Thế giới

[ẢNH] Báo Ba Lan: Tập trận Sea Breeze 2021 đã chứng tỏ sức mạnh NATO tại Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Ba Lan đánh giá rất cao kết quả của cuộc tập trận liên hợp Sea Breeze 2021 do NATO tổ chức vừa kết thúc tại Biển Đen.
"Trước hết, cuộc tập trận quốc tế Sea Breeze 2021 do NATO tiến hành nhằm chứng tỏ sức mạnh quân sự của liên minh trước Moskva”.
“Chúng cho thấy sự thách thức của Mỹ và các đồng minh NATO trước với vai trò thống trị của Nga ở khu vực Biển Đen".
Chuyên gia phân tích Petar Petrovich của cổng thông tin TVP Info, Ba Lan đã viết như trên trong bài báo của ông và được nhiều hãng thông tấn quốc tế đăng tải lại.
Các phương tiện truyền thông Ba Lan thời gian qua đề cập rất nhiều đến cuộc tập trận Sea Breeze 2021, họ khẳng định rằng nó đã cho nước Nga thấy rằng Biển Đen không phải là "bể bơi riêng" .
Nhà báo Petrovich lưu ý thêm, cuộc diễn tập năm nay trở nên tham vọng nhất kể từ khi bắt đầu hồi năm 1997, tức là cho toàn bộ sự tồn tại của Sea Breeze.
Theo quan điểm của ông này, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương rõ ràng không để Nga kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.
Tác giả lưu ý rằng Điện Kremlin đã liên tục yêu cầu hủy bỏ cuộc tập này.
Chuyên gia Petrovich khẳng định, mặc dù vậy cuộc tập trận vẫn diễn ra diễn ra một cách hoàn toàn suôn sẻ.
Nhà báo Ba Lan tỏ ra đặc biệt hài lòng trước thực tế bất chấp sức ép từ Moskva, Bộ chỉ huy NATO không những chẳng bãi bỏ sự kiện, mà thậm chí còn không giảm quy mô của chúng và công bố các cuộc diễn tập tiếp theo với sự mở rộng đáng kể.
Bên cạnh đó, dịch vụ báo chí Lầu Năm Góc hôm 12/7 đã đưa tin, các tàu chiến thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ vẫn chưa có ý định rời Biển Đen, họ sẽ tham gia một cuộc tập trận khác sắp được tổ chức tại Bulgaria.
Trong tương lai, khi Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành Kênh đào Istanbul, dự kiến tàu chiến của Hải quân NATO, bao gồm cả tàu sân bay sẽ hiện diện thường trực tại Biển Đen.
Lý do là bởi tuyến giao thông này hoàn toàn không chịu bất kỳ ràng buộc nào của Công ước Montreaux, khi đó Hải quân Nga sẽ thực sự chẳng còn ưu thế nào trong vùng nước này.
Về phần Nga, Điện Kremlin vẫn khẳng định các hoạt động quân sự của NATO mang nặng tính khiêu khích và họ sẽ tăng cường sức mạnh hải quân như biện pháp đáp trả xứng đáng.
Tuy vậy trong cuộc đua nói trên phần thất thế rõ ràng đang thuộc về Nga, bởi tiềm lực kinh tế và khoa học công nghệ của họ khó mà so sánh với cả một liên minh quân sự rất hùng hậu.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC