệ bằng vũ khí cá nhân tốt, trong khi chờ lực lượng ứng cứu", ông Leonkov nói.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC