Quân sự

[ẢNH] Pantsir-SM nhận tên lửa siêu thanh Mach 10 tầm bắn gấp 3 lần hiện tại

Bạch Dương
ANTD.VN - Nếu được trang bị loại tên lửa đánh chặn mới, Pantsir-SM sẽ trở thành một tổ hợp phòng không tầm trung cực kỳ lợi hại.
Pantsir-SM là phiên bản nâng cấp sâu từ Pantsir-S, được Nga tiến hành dựa trên những kinh nghiệm thu được từ chiến trường Syria khi nhận thấy những hạn chế của tổ hợp cũ trong việc chống lại các cuộc tấn công đường không.
Ngoài việc sử dụng khung gầm mới có độ việt dã cao hơn, tích hợp radar và thiết bị dẫn bắn tối tân, điểm nổi bật của Pantsir-SM đó là nó được trang bị loại đạn đánh chặn thế hệ mới với tính năng vượt trội.
Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, phạm vi tác chiến của hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-SM có thể lên tới 60 km nhờ được trang bị đạn đánh chặn siêu vượt âm.
"Hiện tại công việc đang được tiến hành nhằm tạo ra loại tên lửa siêu vượt âm cho Pantsir-SM, dự kiến sẽ đưa phạm vi hoạt động của tổ hợp lên tới 50 - 60 km", nguồn tin của Interfax cho biết.
Trước đó vào năm 2013, ông Alexander Denisov - Tổng giám đốc Công ty Tổ hợp chính xác cao của Nga từng phát biểu "những công việc đang tiến hành, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm được đánh giá khá thành công".
Hiện tại đạn tên lửa 57E6 trang bị cho hệ thống phòng không Pantsir chỉ vươn tới cự ly 20 km, nó được điều khiển thông qua sóng radio với phương thức dẫn bắn bị đánh giá là tương đối lạc hậu.
Nhưng theo Bộ Quốc phòng Nga thì hiện tại trên các tổ hợp Pantsir-SM nâng cấp, nhờ thiết bị định vị mới mà phạm vi phát hiện mục tiêu và điều khiển tên lửa tới tiêu diệt đã tăng gấp đôi lên thành 40 km.
Mặc dù phía Nga chưa công bố vận tốc cụ thể của đạn tên lửa thế hệ mới dự định tích hợp cho phiên bản Pantsir-SM nâng cấp là bao nhiêu, nhưng dự đoán con số này sẽ không dưới Mach 5 và thậm chí còn có thể vươn lên Mach 10.
Hiện tại vận tốc của đạn tên lửa 57E6 loại phổ biến chỉ là 1.300 m/s, nếu được trang bị tên lửa siêu thanh có tầm bắn xa gấp 3 lần thì Pantsir-SM sẽ chiến đấu tốt với cả những đối tượng tấn công đường không lợi hại nhất.
Ngoài ra nhờ phạm vi lên tới 60 km, Pantsir-S đã phát triển thành một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung - xa chứ không đơn thuần là phòng thủ tầm ngắn nữa, tầm bắn của Pantsir-S sau khi hiện đại hóa còn lớn hơn cả Buk-M2 (50 km).
Chưa rõ Nga trong tương lai có ý định xuất khẩu hệ thống Pantsir-SM trang bị loại đạn đánh chặn thế hệ mới hay là họ chỉ sử dụng trong phạm vi hẹp cho chính quân đội của mình?
Nhưng với truyền thống xuất khẩu vũ khí của Nga, biến thể tên lửa mới trang bị cho Pantsir-SM gần như chắc chắn sẽ nhận giấy phép xuất khẩu sau khi đã sản xuất đủ số lượng cho Quân đội Nga.
Tuy vậy theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia, dự kiến Pantsir-SM sẽ phải nâng cấp rất nhiều, thậm chí là thay mới radar dẫn bắn để đủ khả năng tương thích với tên lửa có tầm bắn cao gấp 3 lần hiện nay.
Quan trọng hơn, loại tên lửa mới phải chứng minh được hiệu quả thực sự ngoài chiến trường, chứ không phải ở những con số lý thuyết rất đẹp.

Theo Interfax

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC