Thế giới

[ẢNH] Tổng thống Mỹ bị thúc giục ra ‘tối hậu thư’ đối với Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông Mỹ cho rằng người đứng đầu đất nước cần phải đưa ra những chính sách cứng rắn hơn nữa nhằm vào Nga nhằm chấm dứt tình trạng tấn công mạng.
"Trước khi các cuộc tấn công mạng và can thiệp trực tuyến từ Nga trở thành chuyện thường tình và gần như diễn ra hàng ngày, đã đến lúc chúng ta phải đưa ra một tối hậu thư bình tĩnh nhưng rõ ràng và cứng rắn cho Moskva".
Yêu cầu nói trên được đưa ra bởi các nhà báo của tờ tạp chí Washington Post, đó là hai chuyên gia công nghệ và an ninh mạng, gồm các ông Dmitry Alperovich và Matthew Rozhansky.
Theo cáo buộc của họ, cần phải ngừng ngay lập tức tất cả mọi nỗ lực gây hại và những cuộc tấn công mạng phải chấm dứt. Nếu không, Nhà Trắng cần áp đặt những biện pháp hạn chế kinh tế ngày càng khắt khe hơn đối với Điện Kremlin.
Hai nhà phân tích cho rằng bây giờ chính là thời điểm thích hợp đưa ra một "tối hậu thư", bởi vì đã đến lúc thực hiện những lời hứa tranh cử mà ông Biden đưa ra vào năm 2020.
Người đối thoại của Washington Post tin rằng điều này rất quan trọng, bởi vì họ cho rằng "các công ty vừa và nhỏ ngày càng trở thành mục tiêu thường xuyên của hành động thù địch có nguồn gốc từ Nga", cho dù Moskva vẫn lên tiếng bác bỏ.
Trong khi đó giới chức Mỹ vẫn chỉ hứa sẽ tiến hành những chính sách đối ngoại và đối nội vì lợi ích của tầng lớp trung lưu mà chưa thực sự quan tâm tới doanh nghiệp nhỏ, bây giờ đã đến lúc để chứng minh sự thật của lời nói.
Theo họ đã đến lúc cần có một cách tiếp cận mới trong quan hệ với Moskva, Tổng thống cần cho thấy rõ quan điểm của mình là một người có tư tưởng cứng rắn như đã từng biết.
Hai chuyên gia nói trên cho rằng theo quan điểm của họ, Moskva có mọi lý do để buộc phải hành động nhằm ngăn chặn những cáo buộc tấn công mạng khi nhận được tối hậu thư.
Thứ nhất, Nga sẽ cố gắng chứng minh rằng họ không tham gia vào các vụ tấn công. Thứ hai, Cơ quan đặc nhiệm Liên bang có đủ khả năng trấn áp các hoạt động gây hại cho nước Nga, nếu đó là do các cá nhân đơn lẻ.
Giới chuyên gia Mỹ mong muốn rằng khi thể hiện thiện chí, giới lãnh đạo Nga sẽ thực hiện các bước đi trên theo tối hậu thư, nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào theo hướng này.
Mọi thứ mà Moskva đã làm đều ưu tiên phủ nhận mọi thứ, bất chấp thực tế là quy mô của vấn đề đang ngày càng lớn. Chính những điều kiện đó mang lại tính tất yếu của tối hậu thư.
Ngoài ra theo các chuyên gia, quan trọng là Điện Kremlin không nên nghĩ Nhà Trắng chỉ đơn giản đe dọa xuông về việc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ lên ngành dầu khí của Liên bang Nga - ngành mang lại nguồn thu lớn nhất cho ngân sách của họ.
Một bước đi như vậy có thể xảy ra vào khoảng thời gian sau hội nghị thượng đỉnh tương đối thành công vào tháng 6 của người đứng đầu hai nhà nước, ông Biden bị thúc giục hãy chứng minh sự nghiêm túc của ý định.
"Trong mọi trường hợp, cần phải hành động ngay cả khi Nga cho thấy ý định rút lui khỏi đối thoại, nếu không những cuộc tấn công mạng sẽ trở thành vũ khí ưa thích của Điện Kremlin trong cuộc chiến chống lại phương Tây", các chuyên gia Mỹ cảnh báo, bất chấp Nga vẫn bác bỏ sự liên quan.

Theo Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC