Quân sự

[ẢNH] Nhật Bản cho hạ thủy siêu chiến hạm tàng hình mới

Việt Hùng

ANTD.VN -  Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành cho hạ thủy Khinh hạm 30FFM. Đây là loại tàu chiến mới với khả năng tàng hình cao và vũ khí mạnh mẽ, điều này sẽ giúp nâng cao sức mạnh chiến đấu của nước này.

Lễ hạ thủy khinh hạm 30FFM diễn ra vào ngày 19-11 tại nhà máy đóng tàu Mitsubishi Heavy Industries (MHI) ở Nagasaki. Con tàu sẽ được lắp đặt cảm biến, vũ khí và thử nghiệm trước khi bàn giao cho lực lượng phòng vệ biển (JMSDF) vào năm 2021.
Hãng MHI đã nhận được hợp đồng từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào năm 2018 để đóng mới 2 khinh hạm đầu tiên thuộc Đề án 30FFM. Chiếc đầu tiên được đặt ky vào tháng 9-2019, tàu thứ 2 được đặt ky vào tháng 10-2019.
Khinh hạm 30FFM có thiết kế hiện đại với khả năng tàng hình cao, phần lớn vũ khí và cảm biến được lắp bên trong thân tàu để giảm mặt cắt radar.
Chiến hạm 30FFM này được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra, tác chiến đối hải, đối không và chống ngầm.
Tàu có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp trong biên đội tàu. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch đóng mới 22 khinh hạm 30FFM. 8 tàu đã được ký hợp đồng với MHI với tốc độ đóng mới 2 tàu mỗi năm.
Được biết chiếc tàu chiến này có chiều dài 130 m, rộng 16 m, lượng choán nước tiêu chuẩn 3.900 tấn, 5.500 tấn khi đầy tải. Tàu được trang bị pháo 127 mm, 14 ống phóng thẳng đứng Mk41.
Hai trạm vũ khí điều khiển từ xa, một hệ thống tên lửa hải đối không tầm thấp SeaRam, 8 tên lửa chống hạm Type-17 với tầm bắn tới 400 km.
Hai cụm phóng ngư lôi chống ngầm Type-12. Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng SH-60.
Tàu được trang bị radar quét mạng pha điện tử (AESA) OPY-2, cảm biến quang điện OAX-3EO, sonar phát hiện tàu ngầm NEC OQQ-25. Đuôi tàu có một khoang dằn để triển khai và thu hồi tàu ngầm không người lái.
Tàu được trang bị hệ thống động lực kết hợp diesel và tuabin khí (CODAG) có thể đạt tốc độ trên 30 hải lý/giờ. Do được thiết kế tự động hóa nên thủy thủ đoàn chỉ còn khoảng 90 người.
Hãng chế tạo cho biết khinh hạm 30FFM phải đạt các tiêu chí, khả năng tàng hình cao, tốc độ và cơ động nhanh, giảm thủy thủ đoàn, cùng tính năng triển khai và thu hồi phương tiện không người lái dưới nước.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản kỳ vọng, khinh hạm 30FFM sẽ thay thế dần cho tàu khu trục lớp Asagiri và tàu hộ tống lớp Abukuma trong biên chế JMSDF.
Mặc dù kích thước của khinh hạm 30FFM có phần thua kém các khu trục hạm, tuy nhiên sức chiến đấu lại đạt sức mạnh tương đương tàu khu trục lớp Akizuki mới được đưa vào trực chiến từ năm 2012. Chính vì thế đây được coi là một trong những khinh hạm mạnh nhất thế giới.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC