Quân sự

[ẢNH] Nga ra mắt chiến đấu cơ "mới lạ, đáng kinh ngạc" tại MAKS 2021

Bạch Dương
ANTD.VN - Tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021 sắp diễn ra, Nga sẽ giới thiệu một loại chiến đấu cơ thế hệ mới hiện vẫn trong vòng bí ẩn.
Thông tin báo chí của Rostec cho biết, vào ngày đầu tiên của Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021 được tổ chức tại sân bay Zhukovsky, Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC - một phần của Rostec) sẽ giới thiệu một tiêm kích "mới lạ, đáng kinh ngạc".
Chuyên gia Oleg Panteleev, người đứng đầu bộ phận phân tích của AviaPort trong cuộc phỏng vấn với VZGLYAD đã cho biết: "có khả năng đây là một máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ, sẽ cạnh tranh với F-35 của Mỹ và thay thế MiG-29 của Liên Xô".
“Chúng tôi thấy rằng những người tạo ra chiếc máy bay đã cố gắng giữ được bí mật cho đến giây phút cuối cùng. Bây giờ chúng ta không biết sự xuất hiện hoặc đặc điểm của nó, ít nhất là không có sự rò rỉ nào được công bố hoặc chứng minh công khai".
"Do vậy tất cả những gì chúng ta có thể thấy là các yếu tố lớn nhỏ được trình bày trong tài liệu giới thiệu và một số thông tin rời rạc đã được công bố về sự phát triển của một máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới ", ông Panteleev nói.
"Trước hết, chúng ta đang nói về một chiến đấu cơ thực sự đa dụng", vị chuyên gia tiếp tục, "nó sẽ có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất và đồng thời tiến hành những trận không chiến".
Ngoài ra, ông còn Panteleev tập trung sự chú ý vào thông điệp nhấn mạnh rằng đây là mẫu máy bay chiến đấu hướng đến xuất khẩu, sẽ cạnh tranh trên thị trường thế giới với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II do Mỹ chế tạo.
“Một hình ảnh rất ngắn và thiếu thông tin tại thời điểm chiếc tiêm kích bay trên mặt nước và hình ảnh của nó được phản chiếu. Điều này dẫn đến kết luận rằng đây là một phi cơ có cách bố trí thân liền khối".
"Nhìn chung, rất có thể đây là một cỗ máy được chế tạo bằng cách sử dụng tất cả các giải pháp kỹ thuật hiện tại làm giảm diện tích phản xạ radar và ứng dụng những yếu tố mang lại khả năng tàng hình khác".
"Tóm lại, đó sẽ là một máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ, câu trả lời của nước Nga trước F-35 và theo một nghĩa nào đó, nó sẽ thay thế cho tiêm kích MiG-29 từ thời Liên Xô, hiện đang được trang bị trong Không quân Nga và nhiều nước khác”, vị chuyên gia nhận định.
Theo người đối thoại của VZGLYAD, buổi ra mắt chiếc máy bay quân sự mới có khả năng trở thành sự kiện được thảo luận nhiều nhất và có thể khiến sự chú ý bị phân tán đáng kể khỏi những điều mới lạ khác.
Mặc dù nhiều hình thức giới thiệu sẽ được sử dụng (rất có thể là bản trình bày video, các tài liệu sẽ được đăng trên trang web), cho phép nghiên cứu chi tiết về máy bay mới, nhưng sẽ rất thú vị đối với khán giả khi được xem tận mắt mẫu vật tại triển lãm.
Vị chuyên gia nói thêm: “Nói chung, chiếc máy bay chở khách MS-21 với động cơ PD-14 được phát triển trong nước tất nhiên là một điểm mới quan trọng, theo tôi cũng sẽ được cả du khách và báo chí đánh giá cao".
"Nếu chúng ta nói về những điểm mới lạ khác, sẽ rất thú vị khi nhìn vào máy bay phản lực cánh quạt Il-114-300, nó đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm ngoái, ngoài ra phi cơ đa năng hạng nhẹ Baikal (LMS-901), cũng sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại MAKS 2021".
"Ngoài ra còn một số công trình phát triển của các nhà khoa học Nga: một phòng thí nghiệm bay với hệ thống đẩy hỗn hợp, cả hình ảnh tĩnh của nó trong bãi đậu và quá trình bay thử đều rất được mong đợi”, chuyên gia Oleg Panteleev kết luận.

Theo VZGLYAD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC